Thứ ba 16/08/2022 11:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thí điểm chính quyền đô thị ở Hà Nội: Điều chỉnh những bất cập

14:46 | 02/07/2022

Sau 1 năm thí điểm, bước đầu mô hình chính quyền đô thị ở Hà Nội đã mang lại nhiều kết quả tích cực, phát huy tính chủ động và chế độ chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu quận, phường.

thi diem chinh quyen do thi o ha noi dieu chinh nhung bat cap
Người dân Hà Nội được giải quyết các thủ tục giấy tờ một cách nhanh chóng, rút gọn thời gian so với trước. (Nguồn: Vietnam+)

Mục đích quan trọng của chính quyền đô thị là tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phù hợp với tính chất đô thị, hướng đến sự phục vụ tốt nhất đối với người dân, doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH15 của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ, thành phố Hà Nội chính thức thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021.

Sau 1 năm triển khai thí điểm tại 12 quận và thị xã Sơn Tây (Hà Nội), bước đầu mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực, phát huy tính chủ động và chế độ chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu quận, phường. Bên cạnh đó, còn có một số vấn đề cần điều chỉnh khi thực hiện chính quyền đô thị để nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Hướng đến người dân để phục vụ

Khoảng 1 năm nay người dân tại phường Thạch Bàn (Long Biên) muốn xin xác nhận chứng thực sao y bản chính các văn bằng đã không phải chờ lâu như trước. Sau khi văn bằng được chuyển đến bộ phận một cửa sẽ được cán bộ tư pháp của phường xem xét, nếu hợp lệ sẽ được ký đóng dấu và trả hồ sơ ngay.

Không như trước đây, mỗi lần cần chứng thực, người dân có khi phải chờ cả giờ đồng hồ, thậm chí là mất cả buổi sáng. Đó chỉ là một ví dụ điển hình về hiệu quả mà chính quyền đô thị đem lại cho người dân Thủ đô kể từ 1/7/2021 đến nay.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thạch Bàn phân tích việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường ủy quyền cho cán bộ tư pháp được ký, đóng dấu vào các văn bản sao, chứng thực chữ ký là một giải pháp cải cách hành chính mang tính đột phá.

Đối với người dân, thay vì phải chờ đợi, chờ lãnh đạo phường ký hồ sơ giấy tờ, đến nay đã thuận lợi hơn, đơn giản hơn, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí… Còn dưới góc nhìn của người quản lý, việc ủy nhiệm một số việc cho cán bộ cấp dưới thực hiện của mô hình chính quyền đô thị giúp lãnh đạo phường giảm bớt các việc, sự vụ, để dành thời gian cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và kiểm soát công việc hiệu quả hơn.

Mặt khác, việc ủy quyền cũng tạo sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức khi thực hiện nhiệm vụ. Trước đây, cán bộ, công chức là cấp phường, nay được chuyển thành công chức cấp quận nên tư tưởng ổn định và yên tâm hơn.

"Khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, tỷ lệ đánh giá sự hài lòng của người dân tăng cao rõ rệt. Từ đó cho thấy, mô hình chính quyền đô thị được thực hiện thí điểm đã dần đi vào nề nếp, phát huy vai trò chính quyền địa phương trong các mặt, các lĩnh vực," ông Thắng thông tin thêm.

Tại phường Cầu Dền (Hai Bà Trưng), ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường chia sẻ khi áp dụng mô hình chính quyền đô thị sẽ không còn Hội đồng nhân dân cấp phường, điều này giúp tinh gọn bộ máy ở cơ sở, giảm số người hưởng chế độ chính sách từ ngân sách Nhà nước.

Hơn nữa, việc này còn giảm thời gian chờ các cuộc họp Hội đồng nhân dân để quyết đáp các vấn đề tại địa phương, trong khi yêu cầu thực hiện của chính quyền tại các đô thị có nhiều yếu tố cần mang tính kịp thời trước các vấn đề kinh tế, xã hội của địa phương.

Về việc khi bỏ Hội đồng nhân dân cấp phường, ý kiến cử tri phản ánh thế nào, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết hiện nay, nhờ công nghệ thông tin, lãnh đạo phường tiếp nhận phản ánh qua nhiều kênh khác nhau nên tương tác rất kịp thời trước các ý kiến của người dân.

Nếu thấy chưa thỏa đáng, người dân có thể phản ánh nguyện vọng thông qua kênh Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, như vậy người dân không mất đi quyền dân chủ, thậm chí có nhiều điều kiện hơn trong việc tiếp cận với chính quyền cơ sở, khi triển khai chính quyền đô thị.

Có cơ chế đặc thù để nâng cao hiệu quả chính quyền đô thị

Đánh giá việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị sau 1 năm thí điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) cho biết sau khi rà soát, sắp xếp lại bộ máy theo mô hình mới, 100% các phường đã ban hành Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với đội ngũ công chức theo đúng quy định.

Ngay sau khi triển khai chính quyền đô thị, 14/14 Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức đối thoại với người dân để kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của bà con.

Việc đối thoại đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền tại cơ sở; tăng cường, củng cố mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân.

Nhờ triển khai đồng bộ và thận trọng, đúng hướng dẫn của cấp có thẩm quyền nên chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính của quận Long Biên đạt 85,98%, cao hơn mức trung bình chung của toàn thành phố Hà Nội.

Theo đánh giá của Sở Nội vụ Hà Nội, nhìn chung 12 quận và thị xã Sơn Tây đã nghiêm túc thực hiện đúng các chỉ đạo trong triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả bước đầu, việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế.

