Thứ bảy 24/10/2020 11:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Thủ Đức sẽ chiếm 7% GDP của cả nước – Thị trường bất động sản phát triển mạnh

20:00 | 20/09/2020

(Xây dựng) – “Thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hoá” – Đây là ý kiến của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại hội nghị góp ý các Đề án mô hình chính quyền đô thị.

thanh pho thu duc se chiem 7 gdp cua ca nuoc thi truong bat dong san phat trien manh
Dự kiến sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của Thành phố Hồ Chí Minh và chiếm khoảng 7% GDP cả nước.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá thành phố Thủ Đức là “hạt nhân” thúc đẩy kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững. Dự kiến, sau khi thành lập thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của thành phố Hồ Chí Minh và chiếm khoảng 7% GDP cả nước.

Khu vực này được kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp, là đòn bẩy và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, việc mở rộng về khu vực phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh và sự hình thành thành phố Phía Đông – Thành phố Thủ Đức sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phát triển mạnh mẽ, và mang lại nhiều cơ hội lớn cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp, những người có nhu cầu ở thực trong những năm tới đây.

Đề án thành lập thành phố Thủ Đức là đơn vị hành chính trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, với tổng cộng 36 phường. Dân số của thành phố Thủ Đức khoảng trên 1 triệu người và số đơn vị hành chính cấp xã là 34 phường (giảm 2 phường).

Sở hữu vị trí chiến lược trong “Tam giác vàng” giữa Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trọng yếu trong việc kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh lân cận về mặt giao thông và các hoạt động thương mại.

CBRE nhấn mạnh vai trò của những dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu đang được xây dựng, tạo điều kiện kết nối thuận lợi giữa thành phố Thủ Đức và các khu vực khác trong Thành phố Hồ Chí Minh. Những công trình nổi bật có thể kể đến là tuyến metro số 1 với tổng chiều dài 19,7km bắt đầu từ ga Bến Thành tại Quận 1 đến ga cuối – Depot Long Bình, Quận 9 được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 và dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Kể từ khi tuyến metro số 1 bắt đầu xây dựng vào năm 2012, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này, đặc biệt là trên tuyến xa lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú thuộc Quận 2. Thủ Thiêm cũng là một trong những khu vực trọng tâm tại thành phố phía Đông với diện tích lên đến 657ha.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại Quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường. Mặc dù vậy, theo đánh giá của CBRE, thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Từ năm 2018, giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25 - 75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, nguồn cung chào bán mới tại thành phố phía Đông sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 – 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%) của thành phố.

Chính vì thế, CBRE dự kiến thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Những khu vực đắc địa nằm gần trạm metro tại thành phố Thủ Đức cũng sẽ thu hút các dự án căn hộ có thương hiệu.

Đánh giá về vị trí đắc địa mang lại sự thuận tiện cho người dân sống tại khu vực này, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, cũng nhận định thêm rằng: “Người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư thứ cấp sẽ lựa chọn những dự án căn hộ dọc theo tuyến metro tại thành phố Thủ Đức nhờ vào sự kết nối giao thông thuận tiện với các khu vực khác trong thành phố cũng như với khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy vậy, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố như tiếng ồn và tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh trạm metro, cũng như đặc biệt chú ý đến uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lý và tiến độ xây dựng của các dự án.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load