Thứ ba 17/05/2022 02:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Dự án nhà ở xã hội triển khai chậm

14:32 | 19/01/2022

(Xây dựng) – Những năm qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chấp thuận chủ trương đầu tư 04 dự án nhà ở xã hội, trên diện tích 41.113m2 đất, với 1.840 căn hộ. Theo lũy kế đến nay đã phát triển khoảng 119.000m2 sàn so với kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt 332.632m2, đạt tỷ lệ 36%.

thua thien hue du an nha o xa hoi trien khai cham
Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Aranya tại khu đất CHC1, Khu đô thị mới An Vân Dương do Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án nhà ở xã hội mới đạt tỷ lệ 36%

Dự án nhà ở thu nhập thấp - Chung cư Bãi Dâu do Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư với diện tích đất xây dựng 1.156m2, diện tích sàn căn hộ 4.043m2 và xây dựng 61 căn hộ. Hiện dự án đã hoàn thành từ tháng 3/2011.

Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Aranya tại khu đất CHC1, Khu đô thị mới An Vân Dương do Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam làm chủ đầu tư, với diện tích đất xây dựng 9.697m2, diện tích sàn căn hộ 40.000m2 và tổng số 512 căn hộ.

Dự án nhà ở xã hội - Khu chung cư Xuân Phú tại khu đất CHC4, khu đô thị mới An Vân Dương do Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú làm chủ đầu tư với diện tích đất sử dụng dự án 18.960m2, diện tích sàn căn hộ 42.249m2, với tổng số 616 căn hộ.

Dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại khu dân cư KV4 Xuân Phú, Khu đô thị mới An Vân Dương do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland làm chủ đầu tư với diện tích đất sử dụng dự án 11.300m2, tổng diện tích sàn căn hộ 32.436m2 và với tổng số 651 căn hộ.

Nhà ở xã hội để cho thuê, hiện trên địa bàn tỉnh có dự án nhà ở xã hội - Khu chung cư Xuân Phú tại khu đất CHC4, Khu đô thị mới An Vân Dương của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Xuân Phú và Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Aranya tại khu đất CHC1, Khu đô thị mới An Vân Dương của Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam dành quỹ căn hộ để cho thuê. Trong đó, khu chung cư Xuân Phú với 120 căn hộ cho thuê và Chung cư Aranya với 102 căn hộ cho thuê. Thực tế nhu cầu về thuê nhà ở của các đối tượng thu nhập thấp vẫn chưa cao do chi phí thuê căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội vẫn còn cao (từ 77-90 ngàn/m2/tháng) và chưa quen sinh sống tại các căn hộ chung cư cao tầng.

Phát triển nhà ở xã hội còn nhiều vướng mắc

Theo Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế, nguyên nhân dẫn đến chậm triển khai nhà xã hội, do thời gian đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và thời gian làm các thủ tục đầu tư mất rất mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thực hiện phát triển nhà ở xã hội theo Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh.

Ngoài ra, hiện nay ngân hàng chấm dứt cho vay tín dụng ưu đãi hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng nên các chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn để triển khai dự án giai đoạn tiếp theo và việc bán căn hộ dự án cũng gặp nhiều trở ngại do phần lớn khách hàng không muốn mua chung cư với lãi suất thương mại.

Năm 2017, người thu nhập thấp phấn khởi đón nhận thông tin về việc Chính phủ đã có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, đến nay việc tiếp cận được nguồn vốn vay này rất khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ huy động vốn và tiến độ thực hiện và kêu gọi đầu tư các dự án.

Căn cứ Điểm b, Khoản 1, Điều 15, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định “Trường hợp được miễn tiền sử dụng đất hoặc được giao đất không thu tiền sử dụng đất, người được Nhà nước giao đất phải nộp toàn bộ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt vào ngân sách Nhà nước và khoản tiền này được tính vào vốn đầu tư của dự án…” và căn cứ Điểm a, Khoản 1 Điều 9, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế hỗ trợ, ưu đãi chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội “được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê…”. Vì vậy, các dự án nhà ở xã hội phải nộp toàn bộ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt vào ngân sách Nhà nước, làm tăng giá bán, ảnh hưởng đến tiến độ huy động vốn và tiến độ thực hiện dự án.

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 58, Luật Nhà ở 2014 về cơ chế ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội quy định: “UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí này”. Tuy nhiên, đến nay các dự án nhà ở xã hội chưa được tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; làm tăng giá bán, ảnh hưởng đến tiến độ huy động vốn và tiến độ thực hiện dự án.

Ngoài ra, các quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội còn thiếu, nhiều địa phương chưa bổ sung quỹ đất làm nhà ở xã hội, do nhu cầu nhà ở xã hội ở các địa phương chưa cao (trừ khu vực thành phố Huế), kinh phí đền bù cao so với nguồn thu đầu tư nhà ở xã hội thấp. Các nguồn vốn hỗ trợ, ưu đãi cho việc đầu tư xây dựng và nguồn vay mua nhà ở xã hội đã kết thúc nên không khuyến khích được các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, trong khi giá vật liệu và nhân công tăng cao.

Năm 2021, Sở Xây dựng đã tổ chức triển khai đấu thầu 03 dự án nhà ở xã hội tại thửa đất XH1 khu B, XH1 khu E khu đô thị mới An Vân Dương và tại khu tái định cư Bàu Vá. Đến nay, Sở Xây dựng đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư 02 dự án XH1 khu B và tại khu tái định cư Bàu Vá.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • 80 san giao dich bat dong san da tro lai hoat dong

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 80% số sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có thêm nhiều sàn bất động sản mới được thành lập, hoạt động.

 • om manh ruong ngan m2 roi bo hoang giac mong 10 nam an cu dam

  Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

 • quang nam giai quyet ton tai trong viec cap so do ghi muc dich su dung la dat tho cu hoac dat o va vuon

  (Xây dựng) - Việc quản lý đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký biến động về đất đai cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay còn một số tồn tại, vướng mắc, trong đó, có việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trước đây có ghi mục đích sử dụng là “đất thổ cư”, ký hiệu chữ “T” hoặc “đất ở + vườn”, “đất ở + vườn tạp” và việc quản lý, sử dụng đất công ích tại các địa phương chưa đúng theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

 • ha noi nhieu chung cu cu tai dinh cu xuong cap de doa cuoc song nguoi dan

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ đã được thành phố Hà Nội đặt ra. Tuy nhiên, đến nay, mới có rất ít chung cư cũ hoàn tất việc cải tạo, xây dựng lại. Điều đáng nói, các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố chưa được giải quyết, thì hiện nay trên địa bàn thành phố lại xuất hiện rất nhiều các khu tạm cư, tái định cư xuống cấp trầm trọng.

 • chuyen gia tran dinh thien sun group tao cam hung dau tu tai thanh hoa

  (Xây dựng) - Vượt lên trên những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thị trường bất động sản Thanh Hóa đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư, tập trung vào những sản phẩm, dự án chất lượng, đẳng cấp do Sun Property (Thành viên Sun Group) phát triển.

 • ninh binh sap co khu nha o xa hoi hon 2300 ty

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có báo cáo về chủ trương đầu tư Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận trên khuôn viên rộng 49.622m2, với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load