Thứ ba 24/11/2020 10:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh toán không tiền mặt: Các loại phí có là rào cản lớn?

20:49 | 06/10/2020

Một trong những rào cản làm hạn chế mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ đã đưa ra chính là các khoản phí...

thanh toan khong tien mat cac loai phi co la rao can lon
Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Thanh toán không sử dụng tiền mặt đang dần trở thành hình thức thanh toán được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong thời gian gần đây.

Trên thực tế, thanh toán không dùng tiền mặt giúp mang lại nhiều lợi ích cho người dân như tiết kiệm thời gian, công sức khi chờ đợi, di chuyển trên đường, đặc biệt có thể tránh được các bệnh truyền nhiễm...

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều người e ngại khi sử dụng dịch vụ này vì mức phí hiện được cho là khá cao với người tiêu dùng, đặc biệt là người có thu nhập thấp.

Đây cũng đang là một rào cản làm hạn chế mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ đã đưa ra.

Trăm loại phí 'đổ' vào người dùng tài khoản

Một khách hàng, sẽ phải chịu những phí bắt buộc như sau: Phí mở tài khoản (50.000-100.000 đồng/lần tùy các ngân hàng); Phí giao dịch chuyển khoản (kèm theo là phí SMS internet banking); Phí duy trì tài khoản (tùy từng ngân hàng quy định).

Ngoài ra là các phí giá trị gia tăng do các khách hàng lựa chọn dùng hay không như: tin nhắn báo biến động số dư; tài khoản số đẹp...

Với các loại phí dịch vụ, nhìn chung các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lại thu cao hơn các ngân hàng Nhà nước như phí phát hành thẻ Vietcombank thu 50.000 đồng/thẻ; BIDV 55.000 đồng. Trong khi đó, Techcombank và Sacombank đều thu 99.000 đồng.

Ngân hàng ACB áp dụng chính sách miễn phí thẻ thứ nhất và thẻ thứ 2 thu 50.000 đồng. Cá biệt VPBank có mức thu là 20.000 đồng.

Ở phí cấp lại PIN: Vietcombank thu 9.090 đồng, BIDV là 11.000 đồng, Techcombank 30.000 đồng, VPBank 20.000 đồng, Sacombank 50.000 đồng, ACB 20.000 đồng...

thanh toan khong tien mat cac loai phi co la rao can lon
(Các mức phí trên đã bao gồm thuế VAT)

Đối với việc thu phí dịch vụ SMS và Mobile Banking: Vietcombank và Agribank đều thu 11.000 đồng/tháng với mỗi loại. VietinBank và BIDV thu 9.900 đồng mỗi loại.

Khách hàng “than” phí cao

Mua một con gấu bông trị giá 120.000 đồng để cho con gái nhưng trong ví lại không đủ tiền, anh Trần Văn Hậu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) định chuyển khoản nhưng khi nghĩ đến việc chỉ mua một con gấu bông giá trị nhỏ mà lại mất thêm 7.700 đồng tiền phí chuyển khoản sang ngân hàng khác nên anh Hậu đành phải chọn món đồ khác có giá trị thấp hơn để trả bằng tiền mặt.

“Mua món đồ này mình đã mất thuế rồi, giờ mà chuyển khoản lại mất thêm phí và thuế nữa thì tôi thấy không hợp lý,” anh Hậu băn khoăn.

Cùng chung băn khoăn với anh Hậu, chị Ngô Thu Thuỷ (Hà Nội) làm công nhân nên lương cũng không cao. “Tôi có tài khoản tại Vietcombank, hàng tháng tôi chỉ dám chuyển khoản về quê cho mẹ mà đã mất 7.700 đồng rồi, số còn lại tôi ra ATM rút chi tiêu hàng ngày. Thực sự tôi thấy rất ‘buốt ruột’ nếu bảo nhiều thì cũng không phải là nhiều nhưng tiền đã trong túi mình rồi tự nhiên mất đi thấy cũng tiếc lắm.”

Trường hợp của anh Hậu, chị Thuỷ không phải là cá biệt. Và đây cũng chính là một lý do khiến việc phát triển thanh toán phi tiền mặt gặp trở ngại trong thời gian qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay có 5 ngân hàng không thu phí rút tiền tại ATM, chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng là TPBank, Techcombank, MB, VIB và VPBank.

Số còn lại hầu hết đều thu 2 khoản phí, điển hình là nhóm big 4: Gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam-Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển-BIDV, Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn-Agrigbank và Ngân hàng Công thương Việt Nam-VietinBank.

Cụ thể, đối với chuyển khoản nội bộ thì ở Vietcombank quy định dưới 50 triệu đồng thu 2.200 đồng/giao dịch, từ 50 triệu đồng trở lên thu 5.500 đồng.

Tại BIDV quy định dưới 10.000 đồng được miễn phí, dưới 30 triệu đồng thu 1.100 đồng/giao dịch, trên 30 triệu đồng thu 0,01% số tiền chuyển tối đa là 9.900 đồng/giao dịch.

