Sự kiện & Bình luận

Thần tượng của “đạo lý” và “pháp lý”!

20:00 | 28/04/2020

(Xây dựng) - Mới đây, TAND Tối cao đã ký công văn gửi TAND các cấp về việc tổ chức lấy ý kiến lựa chọn mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông để đặt tại trụ sở TAND Tối cao, trụ sở tòa án quân sự và tòa án các cấp.

than tuong cua dao ly va phap ly
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Sự việc này đã khiến nhiều người quan tâm bàn luận giữa hai khái niệm, đạo lý và pháp lý. Rồi bên cạnh đó, họ lại có sự so sánh những bài học giữa hai nhân vật lịch sử của quốc gia láng giềng liên quan đến lĩnh vực “quang minh chính đại” trong xét xử, đó là vị quan “mặt sắt đen sì” Bao Công và vị vua thời Bắc Tống, người được coi là thiên tử. Mọi lời nói của vua đều có giá trị trên cả pháp lý, đó là đạo lý.

Theo chính sử để lại, Bao Công là nhân vật có thật, được huyền thoại hóa qua bút pháp của các nhà văn, trở thành thần tượng của cán cân công lý của một xã hội. Thật tiếc rằng ở nước mình, sử sách còn ít hoặc chưa khai thác hết được tư liệu về những ông quan tòa tương tự.

Giờ này, các nguồn thông tin cho hay, để chuẩn bị cho việc dựng tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở các tòa án, TAND Tối cao tổ chức lấy ý kiến của cán bộ công chức trong hệ thống tòa án đối với 3 mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông.

Kèm theo công văn này, TAND tối cao có bản thuyết minh tại sao lại lựa chọn tượng Lý Thái Tông là biểu tượng công lý.

Theo đó, vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ “Hình thư”. Các học giả đã chứng minh rằng đây là bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Cùng với đó, vua Lý Thái Tông đã trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ…

Vì vậy, ngày 05/02 vừa rồi, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã thống nhất tôn vinh hoàng đế Lý Thái Tông là nhân vật biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử.

Theo thuyết minh của TAND Tối cao, “công trình sẽ là tác phẩm nghệ thuật có tính thẩm mỹ, giàu sức biểu cảm, mang ý nghĩa nhân văn, chuyển tải thông điệp lịch sử về tòa án nhân dân”…

Dự kiến tượng được đúc bằng đồng đỏ, kích thước chiều cao của tượng đặt tại trụ sở TAND Tối cao là 5,3 m.

Với tôi, thôi thì chuyện tôn vinh ai, dựng tượng ai, đấy là của mỗi tổ chức và cá nhân, là một nhà báo, bàn vào thì cũng khó. Duy nhất, chỉ xin có một lời khuyên rằng, trong việc này, không thể và không nên xúc phạm một danh nhân.

Bởi một khi nhà vua Lý Thái Tông ban hành bộ “Hình thư”, bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam chính là lúc ngài đang giữ vai trò “thừa thiên hành đạo”. Còn đôi khi vua Lý Thái Tông trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ… chỉ là việc tình thế hoặc là một cuộc du hành để thêm kiến thức thực tiễn mà thôi.

Theo tôi nghĩ, không thể coi một vị vua trở thành thần tượng của một vị chánh tòa. Đấy là một sự nhầm lẫn và xúc phạm không thể chấp nhận!

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng