Chủ nhật 02/10/2022 11:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường BĐS: Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như thời gian qua

09:10 | 18/08/2022

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều bất ổn khi giao dịch giảm mạnh, nguồn cung cạn kiệt, dòng tiền rời bỏ thị trường.

Dấu hiệu giảm tốc

Trong thời điểm 2 năm dịch, giá bất động sản tăng rất cao, lan nhanh sang cả 3 tháng đầu năm 2022. Thời gian qua, miền Bắc ghi nhận một số địa phương có mức giá tăng 50%, như Ba Vì 52%, Hòa Bình 47% hay Bắc Giang 38%. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu bất ổn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định thị trường bất động sản đang có một số dấu hiệu đáng quan ngại. Nguồn cung nhà ở giảm liên tục từ năm 2018 đến nay.

Nếu so sánh với năm 2017 là năm thị trường bất động sản TP.HCM có nguồn cung cao nhất với 42.991 căn nhà thì nguồn cung năm 2018 chỉ bằng 65,8%, năm 2019 chỉ bằng 53,6%, năm 2020 chỉ bằng 39,2%, năm 2021 chỉ bằng 33,6% so với năm 2017.

Tình trạng lệch pha cung cầu đi đôi với lệch pha phân khúc thị trường, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp kéo theo giá nhà tăng liên tục trong 5 năm gần đây.

Đã xuất hiện nhà liền thổ giá trên 500 tỷ đồng, căn hộ siêu sang trên 100 tỷ đồng và các đợt “sốt ảo” giá đất nền, đất nông nghiệp không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Với những tình trạng trên, thị trường bất động sản hiện đang có dấu hiệu giảm tốc, phát triển chậm lại, trầm lắng; doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu “hụt hơi”, giảm thanh khoản, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn huy động từ phát hành trái phiếu. Nhà đầu tư thứ cấp đang khó khăn vì thị trường thứ cấp cũng đang trầm lắng và người có nhu cầu thật khó tạo lập được nhà ở hơn trước đây.

thi truong bds cuoc choi khong danh cho tat ca moi nguoi nhu thoi gian qua
Bất động sản đối mặt với nhiều nguy cơ (Ảnh: Hoàng Hà)

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, đại diện BSH đánh giá, sau 2 năm tăng nóng, giá nhà đất tăng cao, người mua nhà khó có cơ hội, họ đợi cơ hội giá giảm để mua, nhưng điều đó không xảy ra khiến nhu cầu đó bị nén lại và ngày càng tăng cao.

Nhu cầu đầu tư bị bão hoà, đầu cơ lướt sóng không còn, nhà đầu tư khó tìm thấy thị trường tiềm năng, đặc biệt là trong bối cảnh tín dụng siết chặt.

“Thị trường thứ cấp có khả năng giảm giá ở vài nơi có nền giá cao, khi dòng tiền dễ dãi không còn giá khó tăng”, ông Tuyển nói.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đưa ra dấu hiệu cảnh báo khác, đó là sự bất ổn, suy giảm từ nhu cầu của giới đầu cơ, sau đó sẽ lan tới những nhà đầu tư lâu dài. Giới đầu cơ có đặc tính mua đi bán lại nhanh chóng với bất động sản truyền tay. Khi giá giảm đột ngột, nhóm này sẽ tháo chạy, dẫn tới làn sóng vỡ nợ lan truyền.

Nguy cơ

Theo ông Lê Đình Hảo, Giám đốc kinh doanh của trang bất động sản, khi giá bất động sản tăng nóng sẽ có nguy cơ gây bất ổn cho thị trường cũng như hiện tượng bong bóng cục bộ. Nếu không có công cụ điều tiết chắc chắn thị trường sẽ có sự lũng đoạn, làm giá, đặc biệt giữa các nhóm đầu cơ, bong bóng giá có thể xảy ra.

thi truong bds cuoc choi khong danh cho tat ca moi nguoi nhu thoi gian qua
Nhiều nhà đầu tư rời bỏ thị trường (Ảnh: Hoàng Hà)

Với các thách thức đặt ra trên thị trường bất động sản, đại diện CBRE cho rằng vấn đề cần quan tâm là những thay đổi về quy định, thuế, đất đai; chi phí tăng cao, các vấn đề về giấy phép và rủi ro mất cân đối cung cầu.

