Thứ ba 05/07/2022 05:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ trùng tu di tích Hải Vân Quan

14:21 | 05/05/2022

Trong phạm vi thực hiện dự án đang có một số vướng mắc thuộc quản lý của nhiều đơn vị khác nhau giữ tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng cần sớm được tháo gỡ để đảm bảo tiến độ của dự án này.

thao go kho khan bao dam tien do trung tu di tich hai van quan
Đơn vị thi công đã tháo dỡ các kết cấu lô cốt xây mới bằng bêtông cốt thép và gạch thẻ thời Pháp, Mỹ trên cổng Hải Vân Quan và Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Sau gần 5 tháng triển khai Dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan, nhiều hạng mục đã được nhà thầu thực hiện với khối lượng công việc tương đối lớn.

Tuy nhiên, trong phạm vi thực hiện đang có một số vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của nhiều đơn vị khác nhau giữ tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng cần sớm được tháo gỡ để đảm bảo tiến độ của dự án này.

Di tích Hải Vân Quan tọa lạc trên đỉnh đèo Hải Vân, nằm giữa thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan được khởi công vào tháng 12/2021 với diện tích đất sử dụng khoảng 6.500m2, do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng là đơn vị phối hợp điều hành thực hiện. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 42 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng, thời gian thực hiện trong 2 năm.

Hiện nay, đơn vị thi công đã tháo dỡ các kết cấu lô cốt xây mới bằng bêtông cốt thép và gạch thẻ thời Pháp, Mỹ trên cổng Hải Vân Quan và Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan. Đồng thời, nhà thầu cũng sắp hoàn thành tu bổ 5 lô cốt quân sự được xây dựng từ thời thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và đang thực hiện xây dựng tường chắn đất bằng đá hộc, hệ thống đường dạo bằng bêtông giả đất cũng làm được hơn 30% khối lượng công việc.

Ông Phạm Hùng Trường, Phó giám đốc Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng, đại diện nhà thầu cho biết trong quá trình hạ giải hai lô cốt nằm phía trên hai cổng chính, các kỹ sư và công nhân đã thực hiện cẩn thận, tháo dỡ từng phần, đảm bảo không ảnh hưởng đến công trình nguyên gốc.

Do triển khai thi công trên địa hình đồi dốc nên nhà thầu phải tính toán, ưu tiên hoàn thành trước một số hạng mục như hệ thống tường chắn đất nhằm chủ động ngăn chặn tình trạng sạt lở, thi công sân đường giữa Hải Vân Quan và Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan để có mặt bằng xây dựng nhà Trú Sở, nhà Vũ Khố. Thi công trong điều kiện thời tiết khí hậu trên đỉnh đèo Hải Vân diễn biến phức tạp, có ngày diễn ra hình thái thời tiết của bốn mùa nên công nhân và kỹ sư phải bố trí thời gian làm việc hợp lý, quyết tâm vượt qua khó khăn, đảm bảo tiến độ và cố gắng hoàn thành một số hạng mục quan trọng trước mùa mưa.

Theo kiến trúc sư Trịnh Quốc Trường, thành viên Tổ giám sát dự án, đối với bờ tường thành nhà Nguyễn còn sót lại, đơn vị thi công đã tiến hành khảo sát, đo vẽ cẩn thận trước khi tiến hành hạ giải, gia cường lại phần móng, phục hồi tường thành bằng đá núi.

Nhà thầu cũng lựa chọn những viên đá núi tương đồng với đá gốc, đảm bảo sự đồng bộ, chắc chắn, mỹ quan của các bờ thành. Đội ngũ kỹ sư và công nhân cũng thường xuyên có những buổi trao đổi đầu bờ, cố gắng tìm ra giải pháp tối ưu nhằm lưu giữ những cấu kiện nguyên gốc, cũng như kỹ thuật thi công của người xưa.

Trước đó, công tác rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh tại khu vực di tích Hải Vân Quan cũng đã được thực hiện nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công. Theo ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Di tích Cố đô Huế, trong phạm vi dự án có nhà Viba (bưu điện) bỏ hoang do Ủy ban Nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc quản lý. Tuy nhiên, hiện chưa tìm được giấy tờ liên quan đến ngôi nhà này để làm các thủ tục hạ giải.

Ngoài ra, chạy ngang qua khu vực di tích còn có đường dây điện 22kV. Các đơn vị chức năng đang nghiên cứu phương án để ngầm hóa đoạn đường điện này. Đồng thời, phạm vi thực hiện dự án liên quan đến diện tích rừng phòng hộ đòi hỏi phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý chuyển đổi đất rừng từ các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Thế Sơn, trong quá trình thi công đã phát lộ ra một chân đế bia đá ngay tại phía bên trong cổng Hải Vân Quan với kiểu dáng giống như các mẫu bia ghi địa danh ở các lăng vua triều Nguyễn. Từ cổng Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan đi về hướng tỉnh Thừa Thiên-Huế xuyên qua cánh rừng vẫn còn dấu tích của con đường thiên lý ngày xưa nên cần có hình thức khai thác phù hợp để du khách có thể trải nghiệm một cung đường nổi tiếng một thời đã đi vào sử sách.

