Thứ năm 16/07/2020 09:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Chỉ đạo giải quyết những vấn đề tồn tại ở các khu tái định cư bỏ hoang

09:38 | 31/10/2019

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi các ngành chức năng và địa phương liên quan về việc giải quyết những vấn đề tồn tại ở các khu tái định cư (TĐC) theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

thai nguyen chi dao giai quyet nhung van de ton tai o cac khu tai dinh cu bo hoang
Toàn cảnh đình chợ khu tái định cư Đồi Tròn vẫn còn ngổn ngang (Ảnh: TG).

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, bên cạnh một số dự án bố trí ổn định dân cư tập trung đã hoàn thành bàn giao cho các địa phương đưa vào khai thác, sử dụng, tại tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra thực tế: Việc thực hiện bố trí, ổn định dân cư tập trung còn nhiều tồn tại, hạn chế; Số hộ dân di chuyển và đến ở thực tế chưa đạt được mục tiêu đề ra; phương án bố trí ổn định dân cư chưa đồng bộ; diện tích lô đất tại một số khu TĐC còn hẹp và không đồng đều; chính sách bố trí ổn định dân cư chỉ có tiền hỗ trợ di chuyển với mức rất thấp (40 triệu đồng với hộ nghèo, 20 triệu đồng với các hộ còn lại); có dự án trong quá trình triển khai phải tạm dừng để đánh giá về địa chất và nhiều khả năng phải điều chỉnh, bổ sung dự án…

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên, ngày 01/7/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định thành lập tổ công tác do Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hoàng Văn Dũng làm tổ trưởng thực hiện rà soát lại trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện các dự án bố trí dân cư hình thức TĐC tập trung theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo theo quy định của pháp luật; đồng thời giải quyết ngay các vấn đề tồn tại của các dự án bố trí ổn định dân cư hình thức TĐC tập trung, như: Bố trí sử dụng nước sạch, công trình vệ sinh, xử lý sạt trượt, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Căn cứ trên cơ sở báo cáo của tổ công tác, ngày 30/10/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản gửi các ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng và UBND các huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, Định Hóa, Võ Nhai chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn tại tại các khu TĐC theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, đối với các dự án còn lô đất chưa giao (Văn Yên, Lục Ba, Tân Thái thuộc huyện Đại Từ; Văn Lăng thuộc huyện Đồng Hỷ) UBND các huyện có trách nhiệm chỉ đạo các xã có dự án rà soát, bổ sung nhu cầu các hộ dân thuộc đối tượng TĐC. Tổ chức bình xét, trình phê duyệt danh sách đối tượng TĐC thực hiện di chuyển đảm bảo mục tiêu, hiệu quả của dự án, hoàn thành trong năm 2020.

Đối với các dự án hộ dân TĐC chưa di chuyển hẳn còn ở “hai nơi”, UBND các huyện: Đại Từ, Đồng Hỷ, Võ Nhai có trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã có dự án tiếp tục tuyên truyền, vận động và giám sát các hộ dân di chuyển khỏi nơi ở cũ theo cam kết, thời gian hoàn thành ngay trong năm 2019.

UBND huyện Đại Từ thực hiện thu hồi các lô đất do các hộ TĐC dự án xã Văn Yên cam kết trả lại và xử lý phần tài sản, kinh phí hỗ trợ theo quy định. Đồng thời, cùng với huyện Võ Nhai chỉ đạo các xã, đơn vị liên quan rà soát nhu cầu đấu nối sử dụng công trình điện, nước thuộc dự án tại xã Bình Long (Võ Nhai) và Lục Ba (Đại Từ), thời gian thực hiện trong năm 2019.

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy lợi kiểm tra, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra tại các dự án: TĐC Vạn Thọ, Văn Lăng… đề xuất giải pháp xử lý.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn có trách nhiệm rà soát, hoàn chỉnh các hồ sơ dự án bàn giao cho địa phương để quản lý, vận hành và làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ TĐC; UBND các huyện Đại từ, Đồng Hỷ, Định Hóa, Võ Nhai có trách nhiệm hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nơi ở cũ cho các hộ TĐC, hoàn thành trong tháng 11/2019.

NTV

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Xem thêm
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
 • thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach

  (Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

  08:20 | 11/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load