Thứ năm 16/07/2020 11:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Cần xử lý dứt điểm những sai phạm của Cty CP Du lịch Kim Quy

09:49 | 26/10/2019

(Xây dựng) – Mặc dù những sai phạm của Cty CP Du lịch Kim Quy (Cty Kim Quy) đã được kiểm tra, làm rõ và yêu cầu khắc phục nhưng bất chấp Quyết định của UNBD thành phố cũng như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đến nay, Cty Kim Quy vẫn cố tình chưa chịu chấp hành. Điều này gây bức xúc trong dư luận và có nguy cơ làm “biến dạng” khu di tích lịch sử, danh thắng Hàm Rồng.


Khu vực động Tiên Sơn đang ngổn ngang do hoạt động san lấp, xây dựng của Cty Kim Quy.

Thời gian qua, ông Lương Trọng Thắng, ngụ làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa đã nhiều lần gửi đơn đến Báo điện tử Xây dựng, phản ánh về những vi phạm của Cty Kim Quy  trong quá trình hoạt động tại khu vực động Tiên Sơn (phường Hàm Rồng).Theo đơn kiến nghị của ông Thắng cũng như xác minh của PV Báo điện tử Xây dựng thì trong quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa UBND phường Hàm Rồng và Cty Kim Quy “về dự án đầu tư xây dựng, quản lý khai thác động Tiên Sơn thuộc khu Du lịch văn hóa Hàm Rồng”, ngoài một số điều khoản chưa đảm bảo về mặt pháp lý, cũng như vi phạm về quá trình triển khai dự án đã được Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ rõ trong Công văn số 2942/UBND-TTr, ngày 19/6/2019 như sau: “Các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư xây dựng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thời hạn hợp đồng là 50 năm nhưng không có cơ sở đánh giá việc đầu tư để quy đổi ra số năm của hợp đồng; Cty Kim Quy đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn, thi công, tự phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình để triển khai thi công, quyết toán công trình khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Cơ quan có thẩm quyền cũng đã kiểm tra, làm rõ một số sai phạm khác và ban hành văn bản yêu cầu Cty Kim Quy phải tiến hành khắc phục.


Những sai phạm của Cty Kim Quy có nguy cơ làm “biến dạng” khu di tích lịch sử, danh thắng Hàm Rồng.

Tuy nhiên cho đến nay, sau một thời gian dài, Cty này vẫn không chấp hành yêu cầu của các cơ quan chức năng. Cụ thể như sau: Ngày 12/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã ký Văn bản số 8887/UBND-THKH về việc “thực hiện dự án đầu tư hồ Kim Quy và các công trình quanh hồ, khu du lịch văn hóa Hàm Rồng”. Tại mục 2 có nêu “Yêu cầu Cty CP Du lịch Kim Quy khẩn trương thực hiện phá dỡ các phần hạng mục xây dựng trên phần đất quy hoạch chức năng là đường ven hồ, không đảm bảo mỹ quan trong khu vực gồm: Một phần công trình bể bơi, hàng rào và nhà phụ trợ (diện tích 24m2) và Cty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Miền Trung khẩn trương phá dỡ tường rào phía hồ Kim Quy, hạng mục nhà để xe khung thép lợp tôn thuộc khu D, xong trước ngày 30/7/2019. Trường hợp hết thời hạn mà không thực hiện hoàn thành việc phá dỡ nêu trên, giao UBND thành phố thực hiện đình chỉ hoạt động của dự án…”.

Đáng lưu ý là trước khi UBND tỉnh ra “tối hậu thư” trên, ngày 12/6/2019, Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Xuân cũng đã có Công văn số 2829/UBND-TTr về xử lý sau kiểm tra tại khu vực Động Tiên Sơn gửi Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố, UBND phường Hàm Rồng. Nội dung vắn tắt như sau: “Trên cơ sở báo cáo của đoàn kiểm tra, Chủ tịch có ý kiến chỉ đạo: Với các công trình đã xây dựng không có trong tổng mặt bằng khu du lịch động Tiên Sơn đã được Sở Xây dựng thỏa thuận… giao Đội kiểm tra quy tắc đô thị chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu Cty Kim Quy tháo dỡ, trả lại mặt bằng đúng với Tổng mặt bằng đã thỏa thuận; Đối với việc Cty Kim Quy lập các ban thờ không đúng với nội dung, tính chất, thờ tự của nhà Hội quản, giao UBND phường Hàm Rồng chủ trì kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu Cty Kim quy có phương án bố trí lại nội thất, đồ thờ cho phù hợp với chức năng của nhà Hội quản, trình Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh phê duyệt…”.


Quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” của UBND thành phố.

Tiếp đó, ngày 2/7/2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tú đã ban hành Quyết định số 5689/QĐ-UBND áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, yêu cầu Cty Kim Quy phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính theo Điểm a, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… Trong đó nêu rõ các hạng mục vi phạm, không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, bao gồm: 02 bán bình phía tây cột sắt, mái nhựa, diện tích 6,7m x 3,2m =22,4m2; 01 nhà khung sắt, mái nhựa, diện tích 142,71m2 và một nhà khung sắt, mái tôn có diện tích 87,5m2, một nhà có diện tích 17m2; một chòi bán vé 4,41m2.

Trao đổi với PV, ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Chậm nhất cuối tháng 11/2019, thành phố sẽ cho tổng kiểm tra lại việc xây dựng và các hoạt động tại khu vực này. Đồng thời xử lý dứt khoát, dứt điểm những vi phạm của Cty Kim Quy”.

Hy vọng vụ việc sẽ được xử lý dứt điểm như lời của Chủ tịch thành phố. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.                                                          

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha noi can xu ly dut diem hang loat nha xuong xay dung trai phep tai quan ha dong

  (Xây dựng) – Hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép tại phường Vạn Phúc và Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) ngang nhiên tồn tại và hoạt động nhiều năm nay, gây bức xúc trong dư luận. Liên quan đến vấn đề này, mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý việc tồn tại của các nhà xưởng, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2020.

 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

Xem thêm
 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

  11:30 | 14/07/2020
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load