Thứ năm 18/08/2022 08:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Quảng Ngãi: Họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất

11:09 | 11/06/2022

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh vừa ký, ban hành Công văn số 1973/UBND-XD chỉ đạo thực hiện việc họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí trước khi tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các công trình, dự án trên địa bàn.

thanh pho quang ngai hop bao cung cap thong tin cho bao chi truoc khi to chuc cuong che thu hoi dat
Thành phố Quảng Ngãi sẽ họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Theo người đứng đầu UBND thành phố Quảng Ngãi, hiện nay trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư (từ nguồn vốn ngân sách và ngoài ngân sách) nhằm chỉnh trang và phát triển hạ tầng đô thị, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố.

Trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được xác định là nhiệm vụ quan trọng, quyết định rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án và hiệu quả đầu tư của dự án. Tuy nhiên, trên thực tế việc thu hồi đất luôn là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân; đồng thời nhận thức pháp luật về đất đai nhìn chung vẫn còn có hạn chế nhất định.

Do đó, ông Danh cho rằng trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, mặc dù các cơ quan Nhà nước và chính quyền địa phương từ xã, phường đến thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích pháp luật nhưng vẫn còn một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa đồng tình, không chấp hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ của cấp thẩm quyền, dẫn đến phải tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, việc ban hành Công văn chỉ đạo thực hiện việc họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí trước khi tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các công trình, dự án trên địa bàn một mặt là để kịp thời cung cấp thông tin chính thức nhằm định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Cũng như tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí và phóng viên tác nghiệp theo quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng báo chí thiếu thông tin dẫn đến việc đưa tin một chiều, thiếu khách quan, không chính xác đối với việc thực hiện các vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với trường hợp phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố (bao gồm các dự án từ nguồn vốn ngân sách và ngoài ngân sách), trước khi tổ chức lực lượng thực hiện cưỡng chế phải thực hiện việc cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể và tính chất phức tạp của vụ việc, lãnh đạo UBND thành phố Quảng Ngãi sẽ quyết định hình thức cung cấp thông tin cho báo chí phù hợp; cụ thể: Thực hiện việc cung cấp thông tin cho báo chí bằng hình thức đăng tải nội dung về các trường hợp phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất trên Trang thông tin điện tử của thành phố (https://thanhpho.quangngai.gov.vn) hoặc Trang mạng xã hội Facebook của thành phố (https://www.facebook.com/thanhphoquangngai2020).

thanh pho quang ngai hop bao cung cap thong tin cho bao chi truoc khi to chuc cuong che thu hoi dat
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi tồn tại dư luận không tốt về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Trường hợp vụ việc cưỡng chế mang tính chất phức tạp, dư luận quan tâm, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, phải thực hiện việc cung cấp thông tin cho báo chí bằng hình thức tổ chức họp báo theo quy định tại Điều 41 Luật Báo chí.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ủy quyền cho Phó Chủ tịch UBND thành phố (theo phân công nhiệm vụ phụ trách dự án) thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đối với các trường hợp thực hiện cưỡng chế thu hồi đất cụ thể.

Đơn vị lập phương án bồi thường phối hợp với Chủ đầu tư và đơn vị liên quan có trách nhiệm tổng hợp toàn bộ nội dung liên quan đến chủ trương đầu tư dự án, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và các nội dung liên quan đối với trường hợp thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, báo cáo UBND thành phố để cung cấp thông tin cho báo chí; đồng thời rà soát, chuẩn bị tài liệu, nội dung phục vụ buổi họp báo (nếu có).

Văn phòng thành phố chịu trách nhiệm đăng tải thông tin các trường hợp cưỡng chế thu hồi đất trên Trang thông tin điện tử hoặc Trang mạng xã hội Facebook của thành phố. Trường hợp tổ chức họp báo, giao Văn phòng thành phố tham mưu UBND thành phố Công văn đề nghị cấp phép họp báo và ủy quyền phát ngôn theo đúng quy định.

Các phòng, ban, đơn vị thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị có trách nhiệm tham gia họp báo và cung cấp thông tin, trả lời các nội dung liên quan đến vụ việc cưỡng chế thu hồi đất theo yêu cầu của người chủ trì.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • binh xuyen vinh phuc day manh cong tac giai phong mat bang thuc hien cac du an trong tam

  (Xây dựng) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 • ha noi lap doan kiem tra viec van hanh su dung chung cu o 5 quan

  (Xây dựng) – Theo Quyết định 2892 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành, thành phố sẽ lập Đoàn kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai.

 • thanh pho ho chi minh chinh thuc co nen tang chia se du lieu tai nguyen va moi truong

  (Xây dựng) - Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Nền tảng này bao gồm 450 tập dữ liệu về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển trên các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thành phố.

 • thua thien hue chay lon tai khu nha trien lam bao tang lich su tinh

  (Xây dựng) – Khoảng 14h30 chiều 17/8, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà triển lãm hiện vật thuộc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, tại số 1 đường 23 tháng 8, thành phố Huế.

 • vinh phuc tang 43 bac xep hang chi so chuyen doi so cap tinh nam 2021

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ ba của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI 2021. Kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh, Vĩnh Phúc xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 43 bậc, so với năm 2020.

 • ung dung vssid bao hiem xa hoi so giup nguoi lao dong theo doi qua trinh tham gia thu huong chinh sach bhxh bhyt

  (Xây dựng) - Tháng 11/2020, ứng dụng VssID được BHXH Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Sau gần 2 năm đưa vào hoạt động ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng, dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load