Thứ ba 11/08/2020 09:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường bán lẻ sàn thương mại trầm lắng, tỉ lệ trống tăng lên 30%

16:44 | 10/07/2020

Trong quý 2/220, tỷ lệ trống sàn thương mại của các trung tâm thương mại ở TPHCM tăng lên mức 30% và không ghi nhận nguồn cung mới.

JLL Việt Nam cho biết, chính sách “giãn cách xã hội” trong ba tuần đầu tiên của tháng 4 đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời tất cả các trung tâm thương mại tại TPHCM.

Sau giai đoạn này, hầu hết các trung tâm thương mại bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, với nhiều diện tích trống hơn, đặc biệt ở các trung tâm thương mại tại các quận rìa trung tâm do tâm lý thuê yếu vẫn tiếp tục.

Tỷ lệ trống trung bình ở TPHCM tăng lên mức 30% trong quý 2/202 và không có nguồn cung mới nào được ghi nhận trong quý.

“Một trung tâm mua sắm và một khối đế bán lẻ dự kiến hoàn thành trong quý này đã phải trì hoãn sự kiện khai trương do tỷ lệ lấp đầy thấp hơn mong đợi trong bối cảnh thị trường hiện tại…”, JLL thông tin.

Theo JLL Việt Nam, khách thuê diện tích lớn đang chật vật. Những khách thuê diện tích lớn bao gồm: Trò chơi & giải trí, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đang phải vật lộn để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm hàng và dịch vụ này.

Trong khi đó, mảng bán lẻ thực phẩm và đồ uống ở các trung tâm thương mại ở TPHCM có nhu cầu thuê tốt hơn và ghi nhận nhiều yêu cầu thuê trong quý 2/2020.

thi truong ban le san thuong mai tram lang ti le trong tang len 30
Thị trường bán lẻ sàn thương mại, tỉ lệ trống tăng lên 30%

Theo quan sát của JLL, việc áp dụng chính sách “giãn cách xã hội’ trong thời gian ngắn ở Việt Nam đã không thay đổi quá nhiều thói quen sử dụng dịch vụ ẩm thực. Điều này được chứng minh bởi lưu lượng khách hàng đang dần quay trở lại các nhà hàng và dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố.

Bên cạnh đó, giá thuê không đổi theo quý và chỉ ghi nhận giảm 1.5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 79,4 USD/m2/tháng tại khu vực trung tâm và 38,5 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm.

Một số chủ nhà duy trì các chính sách hỗ trợ cho đến cuối tháng hoặc năm, bao gồm hỗ trợ giảm giá hoặc trì hoãn lịch thanh toán. Tuy nhiên, giá thuê vào tháng 6 đã trở lại như trước khi đại dịch bùng nổ. Khách thuê nào có thể tiếp tục với mức giá thuê này sẽ chứng tỏ được năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đánh giá về triển vọng của thị trường, JLL cho rằng, tâm lý không chắc chắn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai trương. Đồng thời, gần 280.000 m2 sàn bán lẻ sẽ gia nhập trong nữa cuối năm 2020.

Mặc dù giá thuê tăng trở lại khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, các nhà phát triển trung tâm thương mại nội địa nên xem xét lại mô hình cho thuê cố định truyền thống sang mô hình chia sẻ doanh thu.

Qua đó, để giúp chia sẻ rủi ro và tăng cường mối quan hệ giữa chủ nhà và khách thuê. Ngoài ra, về lâu dài, với sự tăng trưởng của thương mại điện tử, các trung tâm thương mại nên tái cấu trúc mô hình kinh doanh và đa dạng hóa ngành hàng, dịch vụ để giữ chân khách hàng cũng như tránh đi theo "vết xe đổ" ở các thị trường phát triển.

Theo Quế Sơn/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bo tai nguyen moi truong bat ngo huy thanh tra hang loat du an bat dong san

  Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) vừa quyết định hủy thanh tra hàng loạt dự án bất động sản tại nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bình Thuận, Quảng Nam... do các địa phương này đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19.

  15:08 | 10/08/2020
 • ha tang thay doi gia tri bat dong san gia lam

  (Xây dựng) - Khi quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, các dự án hạ tầng giao thông kết nối giữa các khu vực lân cận với nội đô Thành phố Hà Nội ngày càng phát triển, thị trường bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven đô, cụ thể như khu vực phía Đông của Thủ đô.

  13:30 | 10/08/2020
 • thanh pho ho chi minh tang cuong kiem soat trat tu xay dung chung cu mini

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini).

  11:31 | 10/08/2020
 • bac ninh mua giao dich bat dong san cuoi nam soi dong tai him lam green park

  (Xây dựng) - Mặc dù đã cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Him Lam Green Park vẫn gây được tiếng vang lớn tại thị trường miền Bắc khi thu hút gần 1.000 khách tham dự. Ngoài ra còn nhận được hàng trăm giao dịch thành công tại Lễ mở bán giai đoạn 2 ngày 14/12 và sự kiện ngày hội bán hàng cuối tuần ngày 5/1 vừa qua.

  10:16 | 08/01/2020
 • giai ma suc hap dan cua him lam green park giai doan 2

  (Xây dựng) - Hơn 600 khách hàng tham dự và hàng trăm giao dịch thành công ngay tại lễ mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 đã thể hiện sức hút của dự án tại thị trường miền Bắc. Lý giải cho những thành công này, nhiều chuyên gia nhận định: Sở dĩ dự án đạt được con số ấn tượng là bởi khu đô thị này hội tụ hàng loạt các yếu tố vàng, đáp ứng nhu cầu ở và đầu tư của khách hàng.

  09:08 | 01/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load