Thứ bảy 15/08/2020 05:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thôi gửi tiền ngân hàng để đầu tư trái phiếu lãi cao có 'dễ ăn'?

15:02 | 09/07/2020

SSI Research cho biết trái phiếu doanh nghiệp đang hút một lượng tiền gửi đáng kể từ các kênh đầu tư khác, trực tiếp nhất là tiền gửi ngân hàng với lợi tức hấp dẫn hơn.

Theo dữ liệu công bố của các doanh nghiệp và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm đến nay ước tính ở mức 159.000 tỷ đồng, tăng 50% so với 6 tháng đầu 2019. Đây chưa phải là con số tăng trưởng cuối cùng khi các thông tin phát hành trái phiếu tiếp tục được công bố.

Với tốc độ tăng 45%/năm từ 2017 đến hết tháng 6/2020, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác, trong đó có tiền gửi ngân hàng, theo nhận định của bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research).

Giao dịch trái phiếu doanh nghiệp sôi động

Báo cáo của SSI Research cho biết nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận trái phiếu doanh nghiệp dễ dàng thông qua các quầy giao dịch của các ngân hàng hay công ty chứng khoán. Họ có thể đặt lệnh mua trái phiếu doanh nghiệp qua tài khoản giao dịch chứng khoán hoặc ngay trên tài khoản ngân hàng điện tử của một số nhà băng.

Các lô trái phiếu có thể tách nhỏ đến đơn vị từng triệu đồng để phù hợp với nhu cầu đầu tư của khách hàng. Thời hạn đầu tư cũng rất linh hoạt nhờ trung gian thu xếp giao dịch hoặc cam kết mua lại từ các đại lý.

“Sự tăng trưởng mạnh mẽ về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận đã khiến trái phiếu doanh nghiệp từ vị trí kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức dần trở thành một lựa chọn mới cho khách hàng cá nhân”, báo cáo phân tích.

SSI Research ước tính lượng trái phiếu doanh nghiệp nhà đầu tư cá nhân mua vào năm 2019 trên thị trường thứ cấp và sơ cấp khoảng 66.000 tỷ đồng, tương đương 1,4% tổng lượng tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng.

thoi gui tien ngan hang de dau tu trai phieu lai cao co de an
Người dân có thêm lựa chọn đầu tư với tiền nhàn rỗi khi kênh trái phiếu doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. Ảnh: Quỳnh Trang.

Chuyên gia đánh giá dù quy mô còn nhỏ, mức độ tham gia của nhà đầu tư cá nhân vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng khá nhanh.

Tính từ đầu 2020 đến nay, nhà đầu tư cá nhân đã mua trực tiếp gần 22.700 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tương đương 15% tổng lượng phát hành, cao hơn mức trung bình gần 10% của năm 2019.

Song song đó, trái phiếu của các doanh nghiệp có đợt phát hành quy mô lớn trong nửa đầu năm như Sovico, VinFast, Masan đang được phân phối mạnh cho khách hàng cá nhân trên thị trường thứ cấp.

Hút tiền của kênh gửi ngân hàng

Theo SSI Research, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành ước khoảng 783.000 tỷ đồng. Trong đó, khối ngân hàng đang sở hữu khoảng 398.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hết quý I.

Như vậy, lượng trái phiếu doanh nghiệp do các tổ chức phi tín dụng, cá nhân nắm giữ khoảng 385.000 tỷ đồng. Con số này gần bằng quy mô tiền gửi tại Sacombank, ngân hàng tư nhân có thị phần huy động lớn sau 4 ngân hàng có vốn Nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank.

Về tốc độ tăng trưởng, lượng trái phiếu doanh nghiệp các tổ chức phi tín dụng và cá nhân nắm giữ tăng 153% năm 2019 và 25% trong 6 tháng đầu năm 2020.

“Rõ ràng trái phiếu doanh nghiệp đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác. Trong đó, trực tiếp nhất là kênh tiền gửi do có cùng tính chất là khoản đầu tư đem lại thu nhập cố định”, SSI Research đánh giá.

thoi gui tien ngan hang de dau tu trai phieu lai cao co de an

Nếu loại trừ trái phiếu ngân hàng, lãi suất bình quân trái phiếu doanh nghiệp phát hành sơ cấp dao động từ 10,1% đến 11,2%/năm với kỳ hạn tăng dần từ 12 tháng đến 5 năm. Khảo sát của SSI Research trên thị trường thứ cấp cho biết lãi suất trái phiếu doanh nghiệp thường thấp hơn, nằm trong vùng 7,5-10,5%/năm.

Nhưng mức lợi tức này vẫn cao hơn 0,8-1,7%/năm so với mức lãi tiền gửi cạnh tranh nhất và 1,8-4%/năm so với lãi suất tại các nhà băng lớn có vốn Nhà nước tùy từng kỳ hạn.

Yếu tố về kỳ hạn cũng được giải quyết khi các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán cam kết sẽ mua lại hoặc làm trung gian thu xếp nếu nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu thoái vốn. Các kỳ hạn nắm giữ có thể chia nhỏ đến từng tháng với mức lãi suất trái phiếu trên hợp đồng cao hơn lãi tiền gửi cùng kỳ hạn 1-3%/năm.

