Thứ hai 29/11/2021 13:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Thêm trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng không có đường vào

11:00 | 10/06/2021

(Xây dựng) - Ngày 9/6, bà Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6, xem xét, giải quyết kiến nghị của công dân.

thai nguyen them truong hop trung dau gia quyen su dung dat nhung khong co duong vao
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6 (Nguồn: thainguyen.gov.vn).

Theo đơn kiến nghị của gia đình ông Lương Thanh Tùng (phường Phan Đình Phùng) và gia đình ông Lê Chí Thành (xóm Đồng Bẩm, phường Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên) năm 2008, gia đình ông Lương Thanh Tùng và gia đình ông Lê Chí Thành trúng đấu giá quyền sử dụng đất 02 lô đất tại xóm Đồng Bẩm, xã Đồng Bẩm, huyện Đồng Hỷ (nay là phường Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên), tuy nhiên 02 lô đất trên chưa có đường vào.

Năm 2010, gia đình ông Lê Chí Thành xây dựng nhà và được ông Nguyễn Văn Năm (trú tại tổ dân phố Đồng Bẩm, phường Đồng Bẩm) cho đi nhờ qua thửa đất số 160 (tờ bản đồ số 12). Gia đình ông Lương Thanh Tùng không được ông Năm cho đi qua thửa đất trên nên vẫn chưa xây được nhà để ở.

Báo cáo của UBND thành phố Thái Nguyên và UBND xã Đồng Bẩm cho biết: Hồ sơ quy hoạch khu dân cư Đồng Bẩm năm 2007 thể hiện, thửa đất số 160, tờ bản đồ số 12 là đất công, do UBND xã Đồng Bẩm quản lý. Tuy nhiên qua xác minh lại cho thấy, thửa đất này có nguồn gốc tự khai phá và do ông Nguyễn Văn Năm sử dụng. Ngoài 2 lô đất của gia đình ông Lương Thanh Tùng và ông Lê Chí Thành, thửa đất số 160 còn đang chắn đường vào của 4 lô đất khác.

Trước thực tế trên, Bí thư Tỉnh ủy kết luận: Việc xác định nguồn gốc đất tại khu dân cư Đồng Bẩm có sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân; đơn kiến nghị của ông Lương Thanh Tùng và Lê Chí Thành là có căn cứ và chính đáng.

Bà Nguyễn Thanh Hải yêu cầu cơ quan chuyên môn thực hiện thu hồi thửa đất số 160 và cấp đổi cho gia đình ông Nguyễn Văn Năm một mảnh đất tương ứng về diện tích và mục đích sử dụng để đảm bảo các hộ dân có quyền sử dụng đất ở các thửa đất nêu trên có đường đi thuận lợi; thời gian hoàn thành trước ngày 30/7/2021.

Như điện tử Báo Xây dựng đã phản ánh: Thực trạng có đất không có nhà ở, không xây dựng được nhà hay không có đường, điện, chưa được giao đất… dù không phải là phổ biến, nhưng vẫn đã và đang diễn ra tại Thái Nguyên. Theo đó, nhiều người mua đấu giá đất đã và đang trở thành “nguyên đơn” của các vụ “kiện” đòi đất, đòi xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà đúng ra họ có quyền được hưởng sau khi hoàn tất các thủ tục đấu giá.

Tại cuộc tiếp công dân định kỳ tháng 2/2021 ngày 23/02, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã giải quyết kiến nghị của 04 hộ dân: Nguyễn Thị Kiều (tổ 1, phường Trưng Vương); Hoàng Thị Phương (tổ 2, phường Trưng Vương); Vũ Thị Bích Thu (tổ 18, phường Phan Đình Phùng); Vũ Thị Thu Hiền (tổ 6, phường Túc Duyên) về việc đã được UBND tỉnh giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quyết định số 196/QĐ-UB ngày 20/01/1998 tại tổ 17 (nay là tổ 8), phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên. Tuy nhiên, từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất trên vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch nên các hộ dân chưa xây dựng được nhà ở.

Trước đó, sáng 21/01, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh, ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 01/2021 giải quyết kiến nghị của gia đình ông Trương Ngọc Năm và bà Hoàng Thị Bình về việc 10 vẫn chưa được UBND thành phố Thái Nguyên bàn giao mảnh đất trúng đấu giá.

Tương tự trường hợp nêu trên, người dân xóm Đồng Đình (xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) khi tham gia đấu giá và trúng đấu giá đất hơn 7 năm nay dù đã nộp đủ tiền cũng chưa được bàn giao đất.

Những vụ việc trên ngoài gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân còn tạo nên ấn tượng không tốt về các cấp chính quyền, ngành chức năng trong thực hiện công vụ - những nội dung đã và đang được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kịp thời chấn chỉnh và nghiêm khắc xử lý.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nghi van mua ban nha trai phep tai toa trung du an nha o xa hoi rice city linh dam

  (Xây dựng) - Lâu nay, dư luận vẫn hay xì xầm về việc mua bán nhà ở xã hội trái pháp luật nhằm trục lợi, nhưng thường không có bằng chứng, do các bên thường mua bán dưới dạng hợp đồng ủy quyền. Thế nhưng, mới đây, tại dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm việc mua bán trái phép lại được hé lộ qua việc bầu bổ sung thành viên Ban quản trị tòa Trung.

  18:01 | 27/11/2021
 • thanh tri ha noi ket qua dau gia dat xen ket tai nhieu xa khien chinh quyen bat ngo dan bat binh

  (Xây dựng) – Ngày 20/11, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức đấu giá Quyền sử dụng các khu đất nhỏ lẻ xen kẹt tại 3 xã Liên Ninh, Đại Áng, Tả Thanh Oai. Tuy nhiên, tại các khu đất này cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Mặt khác, các “cò đất” thổi giá lên rất cao để “ôm” đất rồi rao bán ngay sau khi đấu giá, khiến nhiều người bất ngờ và bức xúc.

  09:26 | 27/11/2021
 • cham to chuc hoi nghi nha chung cu do covid cu dan khieu nai chu dau tu dau dau

  (Xây dựng) – Hội nghị nhà chung cư được tổ chức đi tổ chức lại nhưng chưa thành công, thậm chí bị chậm vì lý do dịch bệnh Covid-19 càng khiến cho những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư càng trở nên nghiêm trọng. Các hoạt động cư dân khiếu nại và chủ đầu tư đau đầu là tình trạng chung của một số chung cư trong đó có khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

  11:05 | 26/11/2021
 • nghe an khach hang khong co loi van bi chu dau tu du an vinh heritage phat tien cham thanh toan

  (Xây dựng) - Nhận chuyển nhượng hợp đồng là sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Vinh Heritage (Mipec Tràng An) từ khách hàng thứ nhất. Thế nhưng, hàng loạt khách hàng nhận chuyển nhượng lại gặp khó trong quá trình hoàn tất nghĩa vụ thuế vì lý do “bất khả kháng”, để rồi bị chủ đầu tư phạt tiền chậm tiến độ.

  10:42 | 26/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load