Thứ năm 13/08/2020 17:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Dự án nhà máy “đắp chiếu”, người dân khát nước sạch

08:20 | 11/07/2020

(Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach
Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ vẫn chỉ là vùng đất bị đào nham nhở rồi bỏ hoang…

Dân “khát nước” giữa ngày nắng hạn

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - thôn Quỳnh Tiến, xã Tượng Văn, huyện Nông Cống thở dài ngao ngán khi dẫn chúng tôi thăm bể chứa nước mưa đã cạn của gia đình. Gần nửa tháng nay, gia đình bà Nghĩa đã không thể sử dụng được nước mưa vì trời không có một trận mưa nào. Cực chẳng đã, bà Nghĩa phải tậu thêm một téc nước rồi đi vào tận trong núi để mua nước sạch. Từ Tết đến giờ, gia đình bà phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng để mua nước ở trong chân núi về sử dụng. “Nước mua chủ yếu dùng để phục vụ ăn uống. Nước tắm, rửa gia đình phải dùng nước giếng khoan. Nước giếng khoan có mùi hôi, nhiễm phèn, mặn nên gia đình phải lọc 3 - 4 lần mới có thể sử dụng”, bà Nghĩa cho biết.

Cũng theo bà Nghĩa, nhiều hộ bỏ tiền mua máy giặt nhưng đều phải “xếp xó” vì không có nước sạch để vận hành…

thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach
Gia đình bà Nguyễn Thị Nghĩa từ Tết đến giờ phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng để mua nước ở trong chân núi về sử dụng.

Còn ông Phạm Hữu Huynh - Trưởng thôn Quỳnh Tiến cho biết: “Người dân nơi đây “khát” nước sạch từ rất lâu. Niềm mong mỏi có nước sạch đã được nhân dân nhiều lần kiến nghị, chính quyền, ngành chức năng cũng đã về khảo sát, nghe đâu đã có dự án nhưng không hiểu tại sao tới nay vẫn chưa triển khai”?

Không chỉ người dân lâm vào tình trạng thiếu nước sạch để dùng mà trường Mầm non xã này cũng trong tình trạng tương tự. Theo nhà trường cho biết, để có những giọt nước sạch sử dụng, đồng nghĩa với việc nhà trường phải “cắn răng”, chắt bóp mỗi tháng chi ra từ 6 - 8 triệu đồng chỉ để mua nước sạch phục vụ 300 cháu học sinh.

Anh Vũ Tiến Long chuyên chở nước cho bà con cho biết, ngày nào anh cũng phải chạy quãng đường dài hơn 5km, chở nước sạch từ xã Tượng Lĩnh về cho nhà trường và bà con sử dụng. Vào ngày nắng nóng như thế này nhu cầu dùng nước của bà con càng lớn. Buổi sáng anh Long chạy từ 6h - 11h30, nghỉ ngơi ăn vội bát cơm, 13h chiều đã lên xe chạy đi chở nước cho bà con, mệt lả vẫn không kịp.

Theo anh Long, buổi sáng anh chạy nước cũng được mươi, mười lăm hộ, buổi chiều do trường Mầm non hết nước và đặt lịch trước nên anh phải ưu tiên, không thể để cô trò thiếu nước.

Bao giờ dự án được triển khai?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Liêm - Chủ tịch xã Tượng Văn cho biết: Xã có hơn 5 nghìn nhân khẩu, hơn 1.200 hộ. Có tới 98% sử dụng bể chứa nước mưa. Hiện tại có hơn 80% số bể cạn nước. Ngoài việc phải mua nước giá từ 80.000 đến 100.000 đồng thì các hộ khó khăn, không có điều kiện phải lấy nước kênh Nông Giang về lắng lọc, sử dụng qua ngày. “Chúng tôi đã nhiều lần làm tờ trình, kiến nghị lên cấp trên, mong muốn sớm có nguồn nước sạch để sử dụng. Tuy nhiên đến nay, người dân xã chúng tôi vẫn chưa có nước sạch để dùng”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại không chỉ Tượng Văn mà có tới 13 xã khác, với hơn 70.000 dân của huyện này đang nằm trong tình trạng “khát” nước sạch. Để giải quyết vấn đề trên, cuối năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ để cấp nước cho các xã. Trong đó, có xã Tượng Văn, Tượng Lĩnh…

Có mặt tại khu vực quy hoạch dự án nhà máy nước phục vụ cho 13 xã “khát” nước của huyện Nông Cống mà không khỏi xót xa, một khu đồng rộng lớn cây cối xanh mướt năm nào nay trở thành bãi hoang được nhà đầu tư đào bới nham nhở, cỏ cây mọc um tùm. Phần hạng mục dự án đáng giá nhất ở đây có lẽ là một căn nhà tôn dựng tạm chỏng chơ.

thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach
Phần hạng mục dự án đáng giá nhất ở đây có lẽ là một căn nhà tôn dựng tạm chỏng chơ.

