Thứ sáu 27/01/2023 14:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố trong Thủ đô: Cần xác định rõ ranh giới, nguồn lực, phân cấp

08:05 | 23/11/2022

Ý kiến chuyên gia quy hoạch cho rằng, Hà Nội cần lưu tâm khi xác định ranh giới, nguồn lực, phân cấp… của mô hình "thành phố trong Thủ đô"; tránh điểm nghẽn mà TP Thủ Đức (TPHCM) đã "vấp" phải.

Nên lấy ý kiến rộng rãi

Mới đây, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII đã xem xét việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đặc biệt, để giải nén, giảm tải cho khu đô thị trung tâm, Hà Nội sẽ nghiên cứu điều chỉnh định hướng phát triển không gian, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật cho phù hợp.

Thành phố trong Thủ đô: Cần xác định rõ ranh giới, nguồn lực, phân cấp
Khu vực phía Tây Hà Nội nhìn từ trên cao (Ảnh: VGP).

Trong đó, trọng tâm là nghiên cứu giải pháp quy hoạch phát triển các khu vực cụ thể như: trục không gian sông Hồng, không gian phát triển đô thị 2 bên Vành đai 4, mô hình phát triển thành phố trong Thủ đô, mô hình phát triển TOD (lấy định hướng phát triển giao thông làm cơ sở cho phát triển, quy hoạch đô thị) tại các khu vực đầu mối giao thông công cộng; phương án bố trí sân bay thứ 2 của Vùng Thủ đô Hà Nội.

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, việc nghiên cứu điều chỉnh được coi là "những bước đi đầu" để giải nén, giảm tải cho khu đô thị trung tâm. Ông đánh giá Hà Nội đang có kế hoạch tốc độ đô thị hóa rất cao và hoàn toàn ủng hộ định hướng quy hoạch xây dựng mô hình phát triển "thành phố trong Thủ đô".

Tuy nhiên, ông Nghiêm lưu ý, có nhiều vấn đề cần quan tâm khi nghiên cứu mô hình phát triển "thành phố trong Thủ đô". Cụ thể, Hà Nội cần lưu ý khi xác định ranh giới các khu vực thành phố này. Tiếp đó là nguồn lực thực hiện (gồm nguồn lực xã hội hóa, nguồn lực ngân sách) và cuối cùng là vấn đề phân cấp, phân quyền để giải quyết những "tồn đọng" giống TP Thủ Đức (thuộc TPHCM), để không có những điểm nghẽn trong quá trình phấn đấu xây dựng "thành phố trong Thủ đô".

Một vấn đề nữa, theo ông Nghiêm là cần phải lấy ý kiến rộng rãi của dư luận xã hội, truyền thông và đặc biệt là của người dân ở các khu vực áp dụng mô hình này.

"Bởi vì, bài học trước đây cho thấy, sau khi mở rộng địa giới Hà Nội, có rất nhiều ý kiến trái chiều khi Hà Đông từ thành phố trở thành quận, Sơn Tây từ thành phố xuống thị xã" - ông Nghiêm dẫn chứng.

Thành phố trong Thủ đô: Cần xác định rõ ranh giới, nguồn lực, phân cấp
Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội từng được phê duyệt năm 2011 (Ảnh: HàNộimới).

Cân nhắc xây dựng mô hình thành phố phía Bắc sông Hồng

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm diễn ra hồi tháng 10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ kế hoạch xây dựng thêm 2 thành phố trực thuộc Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, để giải quyết hàng loạt vấn đề dân sinh bức xúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ quyết tâm "giãn ra bên ngoài", xây dựng các cực tăng trưởng mới. Điển hình trong đó là tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, dự kiến thành phố sẽ xây dựng thành phố thứ nhất ở phía Bắc sông Hồng, gồm 3 huyện: Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn. Đây sẽ là thành phố dịch vụ, hội nhập quốc tế; lấy sân bay Nội Bài là trung tâm phát triển của thành phố này.

Thành phố thứ hai dự kiến được xây dựng ở phía Tây, khu vực Hòa Lạc hiện nay; định hướng là thành phố khoa học công nghệ và giáo dục - đào tạo. Cơ quan chức năng cũng đưa ra định hướng di dời các trường đại học trong nội thành lên khu vực này.

Về định hướng này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ nhưng cho rằng, Hà Nội cần phát triển đồng bộ các khu đô thị trong nhà ở xã hội để tránh tạo ra áp lực giao thông vào nội thành.

Đối với thành phố ở phía Bắc sông Hồng, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm lưu ý cơ quan chuyên môn nên xem xét giới hạn, phạm vi để "có bước đi phù hợp". Bởi lẽ, trước đó, Hà Nội từng muốn đưa Đông Anh trở thành quận nhưng "không đủ tiêu chí" nên không được phê duyệt. Riêng Gia Lâm, địa phương này chỉ được lấy một phần để trở thành quận Long Biên.

