Thứ năm 21/10/2021 15:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thiết thực nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ và nhà ở kiên cố cho dân

19:00 | 26/09/2021

Từ nguồn xã hội hóa 100%, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được hàng chục nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và hơn 2.000 nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai với tổng trị giá hàng trăm tỉ đồng. Phóng viên Báo Lao Động vừa có cuộc trao đổi với ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 22 (Ban chỉ đạo Xây nhà Văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai).

thiet thuc nha van hoa cong dong ket hop tranh lu va nha o kien co cho dan
Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh từ nguồn xã hội hóa 100% vừa khánh thành, đưa vào hoạt động. Ảnh: Trần Tuấn.

Xin ông chia sẻ về ý tưởng kêu gọi xã hội hóa xây nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện nay?

- Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên phải hứng chịu bão, lũ gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân. Xuất phát từ những lần đi cứu trợ bão, lũ, nhất là trận lũ lụt lịch sử cuối năm 2020, điều tôi hết sức băn khoăn đó là thấy người dân không có nơi cố định mà phải đến các trạm y tế, trường học, trụ sở xã để sơ tán, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Khi đó muốn cứu trợ cũng gặp khó khăn.

Vì vậy, chúng tôi đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong toàn quốc hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai.

Ban đầu, nhiều người không hiểu cứ nghĩ là nhà văn hóa cộng đồng chỉ dành cho việc tránh lũ. Nhưng thực tế là nó rất thiết thực, ý nghĩa. Nhà được thiết kế 2 tầng. Bình thường là nơi sinh hoạt động đồng cho người dân; còn khi bão, lũ đến, đó là nơi trú ngụ của người dân với đầy đủ điều kiện để sinh hoạt gồm bếp ăn, chỗ nghỉ ngơi, nhà vệ sinh. Khi có nhà văn hóa cộng đồng thì cũng thuận lợi hơn cho công tác cứu trợ.

Vậy đến nay kết quả thực hiện thế nào rồi, thưa ông?

- Đến nay đã phê duyệt làm 32 nhà văn hóa cộng động kết hợp tránh bão, lũ, mỗi nhà trị giá 2 tỉ đồng. Hiện đã hoàn thành xây dựng 22 nhà, số còn lại tôi đang chỉ đạo cố gắng hoàn thành trong tháng 10 năm nay. Về nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai thì đã phê duyệt làm 2.053 nhà, với kinh phí 70 triệu đồng/nhà. Hiện đã hoàn thành được 1.907 nhà, 146 nhà đang thi công. Đối với nhà ở kiên cố cho dân, móng nhà phải cao, trong nhà phải có chạn cao tránh lũ, lụt. Tổng kinh phí các nhà hảo tâm ủng hộ cho chương trình đến nay là 220 tỉ đồng.

thiet thuc nha van hoa cong dong ket hop tranh lu va nha o kien co cho dan
Hỗ trợ làm nhà ở cho người dân thuộc đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai trị giá 70 triệu đồng. Ảnh: Trần Tuấn.

Ông ghi nhận, đánh giá thế nào về sự chung tay ủng hộ của các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm cho chương trình này?

- Thứ nhất, điều mà chúng tôi rất cảm kích là mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng các tổ chức, cá nhân đã hết sức quan tâm, chia sẻ với khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ hai, chúng tôi nhận thấy rằng những chủ trương nào đúng, những chủ trương nào phù hợp với thực tiễn, đưa lại quyền lợi thiết thực cho nhân dân thì tạo được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao.

thiet thuc nha van hoa cong dong ket hop tranh lu va nha o kien co cho dan
Ông Hoàng Trung Dũng tại buổi trả lời phỏng vấn Phóng viên Báo Lao Động. Ảnh: LM.

Thứ ba là khi chủ trương đưa ra tạo được sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị nên triển khai được thuận lợi. Việc chọn đối tượng hỗ trợ được giao cho chính quyền địa phương soát xét rất kỹ và có sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Vì vậy, dù hỗ trợ cho số đối tượng rất lớn như vậy nhưng đến nay đều nhận được sự đồng thuận rất cao trong nhân dân.

Thực tế, nhu cầu để làm nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho đối tượng khó khăn còn rất lớn. Nhưng do điều kiện dịch bệnh còn khó khăn nên tới đây chúng tôi sẽ có sơ kết, đánh giá rồi sẽ tính đến việc tiếp tục kêu gọi xã hội hóa để thực hiện, mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm.

Xin ông cho biết, hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh còn vận động xã hội hóa hỗ trợ các đối tượng khó khăn nào khác?

- Cuối tháng 8 vừa rồi, chúng tôi có chủ trương, sau đó giao cho Hội Khuyến học tỉnh lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào Đại học. Rất mừng là dự kiến phải huy động được 6 tỉ đồng để hỗ trợ cho các cháu đủ điều kiện theo quy chế vào học Đại học thì đến nay, Quỹ đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hơn 8 tỉ đồng.

Ngoài ra, hiện chúng tôi đang có ý tưởng sẽ kêu gọi xã hội hóa xây dựng nhà ở cho 34 hộ dân xóm vạn chài bên sông La ở huyện Đức Thọ. Lâu nay, họ chưa có nhà ở, mọi sinh hoạt đều ở trên thuyền với nghề chài lưới rất khó khăn và bất tiện cho con cái học hành. Chúng tôi tính sẽ quy hoạch cấp đất ở và huy động nguồn lực làm nhà ở kiên cố cho họ.

Xin cảm ơn ông!

Theo TRẦN TUẤN/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load