Một hộ dân nơi đây xót xa cho biết: “Nhu cầu nước sạch của người dân xã, huyện tôi là bức thiết, vậy nên khi kiến nghị của dân được chấp thuận bằng dự án nhà máy nước thì rất phấn khởi, nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Nhưng không hiểu vì lý do gì, chủ đầu tư thiếu năng lực hay vướng mắc thủ tục mà đất ruộng, đất dự án giờ là bãi hoang, lãng phí”.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, dự án được Công ty Môi trường xanh (có trụ sở đóng tại Hà Nội) thực hiện và theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công vào cuối năm 2018 và hoàn thành đi vào hoạt động cuối 2019. Tuy nhiên, sau 2 năm được phê duyệt, đến nay dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ vẫn chỉ là vùng đất bị đào nham nhở rồi bỏ hoang…

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết, đây là dự án của tỉnh chấp thuận và phê duyệt, trách nhiệm của huyện là giải phóng và bàn giao mặt bằng sạch để chủ đầu tư tiến hành thi công. Cuối năm 2019 sang đầu năm 2020, huyện đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư nhiều lần vào làm việc và hứa hẹn nhưng tới nay vẫn chỉ là lời hứa.

“Sắp tới huyện sẽ tiếp tục đôn đốc phía chủ đầu tư, đồng thời tiến hành rà soát lại. Khu vực nào thuộc quy hoạch vùng của tỉnh thì tiếp tục đôn đốc, báo cáo tỉnh, khu vực nào chưa được phân vùng cấp nước sạch sẽ tiến hành kêu gọi đầu tư”, ông Tuấn cho biết.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

 • duc tho ha tinh doanh nghiep thi cong duong ong tam bo de thu tien nguoi dan khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Nhà máy nước của Công ty TNHH HT Thành Trung đã tự ý xây dựng hệ thống mở rộng vùng cấp nước tạm bợ, để thu tiền của người dân khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, do nhận thấy việc thu tiền mà không cam kết thời gian đấu nối nguồn cấp nước, kèm theo việc đặt đường ống cấp nước sạch dưới kênh nước thải có nguy cơ không đảm bảo, nên một số hộ dân đã từ chối nộp tiền.

 • bac kan doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Thông tin đến Báo điện tử Xây dựng, nhiều doanh nghiệp cho biết: Mặc dù đã cùng chủ đầu tư ký hoàn tất hồ sơ quyết toán để rút tiền ra khỏi kho bạc từ cuối năm 2019, nhưng đến nay hầu hết các doanh nghiệp thi công tại dự án ĐT 254 tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa được thanh toán nốt số tiền theo hợp đồng đã ký.

 • hai ba trung ha noi vi sao nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai duong bach dang chua duoc xu ly

  (Xây dựng) – Xây dựng không phép đã được các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến nay cả 9 hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực đường Bạch Đằng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) giáp Cảng Hà Nội vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 • ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma

  (Xây dựng) – Những biệt thự cổ kiểu Pháp đã tồn tại trong ký ức của người dân Hà Nội như một phần không thể thiếu. Những ngôi nhà mà khi nhắc đến đến, người ta thường hình dung đến sự yên bình, mộc mạc…Tất cả những điều đó, giờ đây chỉ còn là hoài niệm trong ký ức người Hà Nội xưa với những nuối tiếc dằn vặt, số phận của những ngôi biệt thự này sẽ ra sao?

Xem thêm
 • lam dong doanh nghiep ngang nhien chiem du an ubnd huyen lam ha chi dao lam ro su viec

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh vụ việc Công ty Thuận Việt ngang nhiên coi thường pháp luật, chiếm đoạt dự án Khu du lịch sinh thái Thác Voi của Công ty Việt REMAX, ngày 22/7/2020, huyện Lâm Hà đã có văn bản làm rõ sự việc.

  11:34 | 10/08/2020
 • chinh quyen tinh soc trang co mau thuan voi chinh minh

  (Xây dựng) - Liên quan đến các khoản đầu tư tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều văn bản thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Trong khi Sở Tài chính có văn bản thể hiện sự “ghi nhận” thì Sở Xây dựng lại cho rằng: “chưa đủ cơ sở”.

  10:19 | 10/08/2020
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
 • phu xuyen ha noi can lam ro viec sua chua cai tao chuong trai lam noi nuoi mo bo

  (Xây dựng) - Tại xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) một số hộ dân làm trang trại nuôi bò đang vấp phải phản ứng của người dân, khi bị phản ánh làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Điều đáng nói, mô hình này đang được mở rộng, khi một số hộ dân tranh thủ cải tạo chuồng trại cũ để nuôi bò, từ đó góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

  19:19 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load