Đó là một số phường còn bỡ ngỡ chưa chủ động trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền mới. Còn có hiện tượng cán bộ, công chức phường có tư tưởng chờ hướng dẫn, chỉ đạo của các phòng, ban chuyên môn của quận trong thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, theo cơ chế quản lý của chính quyền đô thị, phường là một đơn vị dự toán nên một số nhiệm vụ phát sinh, đột xuất không có trong dự toán gặp khó khăn trong việc triển khai, thực hiện, thiếu tính chủ động, kịp thời.

thi diem chinh quyen do thi o ha noi dieu chinh nhung bat cap
Người dân làm thủ tục hành chính. (Nguồn: Vietnam+)

Để việc triển khai chính quyền đô thị đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đề xuất Chính phủ xem xét, điều chỉnh các quy định liên quan đến chế độ chính sách, chuyển đổi cán bộ phường thành công chức hành chính làm việc tại phường để đồng nhất trong quản lý tổ chức bộ máy, tạo động lực để đội ngũ cán bộ phường yên tâm công tác. Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân thành phố sớm ban hành đề án vị trí việc làm đối với đội ngũ công chức phường.

Đại diện Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đề xuất cần hướng dẫn cụ thể việc xây dựng dự toán kinh phí đối với các nhiệm vụ, hoạt động đặc thù của Ủy ban Nhân dân phường (chi hỗ trợ, hoạt động của tổ dân phố, kinh phí chi ký hợp đồng lao động đối với các vị trí phục vụ, hỗ trợ…) vì khi thực hiện thí điểm chính quyền đô thị thì thẩm quyền, cơ chế vận hành của phường thay đổi nhưng nhiệm vụ của hệ thống chính trị cơ sở không thay đổi.

Theo một số lãnh đạo phường, nhiều phường có dân số đông từ 5-10 vạn dân như Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng), Hoàng Liệt (Hoàng Mai) nên khối lượng công việc rất lớn mà chỉ có 15 cán bộ, công chức như hiện nay là quá ít, dẫn tới cán bộ, công chức bị quá tải, hiệu quả công việc không cao.

Vì vậy, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội cũng cần nghiên cứu cơ chế tài chính, con người theo đặc thù đối với các phường quy mô dân số lớn khi triển khai chính quyền đô thị./.

Theo Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • sau sap nhap xin y kien giu nguyen ten tp thanh hoa

  Theo thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn liên quan đến dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hoá và thành lập các phường thuộc TP Thanh Hoá thì trong 2 phương án tên gọi, đề xuất lựa chọn phương án “TP Thanh Hoá” làm phương án chọn, báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

  19:41 | 06/08/2022
 • da lat de xuat xay pho di bo cho dem gan ho xuan huong

  UBND TP Đà Lạt đang xin chủ trương để làm dự án xây khu dân cư kết hợp phố đi bộ, chợ đêm gần bờ hồ Xuân Hương có quy mô 121.000 m2, với kinh phí dự kiến khoảng 1.657 tỷ đồng.

  09:49 | 05/08/2022
 • sau sap nhap tp thanh hoa co the doi ten

  Dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa và thành lập các phường, đã đề xuất lựa chọn 2 phương án tên gọi sau sáp nhập là TP Thanh Hoá và TP Đông Sơn.

  19:51 | 02/08/2022
 • lam gi de them suc song tuoi tre cho cong vien ha noi

  Theo các chuyên gia, để thúc đẩy các không gian xanh, công viên cho Thủ đô, ngoài thu hút các doanh nghiệp có năng lực, cần có cơ chế để khuyến khích cộng đồng - đối tượng được thụ hưởng lợi ích từ công viên tham gia đóng góp.

  15:03 | 02/08/2022
 • de xuat sap nhap pho bien cua lo ve thanh pho vinh

  (Xây dựng) - Tại phiên họp UBND tỉnh Nghệ An thường kỳ tháng 7, các thành viên UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

  19:25 | 28/07/2022
 • nhung giai phap kien tao khong gian song xanh trong do thi

  (Xây dựng) - Ngày 26/7, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Bảo vệ không gian xanh đô thị” nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng thiếu không gian xanh trong các khu đô thị và những hệ lụy do thiếu không gian xanh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị và môi trường ra sao.

  22:20 | 27/07/2022
 • nghe an de xuat phuong an mo rong thanh pho vinh

  (Xây dựng) - Chiều 26/7/2022, tại phiên họp thường kỳ tháng 7, UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất báo cáo Ban Chỉ đạo 2 phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh. Trong đó, UBND tỉnh đề xuất phương án 3, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh quản lý.

  18:48 | 27/07/2022
 • xay dung thanh pho ben tre dat chuan do thi loai i truoc nam 2030

  Thời gian tới, TP. Bến Tre sẽ tập trung nguồn lực nhằm hoàn thiện cơ bản về hạ tầng đô thị, thông qua các giải pháp như đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, vận dụng các chính sách ưu đãi trong phát triển kinh tế và xây dựng kết cấu hạ tầng…

  10:44 | 26/07/2022
 • thanh pho can tho phan dau tro thanh do thi hat nhan cua vung dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  11:11 | 25/07/2022
 • nha trang khanh hoa day manh quy hoach giai phong mat bang phat huy gia tri cua dai do thi trung tam ven bien

  (Xây dựng) - Được định hướng “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”, một đô thị xanh, sạch, phát triển bền vững, giàu bản sắc văn hóa, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, hiện thành phố Nha Trang đang đẩy mạnh công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, phát huy giá trị của dải đô thị trung tâm ven biển.

  19:47 | 22/07/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load