Thứ sáu 30/09/2022 12:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Dân bức xúc vì Quốc lộ 45 xuống cấp nghiêm trọng

11:46 | 23/06/2021

(Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân tại các phường An Hưng và Đông Quang, thành phố Thanh Hóa về việc luôn phải sống trong tình trạng cực khổ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do sự xuống cấp nghiêm trọng của Quốc lộ 45, đoạn chạy qua 2 phường.

thanh hoa dan buc xuc vi quoc lo 47 xuong cap nghiem trong
Hình ảnh mà phóng viên ghi nhận thực tế tại Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Trong tâm trạng khá bức xúc, anh Lê Như Đông, một người dân trú tại phố Tây Sơn, phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa cho biết: Như các anh thấy đó, tình trạng xuống cấp hư hỏng của tuyến Quốc lộ 45 – đoạn chạy qua phường đã diễn ra trong suốt nhiều năm qua. Những đoàn xe quá tải cày phá con đường làm bụi bẩn, tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư, quá bức xúc, người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên trên nhằm tìm giải pháp khắc phục nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng. Thế mà phường vẫn đạt chuẩn Nông thôn mới.

“Cùng chung cảnh ngộ với tuyến Quốc lộ 45 đoạn chạy qua phường An Hưng, là con đường dân sinh phố Nam Sơn (người dân gọi) có khoảng trên, dưới 100m phía ngã ba phố Nam Sơn chạy ngược theo hướng Tây, đấu nối với Quốc lộ 45, gần như không thể đi được. Mùa khô thì lộ ra những hố sâu giữa mặt đường. Mùa mưa đường ngập thì ngoài các loại xe tải, xe gắn máy phải chắc tay lắm mới dám qua. Năm 2020, nhà tôi có việc, tôi phải đổ 2 xe ôtô tải đất gạch và cho máy xúc nhà làm tạm để tiện cho việc tham gia giao thông. Thời gian trước, mỗi hộ đã đóng 200 ngàn đồng cùng với sự hỗ trợ của Công ty Tân Thành 1 tu sửa tạm để người dân đỡ vất vả. Cũng trong năm 2020, các hộ dân đã họp cùng với trưởng phố, dân đóng 70%, phường chịu 30% nhưng có mấy gia đình thuộc diện hộ nghèo nên điều này rất khó thực hiện. Tôi ở đây chứng kiến rất nhiều trường hợp là học sinh, công nhân đi làm qua đây bị ngã xe. Không biết bao giờ tuyến đường này mới được sửa chữa nữa” - anh Đông cho biết thêm.

thanh hoa dan buc xuc vi quoc lo 47 xuong cap nghiem trong
Con đường gom phố Nam Sơn (người dân gọi) có khoảng hơn 100m phía ngã ba phố Nam Sơn chạy ngược theo hướng tây, đấu nối với Quốc lộ 45 gần như không thể đi được.

Cũng theo phản ánh của người dân, từ buổi sáng tinh mơ tới đêm khuya, hàng đoàn xe trọng tải lớn vận chuyển đá vào ra các Cụm, Khu công nghiệp Vức, Nhồi (đóng trên địa bàn phường An Hưng) là nguyên nhân chính dẫn đến mặt đường nhiều đoạn giăng mắc “thiên la địa võng” các loại ổ trâu, ổ voi. Trời mưa, thì các “thiên la địa võng” này tạo thành những hố nước lớn, chúng như những chiếc bẫy giao thông chờ sẵn, khiến các phương tiện tham gia giao thông qua đây gặp muôn vàn khó khăn. Trời nắng, theo sau những những vòng quay của bánh xe là bụi bẩn, tiếng ồn bao phủ khắp các khu dân cư.

Đúng như những điều mà người dân phố Tây Sơn đã phản ánh, theo quan sát của phóng viên: Dọc trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn chạy qua phường An Hưng, các khu dân cư đều bị phủ bởi một lớp bụi trắng đậm đặc. Trên đường liên tục có những đoàn xe tải lớn chở đất, đá lặc lè qua lại. Các phương tiện tham gia giao thông trên cùng trục đường như xe máy, xe đạp phải hết sức vất vả khi vừa phải thận trọng né những ổ trâu, ổ voi trên mặt đường, vừa phải tránh va chạm với các xe tải đang lưu thông.

thanh hoa dan buc xuc vi quoc lo 47 xuong cap nghiem trong
Người dân tự tưới nước để giảm bụi mỗi khi xe tải đi ngang qua.

Vì sao một phường đạt chuẩn nông thôn mới nằm ngay trong lòng thành phố lại để tình trạng nói trên kéo dài trong suốt nhiều năm qua? Đem vấn đề này gặp ông Lê Huy Dần – Trưởng khu phố Tây Sơn, phường An Hưng, chúng tôi được biết: Tuyến Quốc lộ 45 chạy qua phường An Hưng và Đông Quang có chiều dài khoảng 3,8km, nối từ ngã ba Nhồi (phường An Hưng) đến ngã tư Voi (phường Đông Quang). Do chạy qua 2 Cụm công nghiệp chế tác và sản xuất đá mỹ nghệ là Nhồi và Vức nên lưu lượng xe có trọng tải lớn qua lại là rất đông khiến tuyến đường bị hư hỏng nặng. Năm 2014, sau khi có nhiều ý kiến kiến nghị của bà con nhân dân sinh sống hai bên trục đường, Nhà nước đã quyết định đầu tư nâng cấp và kiên cố hóa toàn tuyến. Dự án do Tổng Cục Đường bộ II làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành thì được bàn giao lại cho Công ty 472 quản lý, duy tu bảo dưỡng. Đến năm 2020, đoạn quốc lộ này được UBND thành phố Thanh Hóa đổi tên thành đường Trịnh Huy Quang.

Cũng theo ông Dần, có thể việc liên tục chuyển giao cơ quan quản lý đã khiến công tác kiểm soát cũng như duy tu bảo dưỡng tuyến đường bị xem nhẹ, thậm chí là bỏ bê mới dẫn đến thực trạng xuống cấp như hiện nay. “Hầu như năm nào chúng tôi cũng có ý kiến kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, đặc biệt là trong các cuộc tiếp xúc cử tri tại địa phương, với mong muốn Nhà nước có giải pháp tháo gỡ để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, sau mỗi lần bà con ý kiến lại thấy có vài đoàn về đo đạc, kẻ vẽ rồi đi, mọi việc vẫn đâu lại vào đấy, không có gì khác” - ông Dần bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên (qua điện thoại), ông Nguyễn Bá Bình – Chủ tịch UBND phường An Hưng cho biết: Vì đây là tuyến quốc lộ thuộc Trạm 472 quản lý nên việc sửa chữa, nâng cấp tuyến đường không thuộc chức năng của chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc trong một thời gian dài, tuyến đường không được quan tâm, sửa chữa.

“Không chỉ có người dân mà chính quyền phường An Hưng cũng đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, đề nghị đơn vị chủ quản sớm có phương án xử lý. Mới đây nhất, vào cuối năm 2020, sau khi nhận nhiều ý kiến phản ánh của chính quyền và người dân địa phương, Trạm quản lý đường bộ 472 đã cho cán bộ kỹ thuật về kiểm tra, đo vẽ thực địa để lập dự án nâng cấp. Tuy nhiên cũng từ đó đến nay, mọi việc vẫn chỉ dừng lại ở việc đo vẽ” - ông Bình khẳng định.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load