Thứ năm 02/12/2021 20:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Hơn 14 tỷ đồng tu sửa cấp thiết Thành nhà Hồ

16:20 | 07/12/2020

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt dự án tu sửa cấp thiết tường thành đá Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng.

thanh hoa hon 14 ty dong tu sua cap thiet thanh nha ho
Một đoạn tường thành bị sạt đổ do ảnh hưởng cơn bão số 10 (Ảnh: Trung tâm).

Được biết năm 2017, một đoạn tường Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc) có chiều dài 15m bị sạt đổ, khu vực là đoạn tường thành phía Bắc, mạn Đông nằm trên khu đất gốc, vùng lõi của di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ đã bị đổ do ảnh hưởng của mưa bão.

Toàn bộ đá và đất đá bị sạt lở sẽ được thu dỡ, bóc tách và thu dọn. Phần đá xây và đất đắp thành bị yếu và không đúng vật liệu nguyên gốc ở đoạn tường thành bên cạnh phía tả đoạn tường thành bị sạt lở cũng sẽ được tháo dỡ. Khu vực tường đá sẽ được tháo dỡ xuống đến chân móng, nơi vẫn còn đá xây nguyên gốc chắc chắn. Phần tường thành có chiều dài 15m bằng đá và phần thành đất cũng sẽ được tu sửa lại. Các viên đá xếp chồng và xây theo bản vẽ thiết kế, sử dụng cẩu hoặc ba lăng xích để vận chuyển và xếp đá...

Theo văn bản này, để đảm bảo tính nguyên mẫu của di sản, đá xây thành phải được thi công theo mẫu đá nguyên gốc (phải thí nghiệm thành phần lý hóa). Gia công đá khối lớn, đục bằng phương pháp thủ công, hoàn thiện bề mặt cho giống với đá Thành nhà Hồ nguyên bản. Hình dáng viên đá phải đồng bộ, khi xếp chồng khít với các viên khác để không bị lệch, hở mạch... Mạch đá bên trong sẽ được chít bằng vữa truyền thống gồm vôi trộn mật mía, giấy bản, nhựa thông ngăn không cho nước từ thành đất trôi ra ngoài tường thành đá. Phần chân thành đoạn vách bê tông cốt thép chạy song song và cách chân thành 2,6m, vách dài 21m, sâu 2m, rộng 0,45m.

Ông Lê Huy Tùng - cán bộ hưu trí thị trấn Vĩnh Lộc chia sẻ: Cơn bão năm 2017 đã làm hỏng bức tường thành phía Đông khu di tích, đây là di tích lịch sử đã được xếp hạng. Nay được Nhà nước quan tâm cho tu sửa, phía chủ đầu tư nên có phương án cụ thể làm sao phục hồi được nguyên bản di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh là điều nhân dân chúng tôi mong muốn nhất.

Trao đổi với ông Nguyễn Bá Linh – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt dự án tu sửa cấp thiết tường (phía Bắc) thành đá Thành nhà Hồ bị sạt đổ do ảnh hưởng cơn bão số 10 vào tháng 9/2017, trên cơ sở thỏa thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng tham mưu của các sở, ngành. Đây là dự án liên quan đến di tích gốc, phía trung tâm được giao làm chủ đầu tư đã triển khai, đấu mối với tư vấn để tiếp tục trình duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự toán chi tiết, phương án tu sửa. Trung tâm sẽ tổ chức thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng công trình và bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoi hoa xuan 2022 tai thanh pho ho chi minh xuan que huong am tinh nhan ai

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội hoa xuân lần thứ 42 và Chợ hoa Tết Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái, tại Công viên Tao Đàn, quận 1, diễn ra từ ngày 27/01/2022 đến ngày 06/02/2022 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Tân Sửu đến mùng 6 Tết Nhâm Dần).

 • tuyen quang xem nguoi mong o lam binh lam nha trinh tuong

  Đồng bào Mông ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ gìn truyền thống xây nhà trình tường - là những ngôi nhà được làm bằng đất.

 • khu nha co mang kien truc nam bo xua tri gia hon 20 ty dong o sai gon

  Khu nhà cổ mang nét kiến trúc Nam bộ xưa, có căn đã gần 100 năm tuổi được gia chủ đi các tỉnh mua về xây dựng trên mảnh đất 3 ha ở Quận 9, TPHCM.

 • hop tac xay dung cong vien dia chat lang son

  Ngày 29/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ FNF Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị quốc tế phát triển đối tác hợp tác công tư xây dựng Công viên địa chất Lạng Sơn.

 • kham pha di tich quoc tu giam trieu nguyen con ven nguyen o co do hue

  Công trình Quốc Tử giám tại Huế là di tích trường đại học thời phong kiến còn tồn tại nguyên vẹn ở Việt Nam, mang giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa. Di tích đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO cùng hệ thống di tích Cung đình triều Nguyễn.

 • mau cua binh yen

  (Xây dựng) - Sớm sớm, chiều chiều giữa những ngày giãn cách, phong tỏa dịch dã, tôi hay lên tầng cao sân thượng nhìn xuống phố phường, hoài nhớ những ngày phóng khoáng, tự do ngang dọc khắp nơi. Trên ấy có khoảng không gần thiên nhiên nhất mà hiện tại tôi được thụ hưởng, có cây xanh, hoa nở, không khí trong veo và gió nữa, gió lặng lẽ, dịu dàng ve vuốt...

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load