Thứ bảy 17/04/2021 03:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: UBND thành phố có tổ chức đấu thầu “theo cách riêng”?

11:53 | 05/02/2021

(Xây dựng) - Với giá trúng thầu là 6.927.952.000 đồng, gói thầu xây lắp số 15B - nạo vét và gia cố phía bờ hữu sông Quảng Châu đoạn từ K11+028 đến K11+528.3 được UBND thành phố Thanh Hóa thực hiện “theo cách riêng”, có trái với quy định của Luật Đấu thầu?

thanh hoa ubnd thanh pho co to chuc dau thau theo cach rieng
Trụ sở UBND thành phố Thanh Hóa.

Theo phản ánh của bạn đọc tới phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngày 22/9/2020, UBND thành phố Thanh Hóa ban hành Quyết định số 7901/QĐ-UBND do ông Lê Mai Khanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp số 15B – nạo vét và gia cố phía bờ sông Quảng Châu đoạn từ K11+028 đến K11+528.3 thuộc dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Lộc Dương, có địa chỉ tại số 99, Trường Thi, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa, với giá trúng thầu là 6.927.952.000 đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND thành phố Thanh Hóa có Tờ trình số 626/TTr-UBND do ông Lê Mai Khanh ký gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xin điều chỉnh quy mô gói thầu và xin được lựa chọn đấu thầu hạn chế cho gói thầu này. Phúc đáp tờ trình của UBND thành phố Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định số 2670/QĐ-BNN-XD ngày 15/7/2020 đồng ý cho thay đổi quy mô gói thầu, nhưng không đồng ý việc đấu thầu bằng hình thức hạn chế, mà nêu rõ hình thức lựa chọn nhà thầu phải theo quy định của Luật Đấu thầu.

Trao đổi với ông Cao Hữu Tuệ - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, ông cho biết: “Hiện tại, hồ sơ gói thầu bên cảnh sát kinh tế họ giữ hết rồi, vẫn đấu thầu rộng rãi, không hạn chế chỉ không đấu thầu qua mạng, có nhiều lý do nhưng lý do cơ bản nhất là về kĩ thuật đơn vị nhà thầu cũ bỏ lại dở dang, một số khối lượng không thể tính chính xác được, do dự án để lâu 9-10 năm.

Mãi đến năm 2017, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 mới được thành lập và tiếp quản dự án này mới biết được dự án này dừng từ năm 2012, sau đó mới đi tìm hiểu hiện trường thì thấy cây cối mọc um tùm, nhà thầu cũ thì phá sản. Vì lẽ đó, dự án này rơi vào trường hợp đặc biệt khó xử lý nên áp dụng để xử lý tình huống trong đấu thầu chứ không phải là không tuân thủ pháp luật”.

Mặc dù đấu thầu hạn chế không được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận, nhưng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng số 2 (đơn vị được UBND thành phố Thanh Hóa giao thực hiện công tác đấu thầu) vẫn tiến hành lựa chọn nhà thầu theo phương thức truyền thống (không đấu thầu qua mạng). Như vậy đã vi phạm Điều 29, Thông tư 11/2019/TT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có hiệu lực từ ngày 01/02/2020. Và cũng trái chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc từ năm 2020 các gói thầu xây lắp dưới 10 tỷ bắt buộc phải đấu thầu qua mạng.

UBND thành phố Thanh Hóa chủ động quyết định việc tổ chức đấu thầu “theo cách riêng” mà không tuần thủ quy định chung. Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, nếu sai phạm cần có biện pháp xử lý kịp thời, để có câu trả lời khách quan nhất đến độc giả.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load