Về phía người mua nhà cần quan tâm tới dự án có khả năng kết nối tốt tại các huyện ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận TP.HCM và Hà Nội, các rủi ro về lãi suất và pháp lý.

Đánh giá thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Tuyển cho rằng, bức tranh bất động sản đang như mớ tơ vò, không thể khẳng định là tốt hay xấu. Trong bối cảnh như vậy đòi hỏi người tham gia thị trường có kiến thức hơn, đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức tốt hơn về thị trường để đầu tư hiệu quả.

Theo ông Tuyển, những ai đang tham gia vào thị trường lúc này cần phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác hơn.

“Tiền không tự nhiên sinh ra mà chuyển từ túi người này sang túi người khác. Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người nữa như trong thời gian vừa qua”, ông Tuyển nhận định.

Ở khía cạnh tích cực, ông Nguyễn Đức Quân, Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp BĐS cho rằng, chỉ có những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của người mua nhà. Khi siết tín dụng, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi “tiền tươi thóc thật” nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy, do đó sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án để lựa chọn đầu tư.

Theo Duy Anh/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • sua luat dat dai boi thuong bang tien thi rat re

  PGS.TS Nguyễn Thị Nga - Trưởng Bộ môn Luật Đất đai Đại học Luật - nêu vấn đề: "Bồi thường bằng tiền thì rất rẻ, không tương xứng với giá trị đất. Bởi nông dân không giao dịch đất nông nghiệp thì lấy đâu ra bảng so sánh giá thực tế trên thị trường để làm mức tối thiểu..."

  11:41 | 01/10/2022
 • cua sang cho bat dong san khu cong nghiep

  Việc các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được lượng vốn đầu tư lớn đang kích thích tăng trưởng cho bất động sản khu công nghiệp, đặc biệt với doanh nghiệp có sẵn quỹ đất cho thuê so với doanh nghiệp đã lấp đầy diện tích khu công nghiệp.

  08:46 | 01/10/2022
 • du thao luat dat dai sua doi bo quy dinh 80 nguoi dan dong y la thu hoi dat

  Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới đã bỏ quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như đề xuất trước đó.

  20:39 | 30/09/2022
 • cong khai thong tin phap ly cac du an bat dong san o dong nai

  Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Đồng Nai chưa đủ điều kiện giao dịch trên thị trường vẫn mua bán, sang nhượng gây nên tình trạng khiếu kiện đông người, làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

  20:29 | 30/09/2022
 • vi sao thanh hoa huy ket qua 5 goi thau so tuyen

  (Xây dựng) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.

  15:19 | 30/09/2022
 • lai suat tang nguoi vay tien mua nha lai lo ngay ngay

  Sau động thái tăng lãi suất gần đây của nhiều ngân hàng, nhiều người vay mua nhà đang lo lắng, lãi suất cho vay được điều chỉnh tăng lên, khiến gánh nặng trả nợ có thể vượt khả năng tài chính.

  14:45 | 30/09/2022
 • giai ma kenh dau tu trong boi canh hien nay

  (Xây dựng) - Việc nhận diện xu hướng và cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng được nhiều người quan tâm hơn. Tuy nhiên, nên lựa chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh hiện nay, từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, USD, gửi tiết kiệm… Giới phân tích đánh giá, trong các kênh đầu tư nói trên, hấp dẫn dòng tiền nhất trong ngắn hạn và dài hạn vẫn là bất động sản.

  09:24 | 30/09/2022
 • he mo vung thi truong moi day tiem nang cua bat dong san khanh hoa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây đã có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy, bất động sản khu vực phía Tây tỉnh Khánh Hòa sắp tới đây sẽ là vùng đất phát triển mạnh nhờ sự chuyển dịch về đầu tư, cơ sở hạ tầng giao thông cũng như cơ cấu đa dạng về ngành nghề du lịch.

  22:08 | 29/09/2022
 • tphcm chuyen muc dich su dung hang ngan ha dat trong lua lam du an bat dong san

  Hàng loạt dự án ở TPHCM sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án như chung cư cao tầng LuxStar, dự án nhà ở xã hội phường Long Phước, khu căn hộ Điền Phúc Thành, khu dân cư An Hưng, khu nhà ở Thới An Luxury City…

  21:20 | 29/09/2022
 • cho phep chu dau tu xay truong hoc cong vien trong khu do thi

  (Xây dựng) - Trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, Luật Đất đai, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí…

  19:10 | 29/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load