Thứ hai 03/10/2022 06:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Tập trung xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay A So

11:10 | 13/08/2022

(Xây dựng) - Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay A So (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được khởi công vào tháng 10/2020. Qua gần hai năm triển khai, do ảnh hưởng dịch Covid-19, đến nay Binh chủng Hóa học đang tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

thua thien hue tap trung xu ly o nhiem dioxin tai san bay a so
Xử lý lót lớp vật liệu cách ly và chống thấm.

Dự án xử lý triệt để ô nhiễm chất độc hóa học tại sân bay A So (huyện A Lưới) được triển khai trong 2 năm, từ năm 2020 – 2022. Dự án nằm trong Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án được Bộ Quốc phòng khởi công từ tháng 10/2020 và giao cho Binh chủng Hóa học thực hiện.

thua thien hue tap trung xu ly o nhiem dioxin tai san bay a so
Lực lượng hàn các vật liệu cách ly và chống thấm.

Theo kết quả khảo sát của một số dự án cho thấy: Sân bay A So đã hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon, với khối lượng dioxin ước tính khoảng 11kg. Diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng trầm tích cần xử lý 35.000m3, trong đó 6.600m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200 ppt.

Quá trình xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn từ dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thời tiết bất thường khiến quá trình xử lý đáy hố gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, sân bay A So nằm trong vùng thung lũng nên trong quá trình xử lý đáy hố gặp rất nhiều mạch nước ngầm…

thua thien hue tap trung xu ly o nhiem dioxin tai san bay a so
Xử lý đất nhiễm bằng phương pháp sinh học.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hiếu - Trợ lý phòng công nghệ xử lý môi trường - Viện Hóa học môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết: Xử lý chất độc dioxin tồn lưu sau chiến tranh, đơn vị luôn phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Tất cả các lực lượng tham gia công tác xử lý phải được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn, mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn. Đối với môi trường bên ngoài sử dụng tất cả các hệ thống tường bao xung quanh, dùng hệ thống tiêu tẩy khử khuẩn chuyên dụng để phun hơi nước đảm bảo cho quá trình xử lý không phát tán bụi ra môi trường. Kết thúc quá trình làm việc, tất cả sẽ vào khu cách ly thay bảo hộ lao động và tiêu tẩy trước khi quay về khu vực nghỉ.

Thiếu tá Nguyễn Phượng Minh - Phó trưởng Phòng sinh học - Viện Hóa học môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết: Xử lý chất nhiễm dioxin tại sân bay A So đơn vị kết hợp hai phương pháp xử lý. Phương pháp xử lý bằng chôn lấp cô lập tích cực và phương pháp sử dụng sinh học vào để xử lý đất nhiễm. Cái ưu điểm của phương pháp xử lý sinh học là sẽ xử lý được triệt để nồng độ dioxin ở trong đất, phục hồi môi trường tốt hơn so với các phương pháp khác. Đối với phương pháp này thì chúng tôi đang dự kiến đẩy nhanh tiến độ xử lý để cuối năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành dự án.

Thanh Ngân - Trần Tình

Theo

Cùng chuyên mục
 • nguyen hoang group ra mat quy tu thien bong hong nho

  (Xây dựng) – Ngày 1/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ, tên tiếng Anh là Little Roses Foundation (LRF). Đây là quỹ từ thiện không vì mục tiêu lợi nhuận, hướng đến là quỹ từ thiện của nền văn minh tình thương và các giá trị nhân bản toàn diện; sẵn sàng giúp đỡ những người đang lâm cảnh ngặt nghèo do hoàn cảnh khách quan vượt qua nghịch cảnh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần các nhóm xã hội; tạo cơ hội để mọi người không phân biệt thu nhập hay số lượng tài sản sở hữu đều có thể chia sẻ giá trị bản thân cho sự phát triển cộng đồng.

 • vay tien sua nha chua xong no noi o da bi bao danh sap

  Đi tránh bão trở về, bà Nguyễn Thị Chín bàng hoàng khi ngôi nhà đã tan hoang. Căn nhà được vợ chồng bà tu sửa năm ngoái, nợ chưa trả hết, năm nay đã bị bão đánh sập.

 • chuyen gia dua giai phap chong ngap ung cho ha noi

  (Xây dựng) - Tốc độ đô thị hóa nhanh, trong khi hệ thống thoát nước đô thị chưa hoàn chỉnh đã khiến tình trạng ngập úng tại Hà Nội ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các chuyên gia phân tích, đưa ra nhiều giải pháp, trong đó đề cao vấn đề quy hoạch; quy hoạch phải được thực hiện nghiêm túc, tránh điều chỉnh tùy tiện, dẫn đến phá vỡ tính tổng thể và tính thống nhất của hạ tầng thoát nước. 

 • ky son nghe an lu ong lu quet cuon troi nhieu nha va xe oto

  (Xây dựng) - Sáng 2/10, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, hiện tại trên địa bàn thị trấn Mường Xén đang có hiện tượng lũ ống, lũ quét đổ về cuồn cuộn. Bước đầu đã ghi nhận 3 ngôi nhà của người dân bị lũ cuốn trôi. Trong dòng nước lũ còn thấy có cả những chiếc xe ôtô bị cuốn đi.

 • tai nan lao dong o da nang mot cong nhan tu vong

  Vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 1/10 tại công trình xây dựng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng làm một người tử vong.

 • de phong thoi tiet nguy hiem tren dat lien va tren bien

  Ngày và đêm 2/10, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load