Thứ hai 29/11/2021 12:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Nhiều nhà đầu tư đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch

09:33 | 16/06/2021

(Xây dựng) - Tính đến thời điểm này đã có ít nhất 2 nhà đầu tư đề xuất tài trợ lập quy hoạch chi tiết khu dân cư, khu đô thị tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Trước đó, SAIGONTEL cũng đã ký kết hợp tác tài trợ kinh phí lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên và thực hiện chuyển đổi số.

thai nguyen nhieu nha dau tu de xuat tai tro kinh phi lap quy hoach
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL) ký kết hợp tác, ngày 20/1/2021.

Tại Hội nghị được tổ chức hôm 14/6 vừa qua, UBND huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất với đề xuất của Liên danh Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Thiên Lộc - Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Hải Ngân về việc điều chỉnh tên dự án nghiên cứu bổ sung và hỗ trợ kinh phí khảo sát, lập quy hoạch chi tiết khu đô thị tại xã Điềm Thụy.

Theo đó, nhà đầu tư đề xuất đổi tên dự án thành “khu đô thị số 7, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình” với diện tích khoảng 32ha. Để thực hiện điều chỉnh quy hoạch này, liên danh nhà đầu tư sẽ hỗ trợ 100% kinh phí khảo sát, lập quy hoạch chi tiết khu đô thị nói trên tại địa điểm tại xóm Thuần Pháp; phía Đông và Nam giáp Quốc lộ 37; phía Tây giáp nhà máy TDT và khu dân cư; phía Bắc giáp cánh đồng và khu dân cư xã Nhã Lộng.

Trước đó, Hội nghị được tổ chức ngày 2/6/2021 huyện Phú Bình cũng đã thống nhất với đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên tài trợ kinh phí lập quy hoạch cho khu dân cư và tái định cư Thượng Đình (xã Thượng Đình). Đây cũng là dự án mà Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên quan tâm thực hiện.

Trong bối cảnh ngân sách còn nhiều hạn hẹp, việc các nhà đầu tư quan tâm hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch là rất đáng quý. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư cho rằng, cũng cần cẩn trọng với những đề xuất này để tránh rơi vào trường hợp lập quy hoạch theo ý nhà đầu tư, phá vỡ quy hoạch chung của địa phương. Bên cạnh đó, cũng không ít người lo ngại về năng lực nhà đầu tư khi thông qua hoạt động này để cố tình “ôm” dự án.

Chẳng hạn đối với Liên danh Công ty TNHH Tân Thịnh và Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Hải Ngân dù đã đăng ký thực hiện dự án chợ trung tâm kết hợp khu dân cư với diện tích khoảng 10ha tại xóm Thuần Pháp, xã Điềm Thụy từ năm 2018 nhưng chưa thực hiện, nay tiếp tục đổi liên danh thành Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Thiên Lộc - Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Hải Ngân với đề xuất mở rộng dự án lên gấp hơn 3 lần (32ha).

Đối với trường hợp Công ty cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên: Nhà đầu tư bất động sản này có mặt tại Thái Nguyên rất sớm với nhiều dự án lớn tại các khu đất đắc địa như: Tổ hợp thương mại dịch vụ văn phòng cho thuê, khách sạn cao cấp tại ngã 3 Bắc Nam, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên với diện tích 5,2ha; dự án khu đô thị số 5 Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên; dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy tại huyện Phú Bình và Thị xã Phổ Yên, với tổng diện tích 170ha…Tuy nhiên, đến nay các dự án này đều không được thực hiện theo kế hoạch đã đăng ký, chậm tiến độ. Có dự án đã buộc tỉnh Thái Nguyên phải thu hồi một phần diện tích chuyển cho nhà đầu tư khác thực hiện như dự án khu đô thị số 5 Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load