Mới đây, khối ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh lãi suất tiền gửi tùy từng kỳ hạn từ 1/7. Đây là đợt giảm lãi suất mạnh nhất từ cuối năm 2019.

Vùng lãi suất mới thấp hơn 0,75-1%/năm ở kỳ hạn dưới 6 tháng, ít hơn 1-2%/năm ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên so với thời điểm cuối 2019. Do đó, chênh lệch của lãi tiền gửi so với lãi suất trái phiếu doanh nghiệp càng nới rộng.

Nhà đầu tư cá nhân cần cẩn trọng

Với lãi suất cao hơn hẳn tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp có sức hấp dẫn mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia của SSI Research lưu ý lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro.

Việc sở hữu trái phiếu đồng nghĩa nhà đầu tư trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành. Họ có thể đối mặt rủi ro doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Hiện chưa có đơn vị trung gian độc lập nào định hạng các trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, việc tự đánh giá trái phiếu vượt quá khả năng của nhà đầu tư cá nhân.

Do đó, SSI Research khuyến nghị cần tìm hiểu kỹ về năng lực của tổ chức trung gian phân phối trong việc thực hiện cam kết mua lại trước hạn trái phiếu và mức phí phải chịu. Trong nhiều trường hợp, mức phí bán lại trái phiếu trước hạn có thể ăn mòn hết phần chênh lệch so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Bộ Tài chính mới đây cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp khi đầu tư trái phiếu. Cơ quan quản lý lưu ý chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu và cân nhắc kỹ các rủi ro có thể gặp, nhà đầu tư (nhất là cá nhân) mới nên mua trái phiếu.

Bộ Tài chính lưu ý không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư (bao gồm cả gốc và lãi) nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn.

Theo Việt Đức/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • khan truong hoan thanh quy hoach dien viii

  Quy hoạch điện VIII phải khắc phục được hạn chế, vướng mắc của Quy hoạch điện VII hiện nay, đồng thời, mang tính định hướng, không cứng nhắc và mang tính mở, tạo không gian sáng tạo, huy động và phát huy các nguồn lực từ xã hội.

 • kiem soat dac biet to chuc kinh doanh chung khoan khong an toan tai chinh

  Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.

 • chinh phu duyet co che khuyen khich phat trien dien mat troi

  (Xây dựng) - Mới đây, Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam; mức giá mua bán điện 8,38 Uscent/kWh (tương đương 1.943 đồng/kWh) được kỳ vọng sẽ tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển.

 • dong bang song cuu long lam gi de hang hoa nong san khong bi lan at tren san nha

  (Xây dựng) - Nói đến Đồng bằng sông Cửu Long mọi người đều nghĩ đến là vùng nông nghiệp lớn nhất nước, với 3 mặt hàng chính yếu là lúa gạo, tôm cá và trái cây. Nơi đây, hàng năm, đóng góp trên 50% sản lượng lúa, 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 80% lượng trái cây, 52% sản lượng thủy sản, 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước, xuất khẩu đem về cho đất nước hơn chục tỷ đô la Mỹ. Từ lâu nay, một mình một chợ nhưng giờ đây hàng hóa nông sản chế biến của Đồng bằng sông Cửu Long phải cạnh tranh không cân sức với nhiều hàng hóa nông sản khác của Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Úc, Newzealand…

 • hoa binh gia tri san xuat cong nghiep uoc dat 24324 ty dong

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt Đề án phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp năm 2020 và chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

 • xuat sieu cao ky luc chinh thuc can moc 823 ty usd

  Tháng 7 vừa qua, xuất siêu cả nước đạt 2,77 tỷ USD, thặng dư thương mại từ đầu năm đến hết tháng 7 đạt 8,23 tỷ USD. Đây là mức xuất siêu cao kỷ lục.

Xem thêm
 • gia vang tang giam that thuong nen mua hay ban

  Biên độ giá vàng mua vào và bán ra được doanh nghiệp nới rộng tới 3 triệu đồng/lượng cho thấy độ rủi ro cao đối với người mua vàng thời điểm này.

  14:30 | 14/08/2020
 • truyen thong duc viet nam la diem den hap dan voi cac nha dau tu

  Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau những thành quả ứng phó dịch COVID-19, Việt Nam đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công ty muốn mở rộng mạng lưới sản xuất ở châu Á.

  11:02 | 14/08/2020
 • tt group khoi cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

  08:00 | 14/08/2020
 • ha tinh khac phuc kho khan tao cu hich phat trien

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Tĩnh đã sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng dịch vừa tập trung sản xuất kinh doanh. Giữ vững sự ổn định và tiếp tục phát triển với chiến lược cải thiện môi trường đầu tư bằng những cách làm hay, đột phá.

  21:12 | 13/08/2020
 • hai phong diem sang trong thu hut dau tu nuoc ngoai

  (Xây dựng) - Mặc dù từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cả nước nói chung, TP Hải Phòng nói riêng, nhưng chính quyền và nhân dân thành phố vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội.

  19:36 | 13/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load