Thứ ba 24/11/2020 16:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thâm Quyến bắt buộc người lao động phải nghỉ phép năm

21:31 | 11/11/2020

Thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, bắt buộc người lao động phải nghỉ phép năm.

tham quyen bat buoc nguoi lao dong phai nghi phep nam
Thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Trung tâm công nghệ miền nam Trung Quốc nổi tiếng với thời gian làm việc kéo dài, sẽ yêu cầu người lao động phải nghỉ phép có lương, động thái nhằm giúp giảm tình trạng kiệt sức có thể lan rộng ở các khu vực khác của đất nước.

Trong năm tới, những người sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc việc cho người lao động nghỉ phép có lương, để những người "có khối lượng công việc năng nề về tinh thần và thể chất có thể tránh bị kiệt sức", theo quy định phê duyệt vào tháng 10 và giải thích gần đây của ủy ban công tác thành phố, trang Tin tức Thâm Quyến của chính quyền thành phố thông tin ngày 10.11.

Thời gian nghỉ phép có lương đa dạng nhưng thông thường người lao động được nghỉ 5 ngày trong một năm làm việc. Mặc dù việc nghỉ phép đã được ghi vào luật lao động của Trung Quốc nhưng thực tế việc thực thi rất lỏng lẻo và thường bị chủ sử dụng lao động bỏ qua.

Làm việc nhiều giờ mệt mỏi trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, nơi có văn hóa "996" - tức làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần - thường được khuyến khích.

Tại Thâm Quyến - quê hương của những tập đoàn công nghệ lớn, trong đó có Huawei Technologies, Tencent Holdings, SZ DJI Technology - văn hóa 996 đang thịnh hành.

Hồi tháng 6, chính quyền Thâm Quyến cho biết, những cải cách quy định về sức khỏe sắp tới sẽ là hình mẫu cho các khu vực khác của Trung Quốc.

Văn bản không nêu cụ thể bao nhiêu ngày nghỉ phép có lương sẽ được thực thi theo quy định áp dụng cho nhân viên. Ngoài thời gian nghỉ có lương, người lao động còn được nghỉ trong các tuần nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh Trung Quốc vào tháng 10.

Một số lao động công nghệ ở Thâm Quyến hoan nghênh quy định mới nhưng vẫn nghi ngại về khả năng thực thi.

"Trong nhiều trường hợp, tôi đang làm quá giờ vì có quá nhiều việc phải làm. Có thể nói ở một mức độ nào đó, tôi "tự nguyện" làm thêm giờ" - Wen, một lao động làm việc cho Tencent, nói.

Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Thâm Quyến nhân niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế của thành phố và Thâm Quyến được trao quyền tự chủ lớn hơn để thí điểm cải cách.

Theo THANH HÀ/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load