Thứ ba 16/07/2024 00:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tháp Garisenda ở Italy đóng cửa vì lo ngại sụt lún

19:24 | 26/10/2023

Tòa tháp Garisenda có từ thời trung cổ ở Bologna, Italy đang gây ra làn sóng lo ngại rằng nó có thể bị sụt lún.

Tháp Garisenda ở Italy đóng cửa vì lo ngại sụt lún
Tháp Garisenda và tháp Asinelli nằm ở trung tâm Bologna. Ảnh: Bologna welcome

Các đường phố xung quanh Garisenda – một trong những “tòa tháp đôi” của Bologna - đã bị phong tỏa khi các nhà khoa học theo dõi di tích để tìm bằng chứng về cấu trúc bị nứt.

Tòa tháp cao 48 mét này được xây dựng vào thế kỷ 12 khi Bologna có hàng chục tòa tháp vươn lên trời. Các gia đình cố xây các tòa tháp sau cao hơn tòa tháp trước.

Nhưng tháp Garisenda nghiêng 4 độ, còn Tháp nghiêng Pisa có góc nghiêng 5 độ. Tháp này đã nghiêng từ hồi đầu thế kỷ 14 khi tác giả Dante viết tác phẩm “Inferno”.

Thị trưởng thành phố Matteo Lepore đã phong tỏa khu vực xung quanh các tòa tháp trên vào ngày 22/10 sau cuộc gặp với giám đốc di sản thành phố và ủy ban các nhà khoa học. Họ đã theo dõi tháp này kể từ năm 2018, để tiến hành giám sát thêm và lắp đặt cảm biến nhằm có thông tin chính xác về tình trạng của Garisenda.

Các cảm biến âm thanh đã được đặt xung quanh tháp để theo dõi mọi tiếng động do vết nứt hoặc tiếng kêu cót két, đồng thời một con lắc cũng được lắp đặt để theo dõi chuyển động. Các hoạt động thăm quan tháp cũng đã được tạm ngừng.

Tháp Garisenda ở Italy đóng cửa vì lo ngại sụt lún
Hình ảnh chân toà tháp nghiêng. Ảnh: Bologna welcome

Thị trưởng cho biết, việc biến khu vực này thành khu vực dành cho người đi bộ không phải là mối lo ngại về an toàn trước mắt mà là để cho phép các công cụ thu thập dữ liệu chính xác hơn.

Ông Lepore cho biết các cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của tuần để xem liệu tòa tháp có xảy ra hiện tượng nguy hiểm khác không.

Thị trưởng Lepore nói rằng tòa tháp đã nghiêng trong nhiều thế kỷ và là đối tượng bảo vệ trong nhiều thập kỷ qua để cố gắng cứu ngọn tháp này.

Các con đường sẽ bị chặn cho đến ngày 27/10, mặc dù theo truyền thông địa phương, xe buýt có thể không bao giờ được phép lưu thông quanh các tòa tháp nữa.

Các biện pháp an toàn được đưa ra sau khi ông Lucia Borgonzoni, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Italy gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của tòa tháp.

Trong khi đó, người dân địa phương vẫn tiếp tục sinh hoạt bình thường. Fabio Bergonzini, hướng dẫn viên du lịch trong thành phố cho biết: “Chúng tôi không hề sợ chút nào. An toàn luôn là điều quan trọng và rõ ràng là họ cần phải tìm hiểu, nhưng tôi thực sự tin rằng tòa tháp sẽ không sập".

Theo Nhật Linh (CNN)/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load