Thứ ba 31/01/2023 08:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Sớm bổ sung một số nội dung trong đồ án Quy hoạch chung đô thị Phong Điền

19:55 | 23/11/2021

(Xây dựng) - Ngày 22/11, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế bổ sung nội dung thuyết minh để làm rõ về quy mô dân số hiện trạng, chỉ tiêu đất xây dựng đô thị có sự chênh lệch lớn với nhiệm vụ quy hoạch trong đồ án Quy hoạch chung đô thị Phong Điền đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

thua thien hue som bo sung mot so noi dung trong do an quy hoach chung do thi phong dien
Thừa Thiên – Huế tập trung xây dựng huyện Phong Điền trở thành thị xã trong thời gian tới.

Ngày 28/9, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 8931/UBND-QHXT của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị có ý kiến với đồ án Quy hoạch chung đô thị Phong Điền đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồ án quy hoạch được căn cứ vào Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Phong Điền đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 được phê duyệt tại Quyết định số 1154/QĐ-UBND ngày 11/05/2020 của UBND tỉnh.

Theo đó, Đồ án quy hoạch cần bổ sung nội dung thuyết minh để làm rõ về quy mô dân số hiện trạng, chỉ tiêu đất xây dựng đô thị có sự chênh lệch lớn với nhiệm vụ quy hoạch. Đồ án cần làm rõ, căn cứ xác định dân số thành thị là 70.099 người, chiếm 64,21% dân số hiện trạng toàn huyện. Bổ sung nội dung đánh giá quỹ đất xây dựng trong thuyết minh để làm rõ hơn về các định hướng phát triển không gian nội thị và ngoại thị theo từng giai đoạn quy hoạch. Đặc biệt, lưu ý đến việc chuyển đổi các quỹ đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng trong khu vực nội thị.

Rà soát, cập nhật các dự án và các quy hoạch có liên quan cần có đánh giá cụ thể hơn. Bổ sung nội dung đánh giá hạ tầng và bố trí dân cư khu vực dự kiến phát triển đô thị tại các xã đã có quy hoạch xây dựng Nông thôn mới dự kiến trở thành nội thị. Đối chiếu với các tiêu chí của đô thị loại IV để làm cơ sở đề xuất các giải pháp quy hoạch, bố trí đất đai.

Làm rõ động lực, tiềm năng, vai trò của đô thị Phong Điền trong mối quan hệ tiểu vùng phía Bắc tỉnh và vùng lân cận tỉnh Quảng Trị. Bổ sung số liệu phân tích để làm rõ ngành mũi nhọn, ưu tiên phát triển nhằm làm cơ sở quy hoạch tổ chức không gian, phân khu chức năng, quy hoạch sử dụng đất, định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho phù hợp theo các giai đoạn quy hoạch.

Nội dung quy hoạch để xác định tính chất đầu mối giao thông của đô thị còn mờ nhạt, chưa có định hướng phát triển khu vực cảng biển Điền Lộc. Cần xác định cụ thể các công trình, dự án mang tính chất vùng trong phạm vi đô thị và dành quỹ đất phát triển tương xứng với vai trò, vị thế của đô thị Phong Điền. Bổ sung các số liệu, các nội dung đánh giá, phân tích đề làm rõ về dân số dự báo theo từng giai đoạn quy hoạch.

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ về mô hình, cơ cấu của đô thị Phong Điền. Các tiêu chí để đề xuất ranh giới nội và ngoại thị chưa rõ ràng. Lựa chọn các khu vực phát triển nội thị cần căn cứ vào tiềm năng về dân cư, đất đai, hoạt động kinh tế - xã hội. Phân khu chức năng nêu trong định hướng phát triển không gian cần nêu rõ về ranh giới, quy mô diện tích và dân số, các nguyên tắc, các chỉ tiêu quy hoạch để làm cơ sở rà soát, triển khai lập quy hoạch phân khu các phường trong tương lai và quy hoạch chi tiết. Hệ thống các trung tâm cần xác định rõ về nhu cầu sử dụng đất của các chức năng theo từng giai đoạn quy hoạch.

Rà soát quy hoạch sử dụng đất về chỉ tiêu đất dân dụng, đất đơn vị ở, đất giao thông đô thị và các loại đất theo quy định đảm bảo phù hợp với Quy chuẩn 2021. Tổng hợp quy hoạch sử dụng đất toàn đô thị Phong Điền cần được tổng hợp trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất cho từng phân khu đảm bào phù hợp với quy định về sử dụng đất đổi với đồ án quy hoạch chung đô thị.

Các phân khu đô thị cần xác định rõ các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất (quy mô dân số, mật độ xây dựng, tầng cao), các yêu cầu, nguyên tắc theo quy định của quy chuẩn về quy hoạch xây dựng. Quy hoạch sử dụng đất đai bờ biển cần đảm bảo phù hợp. Nội dung thuyết minh, bản vẽ thiết kế đô thị cần thực hiện đầy đủ. Cần nghiên cứu, xác định rõ các khu vực bố trí công trình điểm nhấn dự kiến có chiều cao vượt các chỉ tiêu quy hoạch khống chế của từng phân khu, tránh bố trí tràn lan, theo cảm tính dẫn đến phá vỡ cảnh quan, cấu trúc đô thị.

Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật cần có sự lồng ghép với các quy hoạch chuyên ngành, đảm bảo tính đồng bộ. Giải pháp san nền, thoát nước mưa cần bám sát địa hình tự nhiên. Hệ thống giao thông đô thị cần tổ chức theo phân cấp, đảm bảo tính liên thông của mạng lưới đường vành đai, đường liên khu vực... Lưu ý, quy hoạch hệ thống bến, bãi đổ xe công cộng đáp ứng nhu cầu diện tích và bán kính phục vụ theo quy định.

Nội dung thuyết minh còn nhiều số liệu chưa thống nhất, phần bản vẽ cần thể hiện đầy đủ các nội dung, ký hiệu của bản vẽ quy hoạch đô thị theo quy định hiện hành. Văn bản Bộ Xây dựng cũng yêu cầu cụ thể hóa hệ tọa độ bản đồ làm cơ sở cắm mốc giới ngoài thực địa sau khi đồ án quy hoạch được phê duyệt.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load