Thứ năm 01/12/2022 03:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?

10:36 | 18/11/2022

(Xây dựng) - Hiện nay, trên mạng xã hội đang quảng cáo, rao bán đất nền tại Khu đô thị Hoằng Đại Central Park (Hoằng Đại Central Park), xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa. Thế nhưng, tìm hiểu được biết, Thanh Hóa không có dự án nào mang tên Hoằng Đại Central Park… Thực chất, đó chỉ là khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Đại đô thị Hoàng Đại Central Park (Hoằng Đại Central Park) thực tế là mặt bằng khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đại.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều quảng cáo, rao bán đất nền với tên Khu đô thị Hoằng Đại Central Park, tại xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa gây nhầm lẫn cho người dân và các nhà đầu tư bất động sản.

Vào vai một nhà đầu tư bất động sản, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã gọi điện vào nhiều số điện thoại rao bán trên mạng xã hội để được tư vấn, sau một hồi tư vấn phóng viên được đầu dây bên kia gửi cho một số hình ảnh về quy hoạch, bảng giá một số lô đất và hình ảnh thực tế của khu đất mà các nhân viên tư vấn gọi là Khu đô thị Hoằng Đại Central Park.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên những quảng cáo về Khu đô thị Hoằng Đại Central Park thực chất là khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa thuộc mặt bằng quy hoạch số 6859/QĐ-UBND, ngày 31/8/2020 được Trung tâm quỹ đất thành phố Thanh Hóa và Công ty đấu giá hợp danh Hàm Rồng tổ chức đấu giá 50 lô đất, vào ngày 25/4/2022, tại UBND xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa, chứ không phải là Khu đô thị Hoằng Đại Central Park như lời nhân viên tư vấn bất động sản quảng cáo.

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện quảng cáo về Đại đô thị Hoằng Đại Central Park.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện UBND xã Hoằng Đại cho biết: Khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đạị, thành phố Thanh Hóa được UBND thành phố và công ty đấu giá bán đấu giá vào khoảng tháng 3, 4 năm 2022, có 50 lô đất được đưa ra đấu giá. Sau khi trúng đấu giá thì có hiện tượng dán giấy lên cột điện và viết số điện thoại lên bó vỉa để bán, chúng tôi đã cho cán bộ quy tắc ra xử lý.

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Xuất hiện nhiều pano, áp phích được treo tại khu dân cư thôn Kiều Tiến.

Khi được hỏi trên địa bàn xã Hoằng Đại có dự án khu đô thị nào không? Hiện nay, trên địa bàn xã được phê duyệt khu đô thị với diện tích khoảng hơn 40ha. Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi xã có bản đồ quy hoạch hay quyết định phê duyệt quy hoạch gì không? “Hiện tại, họ chưa gửi hồ sơ về xã, nên chúng tôi chưa có hồ sơ gì” - đại diện UBND xã Hoằng Đại cho biết thêm.

Còn theo UBND thành phố Thanh Hóa và Sở Xây dựng Thanh Hóa: Hiện tại, trên địa bàn xã Hoằng Đại không có dự án đô thị nào mang tên Hoằng Đại Central Park.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các ban, ngành chức năng xử lý các vi phạm về tự ý đặt tên dự án (nếu có) để tránh sự nhầm lẫn và tạo môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh.

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 63 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng), hành vi đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định sẽ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng buộc đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án hoặc tên các khu vực trong dự án theo quy định với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 điều này (theo Điểm b Khoản 6 Điều 63 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Đối với dự án đầu tư không phải xây dựng nhà ở, doanh nghiệp có trách nhiệm công khai đầy đủ và trung thực các thông tin của bất động sản. Hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản thuộc một trong các hành vi bị cấm được quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100-120 triệu đồng (theo Điểm b Khoản 1 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP). Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin theo quy định với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 điều này (theo Điểm a Khoản 6 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Sơn Long - Hà Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load