Thứ năm 27/01/2022 01:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Năm 2021 phát hiện tham ô, chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi tham nhũng

10:18 | 02/12/2021

(Xây dựng) - So với cùng kỳ năm trước, công tác phòng chống tham nhũng tại Thái Nguyên đã có những chuyển biến tích cực. Số vụ án, bị can được phát hiện, khởi tố mới giảm so với năm 2020 là 3 vụ và 6 bị can.

thai nguyen nam 2021 phat hien tham o chua phat hien truong hop nao co hanh vi tham nhung
Trước khi vụ án tại mỏ than Minh Tiến bị khởi tố, một số lãnh đạo của huyện Đại Từ đã phải kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến những vi phạm của Công ty Cổ phần Yên Phước.

Đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cho thấy: Trong năm 2021, các đối tượng chủ yếu phạm các tội về tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ quyền hạn, giả mạo giấy tờ trong công tác để chiếm đoạt tài sản, trục lợi… Thủ đoạn hoạt động của đối tượng chủ yếu là lợi dụng kẽ hở của pháp luật trong việc quản lý Nhà nước về kinh tế hoặc thiếu sự kiểm tra, giám sát của đơn vị chủ quản để hoạt động phạm tội.

Trong năm 2021, Thái Nguyên có 22 cơ quan, đơn vị, tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn tại cơ quan, tổ chức, đơn vị mình. Theo báo cáo, quá trình thực hiện kiểm tra chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định về thực hiện quy tắc ứng xử trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đối với người có chức vụ, quyền hạn, trong năm các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác cho 356 người theo danh mục vị trí công tác định kỳ phải chuyển đổi.

Số cơ quan, tổ chức, đơn vị đã thực hiện việc kê khai tài sản thu nhập trên địa bàn tỉnh là 1.217. Thanh tra tỉnh cũng đã hoàn thành việc tiếp nhận và quản lý 7.164 bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kế khai thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương; bàn giao 37 bản kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ từ giám đốc sở và tương đương trở lên cho Thanh tra Chính phủ kiểm soát.

Trong năm, toàn ngành Thanh tra đã tiến hành 1.038 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 5.766 cơ quan, tổ chức, cá nhân (trong đó thanh tra hành chính: 86 cuộc; thanh tra chuyên ngành: 953 cuộc). Qua thanh tra phát hiện 905 cơ quan, tổ chức, cá nhân sai phạm đã kiến nghị xử lý về kinh tế 18.136 triệu đồng. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện 12.800,9 triệu đồng; chưa thực hiện 5.335,1 triệu đồng. Qua thanh tra, kiểm tra không phát hiện các trường hợp có dấu hiệu tham nhũng.

Kết quả, qua hoạt động giám sát kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh cũng như quá trình giải quyết phản ánh, tố cáo, báo cáo về hành vi tham nhũng: Đến nay, tỉnh Thái Nguyên chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Qua công tác điều tra, số vụ án, bị can được phát hiện, khởi tố là 5 vụ/8 bị can. Mở rộng điều tra 3 vụ án khởi tố năm 2020 (vụ Thái Thị Huyền Trang phạm tội “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty Bảo hiểm BHS có địa chỉ tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên; vụ Dương Đình Năng phạm tội “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại UBND xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên; vụ Đặng Thị Tuyết phạm tội “tham ô tài sản” xảy ra tại Trường tiểu học Tiên Phong, thị xã Phổ Yên) cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can.

Số vụ án, bị can đã kết thúc điều tra là 10 vụ/15 bị can. Theo đó, đề nghị truy tố 8 vụ/12 bị can, chuyển tội danh 1 vụ/2 bị can, tạm đình chỉ đối tượng bỏ trốn đang bị truy nã 01 vụ/01 bị can tội “tham ô tài sản” do Công an thị xã Phổ Yên thụ lý. Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với trường hợp Nguyễn Thị Kim Thúy tại Bưu cục Đồng Quang, thuộc Bưu điện tỉnh Thái Nguyên.

Tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện được là gần 2,4 tỷ đồng; đã thu hồi được trên 449 triệu đồng (đạt 18,71%).

Mặc dù chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi tham nhũng, nhưng báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên về công tác này cũng thừa nhận hạn chế là công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng ở một số đơn vị, cơ sở chưa đạt yêu cầu, chất lượng kiểm tra, thanh tra chưa sâu; khả năng tự phát hiện tham nhũng trong đơn vị chưa cao. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng chưa chặt chẽ.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load