Thứ sáu 02/12/2022 07:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại các xưởng sản xuất đá thôn Nam Thôn, xã Hà Tân

21:59 | 04/07/2022

(Xây dựng) – Mới đây, Báo điện tử Xây dựng có bài “Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp vi phạm an toàn lao động, bảo vệ môi trường ở các xưởng sản xuất đá tại Hà Tân”, phản ánh về thực trạng đáng báo động trong lĩnh vực này tại Hà Tân. Từ phản ánh của báo chí, vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Hà Trung đã tiến hành kiểm tra, bước đầu làm rõ một số sai phạm về bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp này.

thanh hoa can xu ly dut diem nhung vi pham tai cac xuong san xuat da thon nam thon xa ha tan
6 cơ sở tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung được kiểm tra đều có những vi phạm về bảo vệ môi trường.

Tất cả các doanh nghiệp được kiểm tra đều vi phạm về bảo vệ môi trường

Ngày 27/6/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có Thông báo số 129/TB-STNMT về “Kết quả kiểm tra, xác minh theo phản ánh về ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở sản xuất đá xẻ, chế biến đá ốp lát trên địa bàn thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung”. Sau khi nêu cụ thể về từng trường hợp, trong đó cả 6 cơ sở được kiểm tra đợt này đều có những vi phạm về bảo vệ môi trường. Tại phần II - Nhận xét và kiến nghị của thông báo có nêu: “Qua kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại 06 cơ sở cho thấy, công tác này chưa được các cơ sở thực sự quan tâm, chú trọng; đa số các cơ sở chưa có đầy đủ hồ sơ, thủ tục về môi trường; hệ thống mương thu gom bột đá thải, các ao lắng, bể lắng lọc được đầu tư sơ sài, chưa đầy đủ; biện pháp giảm thiểu bụi trong và ngoài khuôn viên chưa được xử lý triệt để; công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài khuôn viên chưa được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ”.

Căn cứ vào những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 06 cơ sở do hành vi vi phạm như: Đổ chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định; xả nước thải ra ngoài môi trường vượt QCCP. Tổng số tiền xử phạt 39 triệu đồng (ngày 1/7/2022, Chánh Thanh tra Sở đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 06 cơ sở này).

Cùng với xử phạt, Thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường còn yêu cầu các doanh nghiệp phải lập hồ sơ, đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho dự án theo quy định. Đồng thời đầu tư đầy đủ các công trình thu gom, xử lý chất thải, nước thải, định kỳ nạo vét bột đá tại các ao lắng; lập hồ sơ giao nhận bột đá thải, đá cắt cạnh thải khi chuyển giao cho các cơ sở tận dụng lại, nghiêm cấm đổ thải ra môi trường…

Ô nhiễm “bức tử” nguồn nước tưới tiêu

Trong phần kết quả kiểm tra đối với cả 06 cơ sở, đều có nêu tóm tắt như sau: “cơ sở còn một số tồn tại như: các ao chứa nước thải và lắng bột đá xây dựng chưa đảm bảo quy cách, một phần bột đá, đá cắt cạnh thải loại đang đổ thải trái quy định (phía ao tiếp giáp với mương Đồng Hang) có nguy cơ tràn xuống mương khi mưa lớn”. Ngoài nhận xét trên, thông báo còn nêu đã lấy 01 mẫu nước thải cơ sở đang thải ra mương Đồng Hang để phân tích, đánh giá, kết quả cho thấy chỉ tiêu TSS vượt 1,28 lần (kết quả này cũng là kết quả chung nếu phân tích mẫu nước thải của cả 06 cơ sở - PV).

Để xác minh thực trạng ô nhiễm môi trường do chất thải từ các xưởng sản xuất đá, PV Báo điện tử Xây dựng đã tới mương Đồng Hang tại địa bàn thôn Nam Thôn. Với chiều dài khoảng 1km, từ khu vực ruộng Dàn Bò nối con mương với kênh 3 rồi chảy về suối Rét xuống xã Hà Yên. Con mương chảy qua cụm công nghiệp Hà Tân, len lỏi giữa các xưởng đá thôn Nam Thôn, hai bên bờ cỏ cây chen lấn, nhiều đoạn mương thu hẹp chỉ còn khoảng 1m, dòng nước đục chảy lờ đờ, trắng xóa màu bột đá. Chỉ quan sát bằng mắt, không cần phải lội xuống mương, PV đã cảm nhận lượng bột đá tích trữ dưới lòng mương là khá nhiều.

thanh hoa can xu ly dut diem nhung vi pham tai cac xuong san xuat da thon nam thon xa ha tan
Các cơ sở sản xuất đá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thấy PV tác nghiệp, vài người dân địa phương tới hỏi chuyện rồi bức xúc cho biết: Dòng mương này là nguồn cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp của bà con trong thôn, trước đây vốn trong xanh, mát lành đầy ắp nước. Nhưng từ lâu nay đã trở nên ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải từ việc sản xuất đá gây nên. Trước tình hình này, dân đã nhiều lần “kêu” lên xã, lên huyện và cấp trên đã nhiều lần về kiểm tra. Nhưng không hiểu sao tình hình vẫn không thay đổi và dòng mương cứ thế “chết dần” trong nỗi bất lực của bà con.

