Thứ tư 29/06/2022 14:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thi tuyển thiết kế kiến trúc – Tập đoàn Quốc tế Năm Sao thể hiện đẳng cấp một chủ đầu tư lớn

17:10 | 21/03/2022

(Xây dựng) - Quy hoạch và kiến trúc đô thị được hình thành từ kiến trúc sư nhưng việc quyết định nó trở thành hiện thực lại thuộc về các chủ đầu tư. Tầm nhìn của nhà đầu tư phụ thuộc vào tri thức nghề nghiệp và trải nghiệm đời sống địa phương sẽ là chìa khóa giúp cho dự án thành công, trở thành điểm nhấn, biểu tượng đánh dấu sự thay đổi mãnh liệt tại một khu vực.

thi tuyen thiet ke kien truc tap doan quoc te nam sao the hien dang cap mot chu dau tu lon
Ông Trần Ngọc Chính – Người gắn bó với kiến trúc mang tính dấu ấn của nhiều đô thị.

Mới đây, tại cuộc thi tuyển Thiết kế biểu tượng kiến trúc biển cho 2 công trình Five Star Poseidon và Five Star Odyssey do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao tổ chức, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Ngọc Chính – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi tuyển về tâm và tầm của chủ đầu tư trong tkiến trúc của công trình.

PV: Thưa ông, công trình “Nhà ga tàu cánh ngầm” tại thành phố Vũng Tàu đã được coi là điểm nhấn đô thị với thiết kế bởi tổ hợp hình khối hiện đại mô phỏng sóng biển. Vậy tại sao thành phố Vũng Tàu lại “giao nhiệm vụ” cho hai dự án Five Star Poseidon và Five Star Odyssey do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư trở thành công trình điểm nhấn của đô thị Vũng Tàu?

Ông Trần Ngọc Chính: Thành phố Vũng Tàu có vị trí đắc địa liền kề Thành phố Hồ Chí Minh, nối liền toàn bộ khu vực Nam Bộ và Nam trung bộ, là vị trí hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Đồng thời các tuyến đường giao thông đồng bộ kết nối liên vùng với các đô thị khác cũng là động lực thúc đẩy kinh tế thành phố Vũng Tàu tăng tốc mạnh mẽ. Vì thế, Vũng Tàu thực sự là khu vực mũi nhọn được chú trọng và quan tâm bởi tiềm năng phát triển. Đặc biệt, Five Star Poseidon và Five Star Odyssey toạ lạc tại vị trí đắc địa trên trục đường Thùy Vân, nơi đã nổi danh từ lâu với một bên là bãi biển đẹp trải dài, và bên kia là đô thị với những công trình cao cấp mang màu sắc hiện đại, đầy sức sống của một đô thị du lịch. Bên cạnh đó, với quy mô lớn về chiều cao công trình, diện tích xây dựng và thiết kế đặc sắc sẽ đưa Five Star Odyssey và Five Star Poseidon trở thành điểm đến du lịch, dấu ấn kiến trúc trên bản đồ quy hoạch và kiến trúc của Việt Nam và thế giới. Với những yếu tố đó, lãnh đạo thành phố Vũng Tàu đã kỳ vọng hai công trình này trở thành điểm nhấn mới cho Vũng Tàu.

PV: Thưa ông, việc tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc cho mỗi dự án có giá trị như thế nào?

Ông Trần Ngọc Chính: Trước Luật Kiến trúc, chúng ta đã có Luật Quy hoạch Đô thị, tại đây đã quy định một số công trình cần phải tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc nhưng không vì thế mà các chủ đầu tư mới tổ chức cuộc thi tìm kiếm thiết kế phù hợp nhất, tốt nhất cho dự án của mình bởi họ xác định được giá trị của dự án đối với kiến trúc, quy hoạch của đô thị và từ đó nâng tầm giá trị của dự án. Trải qua thực tế, hầu hết các công trình có thiết kế kiến trúc được tuyển chọn qua các cuộc thi đều có giá trị bền vững với thời gian và trở thành biểu tượng riêng của từng vùng. Đó là “trái ngọt” do nhà đầu tư có tâm, có tầm đem lại cho xã hội, nền kiến trúc nói chung và giá trị kinh tế, tiềm năng lâu dài của dự án.

thi tuyen thiet ke kien truc tap doan quoc te nam sao the hien dang cap mot chu dau tu lon
Ông Trần Ngọc Chính góp ý với đơn vị thiết kế đạt giải tại cuộc thi tuyển Thiết kế Biểu tượng kiến trúc biển cho 2 công trình Five Star Poseidon và Five Star Odyssey do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao tổ chức.

