Thứ tư 29/06/2022 13:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Cư dân bức xúc vì chủ đầu tư Chung cư Moonlight Residences liên tục làm sai

23:06 | 24/02/2022

(Xây dựng) – Còn chưa rõ vì sao hơn 3 năm nay, chủ đầu tư Chung cư Moonlight Residences (tại số 102 Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) chưa làm được sổ đỏ… thì cư dân tá hoả khi biết chủ đầu tư dự án này đã tự ý xây dựng nhiều tuyến đường bất hợp pháp trong dự án để kinh doanh.

thanh pho ho chi minh cu dan buc xuc vi chu dau tu chung cu moonlight residences lien tuc lam sai
Cư dân bức xúc vì chủ đầu tư Chung cư Moonlight Residences chậm sổ đỏ, xây nhiều tuyến đường không phép.

Phản ánh tới Báo Xây dựng, người dân đang sinh sống tại chung cư Moonlight Residences do Công ty Cổ phần Đầu tư Ngôi Sao Gia Định làm chủ đầu tư, vô cùng bức xúc và lo ngại vì quyền lợi hợp pháp của cư dân tại dự án này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, hơn 3 năm nay, các hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Việc này gây khó khăn cho các hộ dân khi có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ và vay vốn ngân hàng. Chính vì vậy, người dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân nhưng chỉ nhận được sự hứa hẹn.

Theo người dân, đỉnh điểm vào ngày 21/1/2022, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt việc xây dựng không phép và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục bằng biện pháp tháo dỡ các tuyến đường N1 (dài 128m, lộ giới 13m), D1 (dài 92m, lộ giới 10,3m), đường nội bộ chung cư (dài 105m, lộ giới 6m) và đường nội bộ công viên (dài 10m, lộ giới 6m) đã khiến cư dân mất niềm tin vào chủ đầu tư.

Ông Ngô Đức Việt, cư dân chung cư Moonlight Residences cho rằng, việc cơ quan chức năng xử phạt như trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp sổ đỏ cho cư dân. Vì phải khắc phục được theo quyết định xử phạt của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thì mới đảm bảo được tiến độ cấp sổ hồng. Tuy nhiên, sẽ rất khó vì các công trình phục vụ đời sống cho cư dân như hệ thống cống, rãnh, điện, nước… đang nằm phía dưới những con đường này.

Chỉ tay về con đường vừa bị xử phạt, ông Việt thất vọng cho biết: “Khi gia đình tôi quyết định mua căn hộ tại đây, một phần vì nhận thấy được tiện ích và sự thông thoáng của những tuyến này. Tôi thật không ngờ khi chủ đầu tư lại xây dựng chui”.

thanh pho ho chi minh cu dan buc xuc vi chu dau tu chung cu moonlight residences lien tuc lam sai
Con đường N1 xây dựng không phép vừa bị Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt và yêu cầu tháo dỡ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Ngọc - Trưởng Ban quản trị Chung cư Moonlight Residences thì lo ngại: “Hiện nay, tâm lý của cư dân rất bất an vì họ không biết nếu cưỡng chế, tháo dỡ hết những con đường không phép trong dự án thì cư dân sẽ đi đường nào. Chẳng lẽ, cư dân đi dưới hầm xe thì quá vô lý”.

Theo ông Ngọc, việc xây dựng nhiều tuyến đường bất hợp pháp trong dự án của chủ đầu tư cần phải được xem xét lại ở nhiều khía cạnh.

“Hiện nay, chung cư đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng một thời gian khá dài. Phần lớn hệ thống hạ tầng phục vụ cư dân đều nằm phía dưới những con đường không phép này. Nếu đã nghiệm thu xong thì tại sao những con đường không phép này tới nay mới bị phát hiện và xử lý?”, ông Ngọc nghi vấn.

Không chỉ bức xúc về việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, cư dân chung cư Moonlight Residences còn phản ánh việc khu vực công viên trong dự án không có đơn vị quản lý khiến an ninh không đảm bảo.

thanh pho ho chi minh cu dan buc xuc vi chu dau tu chung cu moonlight residences lien tuc lam sai
Công viên tại chung cư Moonlight Residences hoang tàn vì không có đơn vị tiếp quản.

Bà Trần Thị Thanh Thảo, cư dân chung cư Moonlight Residences bất lực cho biết, lúc mua dự án thì chủ đầu tư giới thiệu công viên của dự án là công viên nội khu nhưng khi về ở thì mới phát hiện đây là công viên mở. Do đó, người dân xung quanh cứ ra vào lộn xộn, không biết chính xác công viên này là của chung cư hay của Nhà nước quản lý.

Theo bà Thảo, hiện nay công viên này được tất cả mọi người trong và ngoài chung cư cùng sử dụng nên không được bảo vệ, càng ngày càng xuống cấp, các thiết bị thể dục công cộng thì đã hư hỏng rất nhiều.

“Về khuya tầm 10 giờ trở đi, thì cư dân bên ngoài người ta tới tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt, hò hét ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ của cư dân. Sau một ngày làm việc mà không được thoải mái nghỉ ngơi cư dân rất bức xúc”, bà Thảo thở dài.

Theo Ban quản trị Chung cư Moonlight Residences, mặc dù cư dân đã có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư trả lời những nội dung liên quan đến vấn đề xử phạt của Sở Xây dựng; đồng thời giải quyết cho ổn thỏa mọi tồn tại đang có, đảm bảo việc cấp sổ đỏ sớm nhất cho cư dân nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Chiếm dụng diện tích thuộc sở hữu chung

Thời gian qua, cư dân tại chung cư Moonlight Residences vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư có hành vi chiếm dụng diện tích thuộc sở hữu chung của cư dân để kinh doanh. Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý chặn lối đi chung từ block B đi thông qua block A. Sau đó, chủ đầu tư tiến hành ghép hai phòng ở hai bên lối đi thành một phòng và cho đơn vị bên ngoài thuê làm phòng tập gym.

Cư dân cho biết, đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư trả lại lối đi này nhưng chủ đầu tư chỉ thực hiện đối phó. Cụ thể, chủ đầu tư trả lại lối đi này vào ban đêm bằng cách làm cửa cuốn ngăn hai bên khu phòng tập; vào ban ngày thì mở ra vẫn là phòng tập gym rất bừa bộn và ồn ào.

Thiên Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load