Thứ năm 06/10/2022 05:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Đảm bảo tiến độ dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công 2

14:20 | 19/01/2022

(Xây dựng) - Tháng 3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công 2 tại thành phố Sông Công (tỉnh Thái Nguyên). Hiện tại, khu công nghiệp này đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo tiến độ xây dựng hạ tầng và thu hút nhiều dự án, đạt tỷ lệ lấp đầy 100%.

thai nguyen dam bao tien do du an xay dung ha tang khu cong nghiep song cong 2
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải thăm dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp tại Công ty TNHH Dongwha (Hàn Quốc), tổng mức đầu tư 160 triệu USD, mới đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Sông Công 2.

Dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công 2 gắn với dự án khu tái định cư và dự án đường 36m nối Khu công nghiệp Sông Công 2 với Quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công tổng diện tích là 282ha. Quy mô diện tích khu công nghiệp 250ha, bao gồm các hạng mục: Đền bù, giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống đường giao thông, bến bãi, hệ thống cấp, thoát nước mưa, hệ thống thu gom nước thải, hệ thống cấp nước sạch và cấp nước chữa cháy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hệ thống cấp điện, cây xanh, xây dựng nhà máy xử lý nước thải và hệ thống quan trắc môi trường tự động… với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 1.757 tỷ đồng.

Mặc dù không tránh khỏi sự tác động của dịch bệnh Covid-19, song đến thời điểm hiện tại, dự án xây dựng Khu công nghiệp Sông Công 2 trên địa bàn thành phố Sông Công đã được chủ đầu tư là Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhà thầu thi công, đẩy nhanh tiến độ và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc với nhiều hạng mục quan trọng nhất là dự án đường 36m đã hoàn thành, một số dự án còn lại cũng đang dần cán đích theo đúng tiến độ đề ra.

thai nguyen dam bao tien do du an xay dung ha tang khu cong nghiep song cong 2
Để đảm bảo môi trường do quá trình xây dựng hạ tầng, công ty môi trường đô thị thường xuyên tưới nước rửa đường.

Khu công nghiệp Sông Công 2 là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh nhằm từng bước đẩy mạnh, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, để Thái Nguyên phấn đấu sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Đến nay, mặc dù hạ tầng khu công nghiệp chưa hoàn thành 100%, nhưng diện tích đất công nghiệp đã được các nhà đầu tư đăng ký lấp đầy với 16 dự án, trong đó: 09 dự án FDI, 07 dự án DDI. Tổng số vốn đăng ký 1,3 tỷ USD và 750 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Các dự án tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực sản xuất như: Cơ khí chế tạo máy; cơ khí, sản xuất, lắp ráp ôtô; sản phẩm hàng điện tử...

Hiện nay, các dự án đang trong giai đoạn xây dựng nhà xưởng, hiện tại đã có một số nhà máy đã đủ điều kiện đi vào sản xuất đảm bảo đúng tiến độ sản xuất đề ra theo kế hoạch. Điển hình như mới đây: Dự án Nhà máy Dongwha Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Dongwha (Hàn Quốc), được khởi công xây dựng từ cuối năm 2019, với diện tích 500.000m2, tổng mức đầu tư 160 triệu USD, công suất khoảng 370.000m3 sản phẩm ván gỗ MDF/năm và 4 triệu m2 sàn gỗ công nghiệp/năm chính thức đi vào hoạt động tại khu công nghiệp, góp phần cung cấp 42% tổng sản lượng gỗ công nghiệp MDF của Việt Nam và 30% tổng sản lượng ván sàn cường lực ở miền Bắc Việt Nam…

Theo dự kiến, khi lấp đầy và các doanh nghiệp đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Sông Công 2 sẽ thu hút vốn đầu tư quy đổi gần 1,5 tỷ USD. Các dự án trong khu công nghiệp mỗi năm sẽ tạo kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD, nhập khẩu trên 1,6 tỷ USD, tạo việc làm mới cho 30.000 lao động, nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

thai nguyen dam bao tien do du an xay dung ha tang khu cong nghiep song cong 2
Cổng chính dẫn vào Khu công nghiệp Sông Công 2 được hoàn thiện khang trang, đúng tiến độ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đức Cường - Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: Tiến độ thực hiện dự án đến nay đang được chủ đầu tư duy trì tốt, các nội dung dự án được tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt, đúng quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm chất lượng, tiến độ và mục tiêu đầu tư.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 6 khu công nghiệp, 35 cụm công nghiệp đã và đang hoạt động hiệu quả, đặc biệt Khu công nghiệp Sông Công 2 nằm trên địa bàn thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cơ bản hoàn thiện, đã và đang tạo ra một sự hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư và hứa hẹn trở thành khu công nghiệp công nghệ cao điển hình không những của Thái Nguyên mà còn của cả nước trong tương lai không xa. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án về đích đúng kế hoạch còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tạo tiền đề vững chắc để Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load