Di tích Hải Vân Quan được xây dựng vào năm 1826, là một đồn lũy quân sự trấn thủ tại đỉnh đèo Hải Vân ngay ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng (xưa là ranh giới giữa phủ Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam). Hải Vân Quan được xây dựng ở vị trí đắc địa, vừa hiểm trở cheo leo, là nơi xung yếu nhất được mệnh danh là "yết hầu" của Kinh đô Huế.

Trước đây, thành lũy này án ngữ trên con đường thiên lý độc đạo lưu thông từ Kinh đô Huế đến xứ Quảng Nam và ngược lại. Trong giai đoạn 1945-1975, nhiều hạng mục công trình quân sự được xây dựng thêm ở đây như vọng gác, lô cốt nhằm trấn giữ con đường huyết mạch này.

Di tích Hải Vân Quan được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 2017./.

Theo Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • tan huong am thuc va khong gian bia tai da nang

  (Xây dựng) - Từ ngày 3/7 đến ngày 6/7/2022, Lễ hội “Tận hưởng ẩm thực Đà Nẵng và không gian bia” sẽ được tổ chức tại công viên biển Đông - Đà Nẵng với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn. Đây là sự kiện đặc biệt trong chuỗi các hoạt động của “Lễ hội tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” nhằm thu hút người dân, du khách đến tham gia trải nghiệm, thưởng thức hương vị ẩm thực và tham quan, mua sắm các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Đà Nẵng.

 • hoa hau ao dai 2022 tiep noi hanh trinh vinh danh ta ao dai viet

  (Xây dựng) – Mới đây, tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi “Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022” nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống.

 • ngoi den gan 600 tuoi tho vi tuong an co dau nguoi

  Nguyễn Biểu - vị tướng nhà Trần trung với vua và có khí phách bất khuất trước giặc phương Bắc. Ngôi đền gần 600 tuổi tại Hà Tĩnh thờ ông có kiến trúc độc đáo.

 • trien lam alp pavilion voi chu de tuong lai khong gian song viet nam giac mo do thi

  (Xây dựng) – Trong 3 ngày từ 1 - 3/7, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm ALP Pavilion với chủ đề “Tương lai không gian sống Việt Nam – Giấc mơ đô thị”.

 • thua thien hue bao tang dai tuong nguyen chi thanh chinh thuc mo cua

  (Xây dựng) - Chiều 2/7, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp gia đình tổ chức Lễ khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan tại số 144, đường Đặng Thái Thân (phường Thuận Hòa, thành phố Huế).

 • kham pha huyen bi thien cam son

  (Xây dựng) - Nói đến Thất sơn hùng vĩ nhiều du khách nghĩ đến Thiên Cấm Sơn - Núi Cấm, huyền bí. Nơi đó, có chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn và đặc biệt là tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á, kỷ lục Guinness Việt Nam, là nơi có nhiều động, điện huyền bí. Khu du lịch Núi Cấm đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long”. Hàng năm, có khoảng 1 triệu du khách đến tham quan, khám phá Khu du lịch Núi Cấm.

Xem thêm
 • gala gia ban chao hue khep lai tuan le festival hue

  (Xây dựng) - Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên nằm giữa sông Hương (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đêm Gala giã bạn "Chào Huế" đầy ấn tượng khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

  15:01 | 01/07/2022
 • the face beauty 2022 su kien ton vinh nganh lam dep viet nam

  (Xây dựng) - Mới đây, sự kiện The Face Beauty Việt Nam 2022 chính thức diễn ra với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng ngành làm đẹp. Ý nghĩa của sự kiện được ban tổ chức tuyên bố mạnh mẽ với những mục tiêu vì cộng đồng: nâng cao giá trị ngành làm đẹp và tôn vinh những cá nhân đóng góp cho 'sự nghiệp' chăm sóc sắc đẹp. Qua đó, hứa hẹn sự kiện sẽ diễn ra thường niên vì một ngành nghề không ngừng phát triển và vươn cao.

  09:35 | 01/07/2022
 • chu tich nuoc du ky niem 200 nam ngay sinh danh nhan nguyen dinh chieu

  Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba dãy cù lao.

  08:02 | 01/07/2022
 • thap phu dien ngoi thap cham duoi long con cat xu hue

  Với những giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt, Tháp Phú Diên đã được xác lập kỷ lục là “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới."

  19:47 | 29/06/2022
 • toan canh dau truong giua voi va ho doc nhat viet nam

  Được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, Hổ Quyền là nơi diễn ra các trận tử chiến giữa voi và hổ. Đây được xem là công trình có kiến trúc độc đáo của Việt Nam và thế giới.

  14:37 | 28/06/2022
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

  10:22 | 27/06/2022
 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

  14:10 | 26/06/2022
 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

  11:45 | 26/06/2022
 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

  18:52 | 25/06/2022
 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

  19:16 | 24/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load