Thứ sáu 03/02/2023 07:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Khởi động dự án phố đi bộ - Nâng tầm đô thị văn minh, hiện đại

21:06 | 28/11/2021

(Xây dựng) - Ngày 26/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1989/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 trong đó điều chỉnh cục bộ thuộc khu vực phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên đất hỗn hợp nhằm mở rộng quảng trường lớn trung tâm, không gian công cộng, thương mại, văn hoá - nghệ thuật, cơ quan, phố đi bộ, cây xanh tạo thành trục cảnh quan quan trọng kết nối quảng trường Võ Nguyên Giáp với sông Cầu tạo điểm nhấn đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

thai nguyen khoi dong du an pho di bo nang tam do thi van minh hien dai
Quảng trường Võ Nguyên Giáp tại Thái Nguyên được đầu tư khang trang.

Cùng với thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định), thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là một trong những thành phố công nghiệp ra đời sớm ở miền Bắc Việt Nam (năm 1962). Không gian, chức năng đô thị cũng vì thế ngày càng bộc lộ những bất cập, đặc biệt là những không gian sinh hoạt chung cộng đồng như quảng trường, công viên, sân vận động và hệ thống đường giao thông nội thành. Trong xu thế hội nhập, chiếc áo cũ đã trở nên chặt hẹp, kìm hãm phát triển và không còn phù hợp với thực tiễn đang đặt ra những vấn đề cấp bách cho chính quyền sở tại. Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại về không gian đô thị như: Kéo dãn không gian đô thị sang phía Đông sông Cầu, phát triển thành phố về phía Tây, quy hoạch, chỉnh trang đô thị khu vực nội thành hiện hữu. Theo đó, hàng loạt các tuyến đường được chỉnh trang, hệ thống điện đã được ngầm hóa một phần, hệ thống cây xanh được quy hoạch. Đặc biệt, Quảng trường Võ Nguyên Giáp đã được đầu tư mở rộng với quy mô 4,7ha kết nối với hệ thống giao thông huyết mạch của thành phố như: Đường Hùng Vương, đường Đội Cấn, đường Bến Tượng, đường Bắc Kạn, đường Nha Trang, đường Hoàng Văn Thụ, đường Cách mạng Tháng 8 và tuyến giao thông đường thủy sông Cầu. Do vậy diện mạo đô thị, chức năng đô thị đã được cải thiện đáng kể và nâng cao một bước.

thai nguyen khoi dong du an pho di bo nang tam do thi van minh hien dai
Vị trí khu điều chỉnh chức năng quy hoạch.

Tuy nhiên, thành phố Thái Nguyên với chức năng của một thành phố Trung tâm vùng thì những kết quả nêu trên sẽ là chưa đủ. Nguyên nhân được các cơ quan chức năng và các chuyên gia quy hoạch chỉ ra đó là: Sân vận động thành phố Thái Nguyên đã xuống cấp, diện tích quy hoạch thấp chưa đáp ứng tiêu chí các giải thể thao tầm cỡ khu vực, quốc gia và quốc tế; các cơ quan hành chính được quy hoạch thiếu tập trung, phân tán, thiếu công năng và chưa đóng góp nhiều cho mỹ quan đô thị; không gian phía trước Quảng trưởng Võ Nguyên Giáp còn hẹp, không gian đi bộ, phát triển thương mại, dịch vụ đặc biệt là dịch vụ, thương mại về đêm chưa được hình thành. Do vậy, trung tâm thành phố Thái Nguyên sôi động phát triển về ban ngày nhưng lại hạn chế về ban đêm, đây cũng là một trong những lý do đang kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Thái Nguyên nói riêng và tỉnh Thái Nuyên nói chung đặc biệt là thương mại, dịch vụ và du lịch.

thai nguyen khoi dong du an pho di bo nang tam do thi van minh hien dai
Phối cảnh tổng thể khu điều chỉnh quy hoạch.

Với tư duy tầm nhìn chiến lược, các nhà hoạch định của tỉnh Thái Nguyên đã đặt lên bàn nghị sự nhiều phương án để lựa chọn phương án khả thi nhất nhằm khắc phục sớm nhất những tồn tại bất cập của không gian, chức năng đô thị phục vụ yêu cầu phát triển và nâng tầm đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Theo đó, phương án điều chỉnh quy hoạch chung để xây dựng mới Sân vận động Thái Nguyên tại khu vực phía Tây thành phố Thái Nguyên đã được thực hiện quy mô 22 nghìn chỗ ngồi, có mái che, trang thiết bị hiện đại đảm bảo đủ điều kiện là một sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế, đường Pitch bao quanh trên diện tích 15,47ha tại xã Phúc Trìu (thành phố Thái Nguyên). Phương án này đã được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua. Dự kiến dự án đầu tư và hoàn thành vào năm 2025.

Đồng thời với đó, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chức năng đất thể dục thể thao hiện hữu tại phường Trưng Vương (thành phố Thái Nguyên) sang chức năng đất hỗn hợp nhằm mở rộng quảng trường lớn trung tâm, không gian công cộng, thương mại, văn hoá - nghệ thuật, cơ quan, phố đi bộ, cây xanh tạo thành trục cảnh quan quan trọng kết nối quảng trường Võ Nguyên Giáp với sông Cầu, phục vụ cộng đồng và sinh hoạt văn hóa cho nhân dân, nâng cao chất lượng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, khắc phục tối đa những bật cập, những yếu tố kìm hãm phát triển đã được chỉ ra. Đây là phương án lựa chọn có tính khả thi nhất trên tất cả các phương diện kể cả phương diện nguồn lực đầu tư và tính kế thừa phát triển.

thai nguyen khoi dong du an pho di bo nang tam do thi van minh hien dai

Trong quá trình tái thiết khu vực sân vận động thành phố Thái Nguyên và đầu tư xây dựng sân vận động tại Khu liên hợp thể dục thể thao (vị trí tại xã Phúc Trìu và Quyết Thắng) các hoạt động thể dục thể thao của tỉnh và thành phố Thái Nguyên được bố trí sử dụng tại Sân vận động Gang Thép (quy mô diện tích khoảng 3,3ha, sức chứa khoảng 20.000 người).

