(Xây dựng) – Mới đây, tập thể sinh viên năm 4, khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế đã có đơn tố cáo sinh viên Huỳnh Quang N.S. được thầy Huỳnh Quang N.M – (Giảng viên khoa Toán, anh trai sinh viên N.S) giúp sức để gian lận điểm thi?
Trường Đại học Sư phạm xảy ra nghi vấn nâng điểm thi để nhận học bổng.
Theo đơn tố cáo của tập thể sinh viên năm 4, khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế thì mới đây sinh viên trong khoa Toán phát hiện bạn học cùng là sinh viên Huỳnh Quang N.S. nằm trong danh sách nhận học bổng của Viện Toán cao cấp và học bổng thứ nhì khoa Toán. Phát hiện sự việc này đã khiến nhiều sinh viên cùng khóa bức xúc và nghi vấn điểm môn học của N.S. có sự thay đổi, dẫn đến điểm tổng kết cao và được nhận học bổng. Như điểm quá trình Giải tích thực của N.S. chỉ tầm hơn 6.0 nhưng tổng kết được 8.1, nếu vậy điểm thi của N.S. phải có ít nhất 9 điểm mới có điểm cao như vậy. Ở môn Đại số tuyến tính 1, vừa cải thiện ở hè năm nay bỗng nhiên cao bất thường; môn Hình học vi phân được 7,9 điểm trong khi chủ đề mục tiêu Frenet không biết là gì – cao so với rất nhiều bạn chỉ được điểm C,D,F; môn Phương trình vi phân được 9,3…
Theo các bạn cùng khóa đánh giá thì sinh viên N.S học hành “không biết chữ gì”; lúc thi học kỳ N.S. ngang nhiên dùng điện thoại để chụp bài bạn mà chép nhưng giám thị ngó lơ; từng bị một giám thị bức xúc cho lập biên bản nhưng biên bản ấy bị xé bỏ ngay tức khắc sau buổi thi. Nhiều sinh viên trong khoa bức xúc, nhiều sinh viên học ngày, học đêm nhưng vẫn không đạt kết quả như mong muốn, trong khi N.S. lực học vẫn không hơn các sinh viên khác trong khóa, nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận học bổng Viện Toán cao cấp và đứng Top 2 của khoa Toán là điều quá bất thường.
Trong đơn thư tố cáo chỉ rõ: ông Huỳnh Quang N.M. - giảng viên khoa Toán, kiêm giáo vụ khoa đã “giúp sức” cho em mình là sinh viên Huỳnh Quang N.S. Cụ thể, những môn do ông N.M. giảng dạy thì sinh viên N.S đều được điểm cao; thậm chí các môn chuyên ngành khác với độ khó cao, sự khắt khe của giảng viên thì sinh viên N.S. cũng nghiễm nhiên đạt loại giỏi A, với số điểm gần như tối đa.
Ông Huỳnh Quang N.M còn bị tố ép sinh viên làm tiểu luận đánh đề trắc nghiệm để dạy thêm. Vụ việc bị ông Trần Kiêm Minh - Trưởng khoa Toán phát hiện, nhưng rồi cũng bị ém đi. Một sinh viên bị nghi ngờ tố giác đã bị ông Minh và ông N.M. đưa vào phòng Trưởng khoa đóng kín cửa để đe dọa và ép buộc phải xin lỗi. Hiện sinh viên này lo lắng, khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng. Các môn ông N.M dạy đều ra đề thi cực khó để toàn bộ sinh viên điểm rất thấp, trong khi dạy trên lớp rất cẩu thả nhiều lúc sai lên sai xuống. Nhưng N.S em trai ông N.M có điểm rất cao với lời giải cực chuẩn. Trong các cuộc họp sinh viên đã rầm rộ lên thông tin nhưng cuối cùng sự việc đâu vẫn vào đấy.
Tập thể sinh viên năm 4, khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Huế lo lắng: Dấu hiệu nâng điểm thi cho sinh viên N.S. có phải chỉ một mình giảng viên Huỳnh Quang N.M. hay còn nhiều giảng viên khác “giúp sức” để có kết quả “tốt” gây bức xúc trong lòng các sinh viên khoa Toán tại trường Đại học Sư phạm Huế? Liệu rằng môi trường sư phạm có thật sự trong sạch như mọi người thường nghĩ?
Ngày 4/10, liên hệ làm việc ông Trần Kiêm Minh - Trưởng khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Huế nhưng không gặp. Tại khoa có dán một bảng Thông báo: “Về vụ việc liên quan đến điểm thi của sinh viên Huỳnh Quang N.S.” do Trưởng khoa ký. Thông báo nêu rõ: Theo thông tin từ phía gia đình của N.S. sinh viên bước đầu thừa nhận cá nhân đã có những vi phạm liên quan đến bài thi của một số học phần. Khoa đã rút tên sinh viên Huỳnh Quang N.S. khỏi danh sách đề cử nhận học bổng của Viện Toán cao cấp sắp tới. Kiến nghị trường rút lại quyết định khen thưởng sinh viên này dịp khai giảng năm học mới vừa qua. Khoa và Trường sẽ tiếp tục làm việc với giảng viên Huỳnh Quang N.M. để làm rõ những vấn đề, trách nhiệm liên quan. Kể từ năm học 2018-2019, giảng viên N.M sẽ không đảm nhận chức vụ Trợ lý đào tạo Đại học nữa. Khoa sẽ phối hợp chặt chẽ với trường trong quá trình làm sáng tỏ vụ việc để duy trì truyền thống của khoa Toán: “Công bằng, trung thực, minh bạch”, giữ niềm tin cho sinh viên. Khoa sẽ thông báo đến sinh viên khi có những thông tin tiếp theo liên quan đến kết quả giải quyết vụ việc của trường.
Thông báo của trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế về vụ việc.
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế cho biết: “Ban Giám hiệu đã nắm được thông tin về sinh viên tố cáo liên quan đến điểm thi của sinh viên Huỳnh Quang N.S. Sự việc là có thật, Ban Giám hiệu đã làm việc với khoa Toán và giảng viên N.M. Nhà trường cũng đã chỉ đạo khoa Toán yêu cầu sinh viên N.S viết bản tường trình. Hiện nhà trường đang trong quá trình thẩm tra và xử lý nghiêm. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó và xử lý theo quy chế. Sự việc trên cũng mới xảy ra lần đầu tại trường”.
Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.
Trí Đức
Theo