Tại Agribank dưới 10 triệu đồng thu 2.200 đồng/giao dịch, trên 10-25 triệu đồng thu 5.500 đồng/giao dịch, trên 25 triệu đồng thu 7.700 đồng/giao dịch.

Trong nhóm này, việc chuyển khoản nội bộ của VietinBank không thu phí khách hàng.

Với việc chuyển khoản ngoài hệ thống, được các ngân hàng chia ra nhiều mức phí khác nhau. Đây là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất và cũng là nỗi băn khoăn của nhất của khách hàng

Tại Vietcombank, khách hàng chuyển khoản dưới 500.000 đồng có mức phí là 5.500 đồng, còn BIDV thu 2.200 đồng.

Đối với chuyển khoản từ 500.001 đồng đến dưới 2 triệu đồng cả 2 Vietcombank và BIDV đều thu 7.700 đồng. Chuyển khoản trên 10 triệu đồng 2 ngân hàng này đều thu 0,02% số tiền chuyển tối thiểu 11.000 đồng/giao dịch.

Trong khi đó, tại VietinBank chuyển dưới 50 triệu đồng thu 8.800 đồng, trên 50 triệu đồng thu 0,01% giá trị giao dịch, tối thiểu 9.900 đồng.

Tại Agribank chuyển dưới 2 triệu đồng thu phí 5.500 đồng, trên 2 triệu đồng trở lên thu 0,05% số tiền giao dịch tối thiểu 8.800 đồng.

Còn chuyển khoản nhanh 24/7, cả 4 ngân hàng này và một số nhà bang khác đều thu từ 7.700 đồng/giao dịch.

Tuy nhiên, đối với dịch vụ này, lãnh đạo Vietcombank cho biết từ ngày 1/10/2020 ngân hàng này đã chính thức triển khai gói dịch vụ tài khoản cơ bản, theo đó khách hàng đăng ký gói phí sẽ được miễn phí duy trì SMS Banking và VCB Digibank nếu số dư bình quân đạt trên 6 triệu/tháng hoặc trên 4 triệu/tháng với khách hàng đăng ký gói dịch vụ không bao gồm SMS Banking.

Còn tại VietinBank, tất cả khách hàng cá nhân số dư bình quân từ 10 triệu đồng mỗi tháng trở lên có thể đăng ký sử dụng gói tài khoản V-Biz để tận hưởng “đa lợi ích” hoàn toàn miễn phí nhiều dịch vụ về thẻ, ngân hàng điện tử, chuyển tiền, bảo hiểm...

Theo Thúy Hà (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • cung agribank dang ky e bank rinh nhanh qua tang

  (Xây dựng) - Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank - Rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

 • hoan tien khong gioi han voi the quoc te seabank

  (Xây dựng) - Nhằm khuyến khích và tri ân khách hàng sử dụng các hình thức giao dịch phi tiền mặt, từ ngày 15/11/2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình ưu đãi hoàn tiền không giới hạn - “Cashback vô cực” dành riêng cho chủ thẻ tín dụng Visa Platinum và hoàn tiền lên đến 500.000 đồng dành cho chủ sở hữu các sản phẩm thẻ ghi nợ Visa SeAPremium, thẻ ghi nợ Visa/MasterCard hạng Gold với mức hoàn tiền lên tới 3% giá trị tất cả các giao dịch thanh toán.

 • lai suat cho vay mua nha mua xe dang o muc thap nhat trong nhieu nam

  Nhằm kích cầu tín dụng, phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm, nhiều ngân hàng đua nhau tung ra các gói cho vay với lãi suất hấp dẫn.

 • khoi dong giai chay thuong nien seabank run for the future cong dong chay vi tuong lai 2020

  (Xây dựng) - Từ ngày 06/11/2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức khởi động và mở đăng ký tham gia giải chạy cộng đồng thường niên “SeABank Run For The Future - Cộng đồng chạy vì tương lai 2020” theo hình thức trực tuyến trên nền tảng ứng dụng UpRace. Thời gian bắt đầu tính thành tích thi đấu từ 15 - 29/11/2020.

 • adb ho tro seabank day manh hoat dong tai tro thuong mai tai viet nam

  (Xây dựng) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ký kết thỏa thuận trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ thương mại và Chuỗi cung ứng (TSCFP) nhằm hỗ trợ hoạt động thương mại tại Việt Nam thông qua việc cung cấp các khoản vay và các công cụ tài chính khác.

 • lan dau tien tai viet nam vpbank trien khai dich vu chuyen phat ho so tan nha

  (Xây dựng) - Bắt đầu từ tháng 10/2020, Phòng Dịch vụ và Chăm sóc khách hàng 247 VPBank (kênh 247) chính thức ra mắt dịch vụ chuyển phát tận nhà cho 3 loại hồ sơ phổ biến như cấp đổi giấy thông hành xe, xác nhận số dư tài khoản và xác nhận thông tin khoản vay.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load