Như vậy, qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra được những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 06 cơ sở sản xuất đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân. Kết quả này, theo chúng tôi chỉ mới là kết quả bước đầu trong phạm vi công tác bảo vệ môi trường. Bên cạnh những vi phạm đã được làm rõ, tại các doanh nghiệp khai thác, sản xuất đá này còn tồn tại nhiều vấn đề cần kiểm tra, xử lý (như Báo điện tử Xây dựng đã nêu). Trong đó có biểu hiện vi phạm về công tác vệ sinh, an toàn lao động, trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân làm việc tại các xưởng sản xuất. Cùng với đó là những câu hỏi đặt ra về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động của các doanh nghiệp này, trong đó có việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh nghề nghiệp và chế độ chăm sóc sức khỏe, tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động tại đây (lĩnh vực này thuộc thẩm quyền của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh).

Vi phạm kéo dài, bất chấp sự kiểm tra, xử lý

Cũng về các doanh nghiệp khai thác, sản xuất đá tại Hà Trung, trước đó, năm 2021, UBND huyện cũng đã thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành để kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp này. Dựa trên kết quả kiểm tra, giám sát, trong tháng 6 và tháng 7, UBND huyện Hà Trung đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Phong Thủy (địa chỉ vi phạm tại xã Yến Sơn) số tiền 10.000.000 đồng về hành vi “khai thác vượt ranh giới khu vực cấp phép 542m2”; xử phạt Hợp tác xã Công nghiệp Thạch Bền (địa chỉ vi phạm tại xã Hà Tân) số tiền 100.000.000 đồng, buộc ngừng khai thác 6 tháng về hành vi: Khai thác không đúng trình tự, không đúng hệ thống khai thác, không đúng một trong các thông số khai thác, gồm: Chiều cao tầng, góc sườn thẳng đứng; xử phạt Công ty Cổ phần Lương Loan (địa chỉ vi phạm, xã Hà Tân) số tiền 15.000.000 đồng về hành vi “Khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác (theo bề mặt) 605,1m2.

Ngoài kiểm tra, xử phạt như đã nêu tại địa bàn huyện Hà Trung, mặc dù trong 3 doanh nghiệp bị xử phạt, không có các doanh nghiệp tại thôn Nam Thôn. Nhưng được biết qua kiến nghị của người dân thôn Nam Thôn, UBND xã Hà Tân cũng như huyện Hà Trung và Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều đợt kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các doanh nghiệp khai thác, sản xuất đá trên địa bàn, phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường (trong đó có các doanh nghiệp tại thôn Nam Thôn). Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không những không được khắc phục mà còn đang có biểu hiện ngày càng trầm trọng thêm.

thanh hoa can xu ly dut diem nhung vi pham tai cac xuong san xuat da thon nam thon xa ha tan
Nguồn nước tưới tiêu nông nghiệp của người dân bị “bức tử”.

Cần có chế tài nghiêm khắc với các vi phạm

Để đảm bảo môi trường trong lành cho người dân sở tại cũng như bảo vệ quyền lợi của người lao động làm việc tại doanh nghiệp, đề nghị các cấp, ngành từ địa phương đến tỉnh, nhất là UBND huyện Hà Trung, cần tiếp tục vào cuộc kiểm tra, làm rõ và có giải pháp xử lý kiên quyết, mạnh mẽ hơn nữa đối với những vi phạm tại các doanh nghiệp sản xuất đá tại Hà Tân. Nếu doanh nghiệp nào không chấp hành, khắc phục triệt để những hành vi vi phạm, vẫn tiếp tục “đầu độc” môi trường, cần phải buộc tạm ngừng hoạt động cho đến khi hoàn chỉnh hồ sơ về môi trường và các công trình xử lý nước thải, chất thải mới được xem xét cho hoạt động trở lại.

Thực tế đã cho thấy, cùng với xử phạt vi phạm hành chính, phải có những chế tài nghiêm khắc, đủ mạnh để buộc doanh nghiệp phải khắc phục, sửa sai. Ngược lại, nếu chỉ xử lý bằng hình thức phạt tiền, thiếu kiểm tra, đôn đốc, doanh nghiệp sẽ sinh ra “nhờn luật”.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Bình: Khi nào cảng cá Nhật Lệ đi vào hoạt động?

  (Xây dựng) - Lộ trình di dời cảng cá Nhật Lệ về đóng tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), dự kiến đến đầu năm 2023 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, cảng cá mới vẫn chưa được xây dựng đồng bộ và tổ chức đấu giá cho thuê tài sản.

  15:40 | 30/11/2022
 • UBND huyện Gia Lâm phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Sau thông tin phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Gia Lâm đã có Văn bản phản hồi về việc xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Chu Sinh tại xã Kim Sơn. Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

  11:39 | 30/11/2022
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

  14:58 | 29/11/2022
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load