Thứ năm 13/08/2020 18:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: “Khổ chủ” còn phải khổ đến bao giờ?

23:06 | 03/07/2020

(Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 14/5/2020 đã có bài phản ánh về trường hợp anh Lại Minh Đức, trúng đấu giá lô đất tại phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa từ năm 2013, đã được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng không thể xin được giấy phép xây dựng để xây nhà ở, lý do vì lô đất này còn một phần chưa được đền bù giải phóng mặt bằng.

thanh hoa kho chu con phai kho den bao gio
Lô đất đã được cấp sổ đỏ, đang xin cấp phép xây dựng của anh Đức có một phần nằm trong tường bao của chủ cũ do chưa nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Cho đến nay, đã gần 2 tháng kể từ khi bài viết được đăng tải và thời gian chờ đợi xin giấy phép xây dựng của gia đình anh Đức đã gần 10 tháng tròn. Tuy nhiên, vụ việc vẫn gần như “giẫm chân tại chỗ”. Trao đổi với phóng viên trong căn nhà cấp 4 đi thuê chật chội, nóng như rang dù đã bật hết công suất cả hai chiếc quạt, anh Đức vừa gạt mồ hôi, tâm tư về nỗi bức xúc, khổ sở của mình khi phải chờ hết tháng này qua tháng khác, mà chưa thể biết chính xác bao giờ mới được cấp giấy phép xây dựng. Cũng đồng nghĩa với việc bao nhiêu tính toán, kế hoạch của gia đình bị đảo lộn, thay đổi do cách làm việc theo kiểu quan liêu, thậm chí “vô cảm” của những người có trách nhiệm thuộc UBND thành phố Thanh Hóa.

Ngồi trong căn nhà chật chội, mái thấp tè, nóng hầm hập dưới thời tiết lên tới 40 độ, nơi tá túc của cả gia đình 5 người gồm một mẹ già, hai vợ chồng và hai cháu nhỏ, chúng tôi thêm thấu hiểu và thông cảm với nỗi khổ, sự bức xúc của đôi vợ chồng trẻ này.

Với mong muốn đẩy nhanh sự việc, giúp sớm “giải phóng” gia đình anh Đức khỏi căn nhà đi thuê tạm bợ, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc liên tiếp với UBND thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, do lãnh đạo thành phố bận, chưa thể gặp trực tiếp, nên phóng viên đành trao đổi qua điện thoại với một vị lãnh đạo UBND thành phố. Vị này cho biết, vụ việc này tuy không lớn nhưng vì nhiều lý do nên rất khó, hiện thành phố cũng đang tìm giải pháp xử lý, có khả năng phải thương lượng với gia đình để đổi lô đất khác ở vị trí tương đương. Khi phóng viên thông tin rằng số tiền đền bù giải phóng mặt bằng chỉ chưa đến một trăm triệu (vì chỉ còn một góc lô đất chưa được đền bù), vị lãnh đạo nói “nếu thế, sẽ chỉ đạo anh em cố gắng tìm cách để giải quyết trong thời gian sớm nhất có thể”?

Cũng về việc này, theo thông tin từ một cán bộ phường An Hưng, do dự án mặt bằng khu dân cư Đồng Bam đã kết thúc (mặt bằng có lô đất của anh Đức) nên không thể bố trí thêm kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện tại có dự án mới sắp triển khai, đang chờ HĐND thành phố thông qua (có thể trong tuần tới), khi ấy sẽ có nguồn kinh phí chi trả cho phần còn lại trong lô đất của anh Đức? Hy vọng thông tin này là chính xác và gia đình anh Lại Minh Đức sẽ được cấp phép xây dựng trong một ngày không xa.

thanh hoa kho chu con phai kho den bao gio
Hạ tầng giao thông, đường điện còn tạm bợ, chắp vá, chưa được xây dựng, lắp đặt hoàn chỉnh tại khu dân cư.

Đáng chú ý, trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn nhận được thông tin phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này. Đó là tình trạng hạ tầng khu dân cư chưa được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, hệ thống tiêu thoát nước dở dang, đường nội bộ chưa được thảm nhựa, làm vỉa hè, trồng cây xanh, lắp điện chiếu sáng…

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân, đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các cấp, ngành, cán bộ liên quan nhanh chóng tìm phương án, giải pháp xử lý, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng. Sớm bàn giao phần mặt bằng còn lại và cấp giấy phép xây dựng để gia đình anh Lại Minh Đức có điều kiện “an cư lạc nghiệp”. Không thể để tình trạng vô lý, đất có sổ đỏ nhưng không được xây nhà kéo dài mãi như hiện tại.

Được biết, thành phố Thanh Hóa đang phấn đấu xây dựng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, đưa thành phố trở thành nơi “đáng sống”. Nhưng với cách làm việc theo kiểu “quan liêu”, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức như trong vụ việc này, liệu mục tiêu trên bao giờ trở thành hiện thực?

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

 • duc tho ha tinh doanh nghiep thi cong duong ong tam bo de thu tien nguoi dan khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Nhà máy nước của Công ty TNHH HT Thành Trung đã tự ý xây dựng hệ thống mở rộng vùng cấp nước tạm bợ, để thu tiền của người dân khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, do nhận thấy việc thu tiền mà không cam kết thời gian đấu nối nguồn cấp nước, kèm theo việc đặt đường ống cấp nước sạch dưới kênh nước thải có nguy cơ không đảm bảo, nên một số hộ dân đã từ chối nộp tiền.

 • bac kan doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Thông tin đến Báo điện tử Xây dựng, nhiều doanh nghiệp cho biết: Mặc dù đã cùng chủ đầu tư ký hoàn tất hồ sơ quyết toán để rút tiền ra khỏi kho bạc từ cuối năm 2019, nhưng đến nay hầu hết các doanh nghiệp thi công tại dự án ĐT 254 tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa được thanh toán nốt số tiền theo hợp đồng đã ký.

 • hai ba trung ha noi vi sao nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai duong bach dang chua duoc xu ly

  (Xây dựng) – Xây dựng không phép đã được các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến nay cả 9 hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực đường Bạch Đằng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) giáp Cảng Hà Nội vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 • ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma

  (Xây dựng) – Những biệt thự cổ kiểu Pháp đã tồn tại trong ký ức của người dân Hà Nội như một phần không thể thiếu. Những ngôi nhà mà khi nhắc đến đến, người ta thường hình dung đến sự yên bình, mộc mạc…Tất cả những điều đó, giờ đây chỉ còn là hoài niệm trong ký ức người Hà Nội xưa với những nuối tiếc dằn vặt, số phận của những ngôi biệt thự này sẽ ra sao?

Xem thêm
 • lam dong doanh nghiep ngang nhien chiem du an ubnd huyen lam ha chi dao lam ro su viec

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh vụ việc Công ty Thuận Việt ngang nhiên coi thường pháp luật, chiếm đoạt dự án Khu du lịch sinh thái Thác Voi của Công ty Việt REMAX, ngày 22/7/2020, huyện Lâm Hà đã có văn bản làm rõ sự việc.

  11:34 | 10/08/2020
 • chinh quyen tinh soc trang co mau thuan voi chinh minh

  (Xây dựng) - Liên quan đến các khoản đầu tư tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều văn bản thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Trong khi Sở Tài chính có văn bản thể hiện sự “ghi nhận” thì Sở Xây dựng lại cho rằng: “chưa đủ cơ sở”.

  10:19 | 10/08/2020
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
 • phu xuyen ha noi can lam ro viec sua chua cai tao chuong trai lam noi nuoi mo bo

  (Xây dựng) - Tại xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) một số hộ dân làm trang trại nuôi bò đang vấp phải phản ứng của người dân, khi bị phản ánh làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Điều đáng nói, mô hình này đang được mở rộng, khi một số hộ dân tranh thủ cải tạo chuồng trại cũ để nuôi bò, từ đó góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

  19:19 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load