Thứ năm 17/06/2021 13:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị:

Tháng 9 trên công trường thủy điện Đakrông 4

16:48 | 13/09/2014

(Xây dựng) - Tháng 9, tiết trời thu ở miền Tây Quảng Trị lúc nắng, lúc râm, có lúc lại mưa lác đác. Từ TP Đông Hà, vượt hơn 50km, chúng tôi ngược Quốc lộ 9, đến gặp cầu treo Đakrông rẽ trái theo đường Hồ Chí Minh vào hướng Nam khoảng chừng hơn 10km để đến với công trình thủy điện Đakrông 4. Bất luận về diễn biến của thời tiết, trên công trường, không khí lao động của công nhân thi công Dự án thủy điện Đakrông 4 diễn ra hết sức sôi động và khẩn trương.


Mở đường - Đường vận hành thi công

Về mùa này, ở vùng lòng hồ thuộc công trình thủy điện Đakrông 4 mặt nước cạn xuống gần đáy hồ, hai bên dòng sông là những vách núi dựng đứng trùng trùng nối chân nhau chạy dài tít tắp. Con đường đất đỏ đỏ bazan (đường thi công vận hành) dài hơn 3km vừa được đơn vị thi công san ủi đưa chúng tôi đến tận cụm đầu mối của công trình.

Được biết, Dự án thủy điện Đakrông 4, do Công ty CP Thương Hải, có trụ sở đóng tại TP Đông Hà (Quảng Trị) làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 10/2009. Công trình có quy mô: Nhà máy, hầm dẫn nước dài 1,7km, đập và tràn dài hơn 300m, cao 29m, khu nhà điều hành... công suất 21MW, với tổng mức vốn đầu tư ban đầu là 508,69 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn tự có 30%, số còn lại là vốn vay ngân hàng. Cũng như một số công trình thủy điện khác trên sông Đakrông, sau khi khởi công và đang thi công một số hạng mục công trình, do gặp giai đoạn kinh tế nói chung khó khăn nên phải tạm dừng lại. Sau gần 4 năm ngừng thi công, đến đầu tháng 9/2014, Dự án thủy điện Đakrông 4 được tiếp tục triển khai lại công tác thi công từ sự liên doanh thêm các nhà đầu tư, đó là Công ty CP Xây dựng thương mại và dịch vụ Quang Minh (trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh), Công ty CP TM ĐT Minh Thanh (trụ sở đóng tại Hà Nội).


Đoàn công tác Ban QLDA đang đi thực địa tại công trình

Rong ruổi trên chân công trường, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc sôi động của các đơn vị thi công. Xe ủi, máy đào tiếp tục mở đường xuống tận chân cụm đầu mối như đập tràn, miệng hầm, cửa nhận nước...; đoàn công tác của Ban QLDA đang đi thực địa chọn địa điểm để đặt phương tiện phục vụ thi công công trình; ngôi nhà của Ban điều hành được xây dựng dở dang trước đây nay đang được nhà thầu hoàn thiện và tiếp tục làm thêm các hạng mục mới... Ông Phạm Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Quang Minh - vừa là nhà đầu tư liên doanh vừa là nhà thầu chính cho biết: Bên cạnh việc bố trí đầy đủ nhân sự của Ban QLDA thủy điện Đakrông 4, thì gần nửa tháng nay, đơn vị đã đưa cán bộ, công nhân và tập kết một số phương tiện như xe ủi, máy đào... triển khai thi công công trình.

Công ty CP Quang Minh đã từng là nhà thầu xây dựng nhiều công trình thủy điện lớn nhỏ như: Công trình thủy điện Bắc Bình, Bình Thuận với công suất 34MW, Krông năng, Đắc Lắc có CS 64MW, công trình thủy điện Sêrêpot 4A, công trình thủy điện Hòa Phú - Đắc Lắc có CS 29MW... Riêng tại Quảng Trị, với công trình thủy điện Đakrông 4 - Công ty CP Quang Minh vừa là nhà thầu chính cũng vừa là nhà đầu tư liên doanh. Từ đầu tháng 9 đến nay, tại công trình thủy điện Đakrông , Công ty CP Quang Minh đã triển khai cơ bản hoàn thành đường thi công vận hành dài 3,5km và đang tiến hành khai mở vào miệng hầm, cửa nhận nước.


Đường vận hành thi công

Ông Phạm Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Quang Minh khẳng định: Dự án thủy điện Đakrông 4 sẽ được thi công trong thời gian từ đây đến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành. Hiện tại Công ty Quang Minh đang tập kết phương tiện máy móc từ Đăc Lắc về Đakrông. Cùng với việc làm đường thi công vận hành, Quang Minh tiến hành lắp đặt 2 trạm trộn, 1 trạm nghiền đá để phục vụ xây dựng công trình, các trạm này sẽ hoàn tất vào đầu tháng 10 năm nay; công tác nổ mìn để khai thông cả cửa lấy nước và đường hầm cũng sẽ tiến hành trong tháng 10.

Cũng trong tháng 10, nhà thầu phối hợp với Điện lực Đakrông hạ trạm điện xuống công trình để phục vụ công tác thi công... Việc thi công đường hầm dự kiến là do Công ty Sông Đà 505 đảm nhiệm. Riêng về tiến trình huy động nguồn vốn vay, Ngân hàng PVcomBank là đơn vị cho vay. Ông Bùi Văn Tiệp - Phó Giám đốc Ngân hàng PVcombank hội sở cho biết: "Hiện tại ngân hàng này đang hoàn tất công tác thẩm định thực địa để tiến tới ký hợp đồng tín dụng chính thức trong thời gian sớm nhất"...


Khu vực Dự án

Phải nói rằng, những dự án thủy điện trên sông Đakrông (Quảng Trị) sau khi khởi công, nhưng phải dừng lại trong một thời gian khá dài, chắc chắn điều đó nằm ngoài ý muốn của các nhà đầu tư, có lúc dẫn đến sự nghi ngại khác. Song trên thực tế đó âu cũng là do thời gian qua, tình hình kinh tế nói chung gặp nhiều khó khăn, không những ảnh hưởng đến môi trường đầu tư mà còn ảnh hưởng đến đời sống nói chung. Tuy nhiên, việc đến nay những công trình thủy điện trên sông Đakrông tái triển khai công tác thi công, nó thể hiện sự quyết tâm của nhà đầu tư. Tin rằng sự thiện chí đó sẽ được sự đồng tình và ủng hộ cao từ chính quyền các cấp và bà con dân bản ở lân cận được hưởng những tiện ích từ Dự án.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load