Các cơ quan chức năng của thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia của cộng đồng dân cư. Kết quả 100% ý kiến tham gia nhất trí với phương án điều chỉnh quy hoạch thống nhất với phương án của tỉnh và thành phố Thái Nguyên.

Phương án điều chỉnh này đã được lãnh đạo Bộ Xây dựng lên khảo sát trực tiếp, có sự tham gia ý kiến của 5 bộ chuyên ngành: Công Thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư; Quốc phòng. Tất cả các ý kiến tham gia đều đồng thuận và nhất trí cao với phương án đề xuất của tỉnh Thái Nguyên. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, kết quả khảo sát và thẩm định, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 trong đó điều chỉnh cục bộ thuộc khu vực phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên. Theo đó ngày 26/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1989/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh theo phương án đề xuất của tỉnh Thái Nguyên và Bộ Xây dựng.

thai nguyen khoi dong du an pho di bo nang tam do thi van minh hien dai

Đáng chú ý trong phương án điều chỉnh này, Thái Nguyên sẽ hình thành tuyến phố đi bộ đầu tiên với chiều rộng trên 80m, tổng diện tích phố đi bộ khoảng 5ha tại phường Trưng Vương, một phường trung tâm của thành phố Thái Nguyên, đáp ứng sự mong mỏi của người dân cũng như tạo điểm nhấn cho mỹ quan đô thị.

Mô hình phố đi bộ thể hiện một đô thị văn minh, hiện đại mà thực tế đã được các nước trên thế giới và một số tỉnh, thành phố ở Việt Nam vận dụng thành công. Được thực hiện khoa học, đáp ứng đầy đủ cơ sở hạ tầng để tạo tính kết nối, thì phố đi bộ sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông, nâng cao hiệu quả sử dụng giao thông công cộng cũng như cải thiện doanh thu từ du lịch, góp phần tạo nên không gian văn hóa, văn minh, đô thị.

Tại Thái Nguyên, việc tổ chức phố đi bộ trong khu trung tâm thành phố Thái Nguyên là rất cần thiết, vì khu vực này hiện tại và trong tương lai tập trung nhiều loại hình giao thông công cộng, trong đó thành phố đã quy hoạch nhiều tuyến kết nối vào khu trung tâm. Vì vậy, phố đi bộ sẽ giúp kết nối và giải quyết ùn tắc giao thông, tạo mỹ quan đô thị, phục vụ du lịch - thương mại ở... Không những thế, Thái Nguyên là địa phương có nhiều điều kiện để phát triển các tuyến phố đi bộ do có lợi thế về phát triển du lịch với vị trí địa lý, kinh tế, lịch sử, văn hóa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi, là trung tâm kinh tế văn hóa của khu vực Việt Bắc nói riêng và vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung.

thai nguyen khoi dong du an pho di bo nang tam do thi van minh hien dai
Phối cảnh khu chức năng phố đi bộ về đêm tại Thái Nguyên.

Như vậy, đô thị Thái Nguyên trong tương lai không xa sẽ có thêm điểm nhấn đô thị quan trọng này, vì thế diện mạo đô thị sẽ tiếp tục được nâng lên ở một tầm cao mới văn minh, hiện đại hơn và không ai khác người dân Thái Nguyên sẽ trực tiếp hàng ngày được thụ hưởng những thành quả này.

Việt Hoan – Đình Lộc

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Định: Quy hoạch tỷ lệ 1/5000 xã đảo Nhơn Châu đến năm 2035

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn đến năm 2035, bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã Nhơn Châu, các mặt tiếp giáp biển Đông, tổng quy mô diện tích quy hoạch khoảng 352ha.

 • Bình Định: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu công nghiệp Nhơn Hòa

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp Nhơn Hòa thuộc phường Nhơn Hòa và xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn.

 • Quảng Bình: Quy hoạch kiến tạo động lực phát triển

  (Xây dựng) - Trong quá trình lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Quảng Bình chú trọng đến thực trạng và những ý tưởng đề xuất về quy hoạch đô thị và nông thôn của các chuyên gia, kiến trúc sư, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển trong tương lai.

 • Quảng Ngãi thành lập Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trà Khúc 1

  (Xây dựng) – Hội đồng gồm 11 chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và văn hóa… có trách nhiệm tuyển chọn thiết kế ấn tượng nhất để xây dựng lại cầu Trà Khúc 1 bắc qua sông Trà Khúc, đoạn chảy qua trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

 • Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia: Không gian triển lãm và tổ chức sự kiện

  (Xây dựng) - Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia - Bộ Xây dựng; là nơi tổ chức sự kiện hội chợ, triển lãm ngành Xây dựng và ngành nghề khác theo chức năng nhiệm vụ.

 • Sở Xây dựng Quảng Ninh: Hành trang vào

  (Xây dựng) - Xuân Quý Mão, Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (1963 - 2023); nhiệm vụ chỉnh trang, kiến thiết đô thị, đặc biệt là đầu tư xây dựng công trình trọng điểm rất nặng nề. Đây là thách thức, là vận hội mới của ngành Xây dựng địa phương. Phóng viên Báo Xây dựng đã phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng về vấn đề này.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load