PV : Thi tuyển thiết kế kiến trúc đã thực hiện những gì để góp phần tạo “trái ngọt”, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Chính: Ngay từ khâu thành lập Hội đồng tuyển chọn, chủ đầu tư đã mời những chuyên gia, kiến trúc sư hàng đầu có kinh nghiệm và uy tín, đặc biệt là các chuyên gia tại địa bàn nơi dự án được xây dựng.

Hội đồng tuyển chọn sẽ đưa ra nhiệm vụ thiết kế như: Tên, quy mô công trình, địa điểm công trình, tính chất công trình và mong muốn của chủ đầu tư đặt ra dự án ấy.

Khi tổ chức thi tuyển, sẽ có nhiều đơn vị thiết kế đến từ trong nước và quốc tế tham gia ứng tuyển và một đề bài nhưng Ban tổ chức sẽ nhận được nhiều ý tưởng, phương án thiết kế khác nhau. Để khách quan và sáng suốt, chủ đầu tư đã nhờ đến Hội đồng tuyển chọn lựa phương án tốt nhất. Vì vậy, đòi hỏi Hội đồng tuyển chọn phải công minh, không bị chi phối bởi chủ đầu tư và căn cứ vào các quy định của pháp luật; kiến trúc, quy hoạch của đô thị; phong cách thời đại; tính truyền thống, đặc thù của địa phương, tầm nhìn của thiết kế, tính ứng dụng của thiết kế… Từ đó Hội đồng tuyển chọn sẽ thẳng thắn thảo luận, bỏ phiếu, thiết kế nào chiếm số phiếu cao nhất sẽ được lựa chọn đề xuất cho chủ đầu tư. Ngoài ra, trong quá trình chấm thi Hội đồng tuyển chọn còn có những góp ý với những thiết kế đoạt giải về những chi tiết cần được sửa đổi cho phù hợp kỹ thuật xây dựng và thực tiễn.

PV: Thưa ông với những ưu điểm của việc tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc thì ngoài những công trình pháp luật quy định thì các công trình khác có nên tổ chức thi tuyển kiến trúc hay không?

Ông Trần Ngọc Chính: Theo tôi, ngoài các dự án đã có thiết kế cơ sở thì các chủ đầu tư có điều kiện thì nên tổ chức cuộc thi tuyển kiến trúc cho công trình của mình. Vì chỉ đầu tư với giá trị kinh tế không lớn nhưng chủ đầu tư sẽ có cơ hội để chọn cho mình sản phẩn tốt nhất. Quan trọng hơn, thông qua cuộc những thi tuyển kiến trúc, chủ đầu tư có thể tập hợp được nhiều ý tưởng, sự phản biện từ giới chuyên môn và cộng đồng để các nhà đầu tư có quyết định của mình. Từ những cuộc thi này cũng tạo sân chơi công bằng cho các kiến trúc sư, đem lại những tác phẩm có giá trị kinh tế, xã hội đồng thời giúp chính quyền quản lý, phát triển đô thị hài hoà và bền vững.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • hung yen phe duyet do an quy hoach chi tiet xay dung cum cong nghiep yen my

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

Xem thêm
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • cot moc quan trong trong lich su phat trien dbscl

  "Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

  10:26 | 19/06/2022
 • quy hoach vung dbscl lien ket vung tu 8 trung tam dau moi

  Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mang tính tích hợp và có vai trò là "nhạc trưởng" trong hỗ trợ liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL để phát triển kinh tế bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  10:21 | 19/06/2022
 • thuc hien quy hoach dbscl nhung uu tien hang dau de phat trien ben vung toan khu vuc

  PGS.TS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, Quy hoạch vùng ĐBSCL thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ, tận dụng được nhiều chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương.

  20:26 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load