Thứ bảy 19/09/2020 17:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thẩm định đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

20:04 | 22/05/2020

(Xây dựng) – Ngày 22/5 tại Bộ Xây dựng đã diễn ra hội nghị thẩm định đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng – Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc chủ trì hội nghị.

tham dinh do an dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te dung quat den nam 2035 tam nhin den nam 2050
Bà Trần Thu Hằng – Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc phát biểu tại hội nghị.

Phạm vi lập quy hoạch có tổng diện tích khoảng 45.332ha. Dân số hiện trạng (năm 2018) khoảng 195.111 người.

Khu kinh tế Dung Quất có vị trí chiến lược với khoảng cách đường biển đến các trung tâm kinh tế trong khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á rất gần, nằm gần Khu kinh tế mở Chu Lai, tiếp giáp phía Nam sân bay Chu Lai và cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 120km.

Với cảng biển nước sâu Dung Quất, tiếp nhận tàu có trọng tải lên tới 70.000DWT đang được đầu tư hoàn thiện là điều kiện trọng và tiên quyết để thu hút các dự án công nghiệp nặng, dự án có quy mô lớn trong thời gian tới.

Về không gian phát triển cảng biển và các khu dịch vụ hỗ trợ, xây dựng hoàn thiện các bến cảng chuyên dụng và bến cảng tổng hợp gắn phát triển trung tâm Logistic, các khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão… Phát triển hệ thống cây xanh cách ly, hình thành các vùng đệm sinh thái giữa các khu công nghiệp, đô thị và khu du lịch; gắn với khai thác cảnh quan sông Trà Bồng, sông Cà Ninh và khu vực cửa sông biển gắn với cảng hành khách phục vụ du lịch.

Về không gian phát triển đô thị và nông thôn, xây dựng và phát triển hoàn chỉnh khu đô thị mới với các khu đô thị và dân cư hiện hữu được cải tạo, nâng cấp, hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Kết nối không gian của Khu kinh tế Dung Quất với thành phố Quảng Ngãi, Khu kinh tế mở Chu Lai và khu vực lân cận.

Định hướng đến năm 2050, Khu kinh tế Dung Quất là một trong những trung tâm phát triển kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia trong dự báo nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ, có sức cạnh tranh cao, có ảnh hưởng lớn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để hoàn c đồ án như: Cần bổ sung các danh mục thực hiện trong giai đoạn 2011 – 2020, chi tiết các nội dung cơ cấu nguồn (ngân sách Trung ương, địa phương, vốn xã hội hóa, huy động tài trợ…), các phương thức lựa chọn chương trình dự án ưu tiên, phân kỳ đầu tư theo các giai đoạn 5 năm 1 lần gắn với khả năng, nguồn lực thực hiện. Rà soát đánh giá lại quy hoạch cũ, xem xét tính phù hợp với hiện trạng, với định hướng phát triển từng khu vực…

Tiếp thu ý kiến của các thành viên hội đồng, đại diện tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá lại và điều chỉnh quy hoạch sao cho hiệu quả nhất. Trước đây, Quảng Ngãi chú trọng nhiều đến phát triển công nghiệp, tuy nhiên, để phù hợp với thực tế, tỉnh định hướng sẽ ưu tiên phát triển các lợi thế khác như du lịch, đô thị và các khu công nghiệp khác.

Kết luận hội nghị, bà Trần Thu Hằng – Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc đánh giá hồ sơ đồ án tương đối đầy đủ theo đúng các quy định hiện hành. Các thành viên Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến cụ thể để đơn vị tư vấn phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ngãi hoàn thiện đồ án.

Cụ thể, trong thuyết minh cần có luận cứ đầy đủ hơn về vấn đề Khu kinh tế Dung quất so với 17 khu kinh tế khác như thế nào, đặc biệt là mối quan hệ với các khu kinh tế lân cận như Lăng Cô, Chu Lai… từ phân tích đó, nêu bật được vai trò, vị thế của Khu kinh tế Dung Quất.

Với vị thế và vai trò tầm quốc gia của Khu kinh tế Dung Quất, cần đánh giá lại quá trình trước năm 2011 và từ năm 2011 đến nay. Để tạo động lực mới cho khu kinh tế thì trong thuyết minh, dự thảo và tờ trình của tỉnh cần làm rõ những nội dung điều chỉnh của quy hoạch chung lần này như làm mới tính chất, chức năng của khu kinh tế, không chỉ là phát triển công nghiệp lọc hóa dầu mà còn chuyển hướng sang du lịch, phát triển đô thị, khu chức năng hỗ trợ khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là khu vực đảo Lý Sơn.

Định hướng tổ chức không gian về hạ tầng kỹ thuật, điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất, Vụ trưởng Trần Thu Hằng đề nghị đơn vị tư vấn hết sức lưu ý việc đánh giá hiện trạng các dự án và đồ án quy hoạch. Rà soát toàn bộ quy hoạch để việc điều chỉnh quy hoạch chung đảm bảo tính tích hợp, đồng bộ và thống nhất với nội dung đồ án.

Đồng thời, dự thảo quyết định phải có tính đặc trưng, đặc thù của Khu kinh tế Dung Quất, những điểm nổi bật về cảnh quan, điều kiện tự nhiên… sớm hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tuệ Minh – Việt Khoa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load