Thứ bảy 04/02/2023 00:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh

15:41 | 21/11/2022

(Xây dựng) - Với nhiều cơ chế hỗ trợ phù hợp và kịp thời nhằm khuyến khích và phát huy sự tham gia đóng góp nguồn lực xã hội, nhân dân để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, đến nay, huyện Thiệu Hóa đã huy động đa dạng các nguồn lực tham gia, trong đó riêng nguồn đóng góp từ cộng đồng là 260,103 tỷ đồng, gấp 17,77 lần nguồn hỗ trợ của huyện; 1,28 lần các nguồn vốn khác.

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh
Thị trấn Thiệu Hóa đã có bước đột phá rõ rệt về hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội.

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, huyện Thiệu Hóa đã có bước đột phá rõ rệt về hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; môi trường sinh thái được bảo vệ; hệ thống chính trị ở nông thôn trong sạch vững mạnh; quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Cuối năm 2021, 24/24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, Thiệu Hóa đã hoàn thành 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 46,5 triệu đồng/người/năm, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Để triển khai, năm 2011, huyện Thiệu Hóa đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Huyện và các xã cũng đã thành lập Ban quản lý Chương trình xây dựng nông thôn mới để huy động và sử dụng các nguồn lực phục vụ cho chương trình bảo đảm theo đúng quy định và có hiệu quả cao.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, Ban chỉ đạo từ huyện đến xã đã chú trọng công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Trung ương, địa phương về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến với nhân dân.

Theo báo cáo của huyện Thiệu Hóa, việc triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh sau khi hoàn thành 9 tiêu chí huyện nông thôn mới được tổ chức chủ động, duy trì, phát triển, có sự thay đổi phương pháp cách làm phù hợp với điều kiện thực tế, đi vào chiều sâu khá rõ nét, kết quả đạt được khá cao.

Cụ thể, cùng với các nguồn vốn do Trung ương và tỉnh hỗ trợ, lồng ghép. Trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện chương trình trong giai đoạn 2021-2025, huyện đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ phù hợp và kịp thời nhằm khuyến khích và phát huy sự tham gia đóng góp nguồn lực xã hội, nhân dân để thực hiện chương trình. Từ những nguồn vốn hỗ trợ trên đã huy động được đa dạng các nguồn lực tham gia với kinh phí lớn, trong đó riêng nguồn đóng góp từ cộng đồng là 260,103 tỷ đồng (gấp 17,77 lần nguồn hỗ trợ của huyện; 1,28 lần các nguồn vốn khác). Đến nay, toàn huyện đã huy động và đầu tư vào xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh được 463,1 tỷ đồng.

Ông Ngô Văn Ngọc (50 tuổi), tiểu khu 2 thị trấn Thiệu Hóa - một người dân sinh ra, lớn lên và chứng kiến từng bước chuyển mình của quê hương phấn khởi chia sẻ: “Những năm qua, cấp ủy, chính quyền đã làm được rất nhiều việc cho dân, ý nghĩa nhất là Chương trình xây dựng nông thôn mới. Làm đường giao thông, xây mới, nâng cấp nhà văn hóa, trạm y tế, trường học khang trang… Việc đi lại, sinh hoạt của người dân thuận tiện hơn trước, nhiều mô hình kinh tế mới được phát triển. Bà con rất phấn khởi và mong rằng nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể, thiết thực để chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Từ những việc làm thiết thực của các cấp chính quyền, huyện Thiệu Hóa đã tạo được sự đồng thuận, tự giác của các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 48,4 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 391 hộ, chiếm 0,86%; văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; môi trường được đảm bảo. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Tháng 4/2022, huyện Thiệu Hóa được công nhận huyện nông thôn mới.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Biện - Bí thư Huyện ủy huyện Thiệu Hóa cho biết: “Quy hoạch xây dựng vùng huyện Thiệu Hóa, đến năm 2045 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5588/QĐ-UBND ngày 30/12/2020. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ; tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, công nghệ cao, có hình thức tổ chức sản xuất và cơ cấu kinh tế hợp lý. Đi đôi với đó, phát triển giáo dục, y tế theo hướng chất lượng cao và chuẩn hóa, xã hội hóa; giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, xây dựng con người văn hóa, gia đình, làng, xã văn hóa”.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load