Thứ bảy 04/02/2023 00:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

08:17 | 26/11/2022

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo “Kích hoạt cơ hội mới trong thị trường M&A” do hãng kiểm toán KPMG vừa công bố đã điểm tên các thương vụ M&A tiêu biểu trong năm 2022, chủ yếu đến từ lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo và tiêu dùng.

Cụ thể, thị trường M&A (mua bán - sáp nhập) Việt Nam chứng kiến thương vụ lớn nhất trong năm là tòa nhà văn phòng hạng A - Capital Place (Hà Nội) được mua bởi một trong những công ty hàng đầu trong ngành bất động sản với giá 523,4 triệu USD. Cùng lĩnh vực, Novaland đã nhận được khoản đầu tư 250 triệu USD từ Warburg Pincus.

Đối với ngành Năng lượng - Tiện ích công cộng, nhà phát triển và vận hành năng lượng tái tạo có trụ sở chính tại Madrid (Tây Ban Nha) EDP Renovaveis SA, đã ký thỏa thuận mua lại hai dự án điện mặt trời với tổng công suất 200 MW tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) từ Tập đoàn Xuân Thiện. Giá trị giao dịch đạt 284 triệu USD. Thương vụ này giúp EDPR mở rộng thị phần và củng cố vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn
Thương vụ M&A lớn nhất năm là chuyển nhượng một tòa nhà văn phòng tại Hà Nội. (Ảnh: DNCC)

Liên quan tới ngành hàng Tiêu dùng, Công ty TNHH The Sherpa (thuộc Tập đoàn Masan) đã mua lại 65% vốn của Phúc Long Heritage với giá trị 260,6 triệu USD. Như vậy, Masan đã 3 lần rót vốn vào Phúc Long trong 2 năm qua.

Trong khi đó, Seletar Investments, Seatown Private Capital Master Fun và Periwinkle mua lại khoảng 36% cổ phần của Golden Gate (công ty sở hữu chuỗi nhà hàng) với trị giá khoảng 234 triệu USD từ Prosperity Food Concepts Pte Ltd.

Ngoài ra, Pharmacity - một trong những chuỗi nhà thuốc lớn nhất tại Việt Nam - đã gia nhập SK Group, thâm nhập thị trường bán lẻ và chăm sóc sức khỏe đang mở rộng nhanh chóng ở Đông Nam Á. Mặc dù giá trị không được tiết lộ, nhưng KPMG đánh giá đây là một trong những thương vụ mang tính bước ngoặt của năm.

Mua thì ít, bán thì nhiều

Có thể thấy, giá trị bình quân giao dịch M&A trong năm sụt giảm bởi những lo ngại về xu hướng kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thống kê cho thấy, giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Tổng số siêu giao dịch M&A (giao dịch vượt quá 100 triệu USD) được ký kết giảm một nửa (13 giao dịch ghi nhận trong 10 tháng năm 2022 so với 22 giao dịch cùng kỳ năm ngoái).

“Cách tiếp cận thận trọng hơn đối với đầu tư sau đại dịch cùng với những yếu tố như lạm phát, địa chính trị và khoảng cách kỳ vọng giữa bên mua và bên bán có thể ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro của bên mua nước ngoài, dẫn đến hoạt động M&A xuyên biên giới chậm lại”, báo cáo của KPMG nêu.

Luật sư Phạm Duy Khương, Thành viên Điều hành ASL Law Firm, cho rằng, rủi ro sau mua bán, sáp nhập rất tiềm tàng vì không ai đoán hết được các thông số của lạm phát, suy thoái sẽ ảnh hưởng mức độ nào tới doanh nghiệp. Đơn cử, định giá ban đầu khác và khi đi vào hoạt động có thể không được như mong muốn.

Cũng theo đại diện ASL Law Firm, thời điểm này, bên mua thì ít mà bên bán thì nhiều. Khi doanh nghiệp vào thế bí một là bán hai là "chết". Dẫu vậy, trong nguy có cơ, thị trường Việt Nam đang hợp khẩu vị hay “vừa miếng” đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc...

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Lâm Thị Ngọc Hảo, Phó Tổng giám đốc KPMG Việt Nam, nhận định, đây đúng là thời kỳ tiền khó. Tuy nhiên, cũng không phải vì lợi dụng sự khó khăn của thị trường mà chèn ép giá M&A ở bối cảnh hiện tại. Đơn giản, nhà đầu tư sở hữu tiềm lực tài chính sẽ có nhiều phương án mua hơn.

“Các doanh nhân hay phía nhà đầu tư, nhà cung cấp tín dụng hướng tới win - win, tức cùng thắng trong hợp tác kinh doanh, thì các thương vụ M&A mới có thể diễn ra được”, bà Hảo nói.

Theo Trần Chung/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp Nhật Bản “xông đất” đầu xuân

  (Xây dựng) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đến “xông đất” đầu xuân Quý Mão tại địa phương là doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng, theo hướng kinh tế tuần hoàn, trong xử lý môi trường nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

 • Quảng Bình: Dự án sản xuất viên nén của Công ty Dohwa được tiếp tục gia hạn

  (Xây dựng) - Tỉnh Quảng Bình đồng ý đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Tập đoàn Dohwa Engineering tại Khu kinh tế Cảng biển Hòn La đến hết ngày 31/12/2023, phải đưa vào vận hành.

 • Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng được phê duyệt của dự án sử dụng vốn nhà nước chỉ được điều chỉnh khi điều chỉnh dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng. Đối với dự án sử dụng vốn khác, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do người quyết định đầu tư quyết định.

 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Xem thêm
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
 • 'Bức tranh' kinh tế trong tháng đầu năm ghi nhận những điểm sáng

  Các đánh giá cho rằng tình hình kinh tế-xã hội ghi nhận nhiều điểm sáng song trong công tác, quản lý điều hành cần năng động, chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp từ quốc tế.

  11:33 | 02/02/2023
 • Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI

  Năm nay, Quảng Ninh dự kiến thu hút 18 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 16 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn tại 5 khu công nghiệp.

  10:35 | 02/02/2023
 • Bộ Giao thông lo ‘không tiêu hết’ hơn 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

  Để giải ngân hết số vốn đầu tư công "khủng" lên tới hơn 90.000 tỷ đồng trong năm nay, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra 4 điểm trọng tâm ngành cần thực hiện.

  09:04 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load