Thứ năm 18/07/2024 00:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: “Loay hoay” tìm giải pháp cho hàng trăm dự án chậm tiến độ

12:08 | 25/08/2022

(Xây dựng) - Hàng trăm dự án, trong đó nhiều dự án lớn, được đầu tư hàng nghìn tỷ nhưng xây dựng dang dở, chậm tiến độ đang là một trong những vấn đề nan giải tại Thanh Hoá, gây nhức nhối trong dư luận, được cử tri và người dân quan tâm.

thanh hoa loay hoay tim giai phap cho hang tram du an cham tien do
Dự án thủy điện Hồi Xuân, huyện Quan Hóa chậm tiến độ hơn 10 năm.

Những năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 654 lượt dự án, trong đó phát hiện 164 dự án chậm tiến độ, đã quá 24 tháng. Trong 164 dự án chậm tiến độ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi đất 21 dự án, với tổng diện tích 89,88ha; gia hạn tiến độ 88 dự án.

Theo thống kê, từ năm 2014 đến hết tháng 6/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 1.617 dự án được giao đất, cho thuê đất, với tổng diện tích 7.863,82ha. Trong đó có 247 dự án (chiếm 15,28%) đầu tư chậm tiến độ, nhưng chưa quá 24 tháng; 60 dự án thuê đất (chiếm 3,71%) đầu tư chậm tiến độ và đã quá 24 tháng.

Trong số những dự án chậm tiến độ trên, trước tiên phải kể đến Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long, nằm trên địa phận thành phố Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa. Dự án được khởi công cuối tháng 9/2015 trên diện tích gần 287ha, do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 2.300 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi hoàn thành sẽ tạo việc làm cho 60.000-80.000 lao động. Song, sau gần một thập kỷ, nơi triển khai dự án vẫn chỉ là khu đất hoang.

Tháng 4/2022, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi các Sở, ngành liên quan yêu cầu làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long.

Sau khi có chỉ đạo trên, cổng chào và nhiều biển hiệu quảng cáo về dự án đã được tháo dỡ. Tỉnh Thanh Hóa cũng có văn bản thống nhất với đề nghị của Sở Xây dựng về chủ trương điều chỉnh quy hoạch phân khu Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long thành khu đô thị thông minh.

thanh hoa loay hoay tim giai phap cho hang tram du an cham tien do
Dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2010. Tuy nhiên, sau 13 năm vẫn chỉ là một bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm.

Tiếp đến là Dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn, dự án này được khởi công xây dựng năm 2009 tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc với tổng mức đầu tư 1.430 tỷ đồng, công suất 950.000 tấn/năm, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thăng Long (có địa chỉ tại Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Nhà máy Xi măng Thanh Sơn dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2010. Tuy nhiên, khu đất có tổng diện tích gần 40ha sau 13 năm vẫn chỉ xây dựng được hạng mục tường bao và một bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm.

Nhiều lần, UBND huyện Ngọc Lặc đã có văn bản báo cáo tỉnh Thanh Hoá về việc bỏ quy hoạch Nhà máy xi măng Thanh Sơn và đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất trên là đất công nghiệp định hướng thu hút các ngành nghề sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường...

Trong danh sách dự án “nghìn tỷ” chậm tiến độ tại Thanh Hoá, không thể không kể đến Dự án Thủy điện Hồi Xuân tại huyện Quan Hóa. Được biết, Dự án Thủy điện Hồi Xuân có tổng mức đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũ là Tổng Công ty Cổ phần phần xây dựng điện Việt Nam không thu xếp được nguồn tài chính. Năm 2014, dự án được chuyển giao cho Công ty Dịch vụ thương mại sản xuất và xây dựng Đông Mê Kông. Tuy nhiên, vì tiếp tục thiếu vốn, dự án lại dừng thi công từ 2019 đến nay.

Báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa từng nêu rõ: “Dự án chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân vùng dự án; tạo điểm nóng, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài và thiệt hại kinh tế, lãng phí tài nguyên...”.

Thực trạng các dự án chậm tiến độ gây lãng phí đất đai từng làm “nóng” nghị trường trong cuộc họp của HĐND tỉnh Thanh Hóa. Thông tin về việc này, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá lý giải: “Nguyên nhân các dự án chậm tiến độ là do công tác thẩm định yếu kém, nhà đầu tư yếu kém. Nguyên nhân nữa là do nhà đầu tư yếu về tài chính, và cá biệt có nhà đầu tư chuyển nhượng dự án để kiếm lời”.

Đối với Dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn được cấp sổ đỏ, giao đất từ năm 2009 nhưng dự án dừng từ năm 2010 đến nay, ông Giang cho biết: “Dự án xác định chậm, phải thu hồi, nhưng không thu hồi được vì Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho gia hạn đến sau năm 2015, mà sau năm 2015 là không biết đến thời điểm nào và 35,78ha vùng nguyên liệu của Nhà máy xi măng Thanh Sơn đã xác định khu vực đất Quốc phòng. Hiện, UBND tỉnh đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã vào làm việc với tỉnh, chúng tôi kiên quyết đề nghị thu hồi dự án và hiện nay và đang chờ chỉ đạo của Thủ tướng”.

Cùng trả lời về thực trạng các dự án chậm tiến độ, ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá cho biết: “HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ yêu cầu UBND tỉnh thực hiện nghiêm túc các vấn đề mà UBND tỉnh đã hứa. Đồng thời, yêu cầu rà lại tất cả các dự án trước và sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, báo cáo HĐND tỉnh trước ngày 30/9”.

Ông Hưng cũng yêu cầu đối với đất đã thu hồi phải đưa ngay vào sử dụng, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, đánh giá đúng năng lực nhà đầu tư. Không chấp nhận nhà đầu tư năng lực kém, có dấu hiệu đầu cơ, găm giữ đất để kiếm lời.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load