Thứ hai 15/08/2022 01:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố thông minh - người dân phải là trung tâm của mọi tiêu chuẩn

09:00 | 25/10/2019

Dù là ứng dụng công nghệ thông tin hay bất kỳ giải pháp nào, mục tiêu lớn nhất của việc xây dựng thành phố thông minh (TPTM) là sự thịnh vượng của quốc gia và hạnh phúc của người dân, đó là khẳng định của ông David Wong - Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương.


Thành phố thông minh phải đặt người dân là trung tâm như việc ứng dụng CNTT để giải quyết vấn đề nước sạch, giao thông. Ảnh: TT

Công nghệ là nền tảng để kết nối, chia sẻ

Ngày 23.10, Hội nghị Thượng đỉnh TPTM đã được tổ chức tại Đà Nẵng. Với chủ đề kết nối và lan tỏa các tri thức, kinh nghiệm về phát triển TPTM, hội nghị đã nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia quốc tế.

Vẫn xoay quanh câu chuyện về việc công nghệ thông tin là nền tảng để xây dựng TPTM, tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Lãnh đạo Thông tin ASEAN chỉ ra thực tế, hiện nay, tại ASEAN có hệ thống TPTM tại 10 quốc gia, vậy tại sao các thành phố này không hợp tác với nhau để học hỏi kinh nghiệm.

Ông David Wong - Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương cho biết, công nghệ cần phải tạo ra sự kết nối giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp. “Tại Malaysia, chúng tôi đang phối hợp với doanh nghiệp để xây dựng hệ thống điều hành giao thông hay triển khai dịch vụ giao thông chia sẻ. Điều này đang giúp giảm đi sự ùn tắc giao thông ở một quốc gia có 90% có phương tiện cá nhân là ôtô”.

Cùng trao đổi về vấn đề kết nối, ông Glenn A.Hughes - Giám đốc Cty PwC Việt Nam - lại chỉ ra một vấn đề khác mà nhiều địa phương đang gặp khó là tài chính. “Việc thiếu nguồn vốn và tài chính cộng với những cơ chế chính sách chưa đầy đủ là điều các quốc gia đang gặp phải trong tiến trình xây dựng TPTM, trong khi đó, sự tham gia của khối tư nhân cùng với nhà nước có thể giảm bớt gánh nặng này. Như tại Đà Nẵng, các bạn có thể có những bước đi mới khi nhà nước cùng doanh nghiệp hợp tác trong vấn đề chiếu sáng đô thị, giao thông và xử lý nguồn nước” - ông Glenn A.Hughes chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, để triển khai xây dựng TPTM thành công, Đà Nẵng cũng đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng cần phải thực hiện là hợp tác với doanh nghiệp, tập đoàn có uy tín. Đến nay UBND thành phố đã ký với 6 đối tác như: VNPT, FPT, Viettel, VietinBank, SeaBank, Cty BRG. Với những nỗ lực đó, năm 2019, Đà Nẵng đã được Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á - Châu Đại Dương trao giải thưởng TPTM, đánh dấu một bước phát triển mới cho thành phố.

Đem lại sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (2009) lên 36% (2018) và dự kiến 45% (2020). Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng TPTM. Đến nay, trên 30 tỉnh/thành đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện. Tuy nhiên, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội CNTT Việt Nam góp ý, Việt Nam cần nhanh chóng đưa ra quy chế, quy tắc, tiêu chuẩn của một TPTM để mỗi tỉnh thành biết phải làm gì. Thứ nữa là phải phát triển quy chế thông thoáng về hợp tác công tư, làm sao tiến độ đề án thay vì 1, 2 năm xuống còn vài tháng.

Đặc biệt, một quan điểm được các chuyên gia đưa ra tại hội nghị được nhấn mạnh rằng, người dân phải là trung tâm của mọi hành động. Ông Bình lý giải: “TPTM là cách mà chính quyền đem lại sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Đó là hạ tầng thông minh, cơ sở dữ liệu từ điện, đường đến trường học, y tế... Mọi cuộc chuyển đổi số hay cuộc cách mạng 4.0 đều lấy người dân làm trung tâm mà đầu tiên là người dân phải được hưởng nước sạch để dùng, đi lại không bị tắc nghẽn, ốm đau không phải chờ đợi nhiều khi đến bệnh viện, ra đường phải được an toàn. Để làm được như vậy, chính quyền phải thường xuyên tương tác, hiểu những gì người dân cần và đáp ứng những điều cơ bản thì mới tính tiếp đến việc xây dựng thành phố xanh, không khí trong lành…”.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương cho biết, tại Maylaysia, người dân được đưa lên hàng đầu. Công nghệ dù mạnh mẽ hay tối ưu như thế nào mà nếu người dân không được tham gia vào quá trình đó thì cũng không có ý nghĩa.

“Định nghĩa của chúng tôi là sử dụng công nghệ là xử lý những vấn đề con người gặp phải đáp ứng các yếu tố bền vững, an toàn… Và dù có áp dụng bất kỳ một công nghệ nào thì mục tiêu lớn nhất của một TPTM là sự thịnh vượng và hạnh phúc của người dân” - ông David Wong chia sẻ.

* Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh 2019 (Smart City Summit) có sự tham dự của 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan trung ương, địa phương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, sở, ban ngành, địa phương của một số tỉnh và thành phố trên cả nước, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu. Được tổ chức thường niên từ 2017, Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh là sáng kiến của VINASA phối hợp với các tỉnh thành phố và các tổ chức CNTT quốc tế tổ chức thường niên, nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực. Qua đó, đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

* Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - cho biết, trăn trở nhất khi xây dựng một đô thị thông minh là định nghĩa nó sẽ thế nào. Với tỉnh Thừa Thiên - Huế đô thị thông minh là một hệ sinh thái giữa chính quyền thông minh, người dân thông minh và công nghệ là công cụ cho điều đó. Cho nên, chúng tôi không phải đặt công nghệ lên hàng đầu mà vấn đề làm sao nắm bắt yêu cầu của người dân, làm sao để cho người dân biết được đô thị chúng ta cần phát triển đến đâu để đồng lòng cùng chính quyền. Cuối 2018 chúng tôi có thông qua đề án trung tâm dịch vụ điều hành đô thị thông minh. Sau 6 tháng chúng tôi nhận được Giải thưởng giải pháp đô thị thông minh sáng tạo nhất Châu Á. Có được kết quả này là ngay từ đầu chúng tôi xác định lấy nhu cầu, ý kiến của người dân làm gốc.

 

Theo Thùy Trang/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • xu huong viec lam va tran tro chon loi vao doi

  Lối tư duy truyền thống đặt nặng yếu tố "việc làm ổn định", coi trọng bằng cấp hay quan hệ cá nhân hơn thực học và kỹ năng… đã không còn phù hợp.

 • khong nuong tay voi vi pham phong chong chay no

  Liên tiếp các vụ cháy tại Hà Nội xảy ra gần đây gây thiệt hại hàng tỷ đồng và vụ cháy ngày 1/8 vừa qua, cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), đã báo động tới các cơ quan chức năng, cộng đồng trước những “lỗ hổng” PCCC trong dân cư; đồng thời, đặt ra vấn đề cấp thiết phải mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm an toàn cháy nổ.

 • dien mao cau vinh tuy 2 sau hai nam thi cong

  (Xây dựng) - Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là một công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội, dự kiến sau khi hoàn thành công trình góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông từ trung tâm Thủ đô tới khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. Sau 2 năm triển khai, các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trụ cầu giữa lòng sông, dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2023.

 • trien khai nhieu hoat dong tuyen truyen tiet kiem dien tren pham vi ca nuoc

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025. Việc thực hiện kế hoạch này cần bám sát mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6%; Điện tử hóa các tài liệu tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện sâu rộng trên phạm vi cả nước…

 • hau giang xay 4 khu tai dinh cu gan 250 ty dong

  UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc về giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các dự án khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (qua tỉnh Hậu Giang).

 • lien tiep xay ra cac vu chay dau la chien luoc chong giac lua

  Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người; thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 415 tỷ đồng và gần 41ha rừng.

Xem thêm
 • thai nguyen don gian hoa thu tuc hanh chinh trong linh vuc xay dung

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1835/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính tỉnh Thái Nguyên năm 2022, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

  22:06 | 13/08/2022
 • novagroup tiep nhan them hon 1000 ho so ung tuyen tai phan thiet

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để các nhân sự tại Bình Thuận nói riêng cũng như tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nói chung gia nhập NovaGroup.

  19:27 | 13/08/2022
 • huong dan thay doi cap nhat so dien thoai dia chi e mail tai khoan ung dung vssid bao hiem xa hoi so

  (Xây dựng) - Hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (do BHXH Việt Nam cung cấp), vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ e-mail. Theo đó, để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, BHXH Việt Nam hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi như sau:

  19:17 | 13/08/2022
 • thua thien hue ban giao 151 tram do mua tu dong canh bao som mua lu

  (Xây dựng) - Ngày 12/8, tại thành phố Huế, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng năm 2022 cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

  18:06 | 13/08/2022
 • vinh phuc ban thuong vu tinh uy cho y kien cac noi dung lien quan den cong tac xay dung dang nong thon moi

  (Xây dựng) - Sáng 12/8, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cho ý kiến vào các nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, phát triển thương mại, dịch vụ và một số nội dung quan trọng khác.

  18:03 | 13/08/2022
 • ha noi nhieu chung cu cu o cap do d nhung viec di doi cai tao con rat cham

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 6 chung cư cũ thuộc nguy hiểm cấp độ D nhưng hiện mới có 1 nhà (C1 Thành Công - Ba Đình) hoàn thành việc di dời dân. Tiến độ thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ hiện còn rất chậm, nếu không có những giải pháp mạnh người dân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trực chờ.

  18:01 | 13/08/2022
 • nghin ty do vao he thong thoat nuoc vi sao ha noi van ngap nang

  Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

  14:45 | 13/08/2022
 • chay lon trong can nha 2 tang 3 nan nhan van con ket ben trong

  Một ngôi nhà 2 tầng ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang cháy và 3 người trong gia đình vẫn đang mắc kẹt bên trong.

  14:20 | 13/08/2022
 • vinh phuc phan dau tro thanh do thi thong minh

  (Xây dựng) - Những năm qua, Vĩnh Phúc đang tập trung khai thác tiềm năng, phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý để phát triển kinh tế, phấn đấu đưa tỉnh trở thành đô thị thông minh, phát triển xứng tầm đô thị quan trọng của cả nước.

  14:10 | 13/08/2022
 • bhxh viet nam xep thu 3 cac bo nganh cung cap dich vu cong trong chuyen doi so

  (Xây dựng) - Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, thời gian qua, cùng với việc triển khai mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực để tích hợp, mở rộng cung cấp các dịch vụ công (DVC) nhằm góp phần hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp DVC.

  12:45 | 13/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load