Ngoài ra, cần cân nhắc xây dựng mô hình thành phố phía Bắc sông Hồng vì khu vực Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn đang có định hướng đưa huyện lên quận.

"Vì vậy, để trở thành một thành phố trong thành phố thì cần phải nghiên cứu về giới hạn, phạm vi đến đâu. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thận trọng" - ông Nghiêm bày tỏ.

Theo Nguyễn Trường/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

  Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

 • Quảng Ninh: Thênh thang đường tới thị xã

  (Xây dựng) - Sau 32 năm kiến thiết, xây dựng, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) hôm nay có nhiều khởi sắc: Chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

 • Huyện Bố Trạch: Hiện thực hóa giấc mơ đô thị văn minh

  (Xây dựng) - Là huyện có diện tích rộng thứ 3 cả nước (2.115,5 km2), Bố Trạch có cơ hội vàng để biến vùng đất giàu tiềm năng thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

 • Mô hình đô thị Huế trực thuộc Trung ương: Chùm đô thị, đa trung tâm, vươn ra biển

  Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Báo điện tử Chính phủ đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh công tác quy hoạch phát triển đô thị Huế trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương theo mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 • TP Sông Công: Phục hồi sau đại dịch

  (Xây dựng) - Năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP Sông Công nói riêng phục hồi tích cực sau ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid -19.

 • Hải Phòng: Đô thị thông minh

  (Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

Xem thêm
 • Khu đô thị Nam An Khánh: Miền đất an nhiên trong lòng phố thị

  (Xây dựng) - Sở hữu một miền thiên nhiên thuần khiết với hệ thống hồ điều hòa hơn 12 ha và mật độ xây dựng chưa đến 30%, KĐTM Nam An Khánh của SUDICO thực sự là một chốn an cư yên bình, hội tụ những giá trị sống chuẩn mực.

  13:04 | 23/01/2023
 • Tái thiết đô thị Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng sống

  (Xây dựng) - Đà Nẵng là đô thị phát triển mạnh những năm gần đây. Hơn 20 năm qua, diện tích đô thị đã mở rộng hơn 4 lần. Khu vực phát triển mới, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc cơ bản đáp ứng theo quy chuẩn.

  09:15 | 23/01/2023
 • TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị

  (Xây dựng) - Được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị TP Bắc Ninh, Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong những "đầu tàu và hạt nhân", thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn được địa phương chú trọng

  09:00 | 23/01/2023
 • Đông Nam bộ: Nơi hội tụ tiềm năng, thế mạnh

  (Xây dựng) - Vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế năng động, đi đầu trong đổi mới và phát triển, có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 cao nhất cả nước. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay lại chưa tương xứng với nội lực đang có.

  09:00 | 23/01/2023
 • TP Phổ Yên: Hoàn thiện nhiều dự án trọng điểm

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phổ Yên (Thái Nguyên) nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

  08:05 | 23/01/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Bức tranh kinh tế ngày xuân

  (Xây dựng) - Cứ độ Tết đến xuân về, người dân sơn khu, hải đảo, đô thị thành phố biên cương Móng Cái nhà nhà nhang bay tiễn ông Công - ông Táo về trời, đón thần lộc xông đất xông nhà. Xuân này, con đường cao tốc dọc tỉnh kéo dài từ Thủ đô Hà Nội đến Móng Cái mới khai trương, như bức tranh kinh tế tỏa sáng ngày xuân.

  14:00 | 22/01/2023
 • TP Ninh Bình: Vững bước phát triển

  (Xây dựng) - Năm 2022, kinh tế TP Ninh Bình đã có bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất và hoạt động thương mại, dịch vụ đạt cao; hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Ninh Bình đã tạo nền tảng quan trọng cho địa phương thêm vững bước trên con đường đổi mới.

  12:14 | 22/01/2023
 • Làng thông minh giữa lòng đô thị

  (Xây dựng) - Là tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa khá cao (84%), nhưng Bình Dương lại xây dựng làng thông minh giữa lòng đô thị tại xã Bạch Đằng, nơi tập trung nhiều ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0. Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Dương quyết định thí điểm xây dựng làng thông minh, hướng đến mục tiêu phát triển NTM bền vững, và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu này.

  09:00 | 22/01/2023
 • Ban Bí thư triển khai Nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM

  Nghị quyết 31 sẽ tạo điều kiện TP.HCM phát triển bền vững, sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, văn hoá, KHCN, hội nhập và có vị trí nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

  17:38 | 16/01/2023
 • Thành phố Kon Tum được công nhận đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 10/1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 12/QĐ-TTg công nhận thành phố Kon Tum đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum.

  13:51 | 11/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load