Thứ năm 18/08/2022 08:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Cam kết mạnh mẽ và quyết liệt về chính sách thu hút đầu tư

19:19 | 18/06/2022

(Xây dựng) - Thái Nguyên đã tạo được ấn tượng và sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Hội nghị xúc tiến đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

thai nguyen cam ket manh me va quyet liet ve chinh sach thu hut dau tu
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu khẳng định 6 cam kết của tỉnh Thái Nguyên đối với các nhà đầu tư.

Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” chính là diễn đàn, cơ hội để nhận diện những thách thức của quá trình hồi phục kinh tế và thực tiễn áp dụng sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong giai đoạn hiện nay; đặc biệt là trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông - lĩnh vực đóng vai trò chủ chốt, dẫn dắt sự tăng trưởng nguồn vốn đầu tư xã hội và có tác động lan tỏa lớn cho sự phục hồi kinh tế.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến các cơ chế, chính sách của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, khôi phục và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới hậu Covid-19. Đồng thời, đại diện các Bộ, ngành và chính quyền các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị đã đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã phát biểu tham luận, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai. Theo đó, mặc dù trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, song năm 2021, Thái Nguyên vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6,51%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 35 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 28,85 tỷ USD… Tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh ước đạt 7,08%; giá trị xuất khẩu ước đạt 17,2 tỷ USD, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 9.528,3 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ...

thai nguyen cam ket manh me va quyet liet ve chinh sach thu hut dau tu
Toàn cảnh Hội nghị.

Khảo sát chỉ số PCI cho thấy, Chỉ số tính năng động của chính quyền tỉnh Thái Nguyên tăng liên tục từ năm 2016 đến nay, trong khi nhóm các chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự kinh doanh thuộc Top đầu cả nước. Trên Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Thái Nguyên đứng ở top khá toàn quốc. Chỉ số cải cách hành chính PAR index năm 2021, Thái Nguyên ở vị trí thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, theo Bảng xếp hạng Vietnam ICT Index mới nhất, Thái Nguyên đứng thứ 4 cả nước về Chỉ số công nghiệp công nghệ thông tin… Hiện nay, Thái Nguyên đã quy hoạch 12 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.245 ha, trong đó có 1 khu công nghệ thông tin tập trung; quy hoạch 41 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.067 ha. Thái Nguyên hiện có trên 170 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng số vốn đầu tư trên 10 tỷ USD; cùng với đó là 846 dự án DDI với tổng số vốn trên 145.000 tỷ đồng.

Chiến lược thu hút đầu tư của Thái Nguyên trong giai đoạn bình thường mới sau đại dịch Covid-19 là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; phát triển khu vực phía Nam của tỉnh (hạ tầng du lịch, thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng ở phía Đông dãy núi Tam Đảo, hồ Núi Cốc; phát triển các khu đô thị bám theo đường liên kết vùng Bắc Giang - Vĩnh Phúc và đường Vành đai 5 Hà Nội); quan tâm thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, hình thành và phát triển chuỗi sản xuất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận mặt bằng sản xuất, kinh doanh, tiếp cận các thông tin về thị trường, đầu tư và doanh nghiệp…

thai nguyen cam ket manh me va quyet liet ve chinh sach thu hut dau tu
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trả lời nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thái Nguyên.

Cũng tại Hội nghị, trên tinh thần thẳng thắn, minh bạch và cầu thị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giải đáp trực tiếp nhiều câu hỏi từ phía các nhà đầu tư Hàn Quốc, tập trung vào các vấn đề như: Chính sách và chiến lược đặc biệt nào được tỉnh quan tâm thực hiện để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực của các nhà đầu tư hiện tại, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gặp phải; Sự hỗ trợ của tỉnh khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư tại một khu vực không nằm trong khu công nghiệp; Những lợi ích ưu đãi đặc biệt trong lĩnh vực mà tỉnh Thái Nguyên mong muốn thu hút đầu tư là gì? Tỉnh Thái Nguyên có chiến lược thu hút đầu tư đặc biệt được cải thiện so với thời điểm trước dịch Covid-19 không?…

Nội dung các câu hỏi đều được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời, giải đáp một cách rõ ràng, thấu đáo và được các nhà đầu tư đánh giá rất cao. Đồng chí cũng khẳng định 6 cam kết của tỉnh Thái Nguyên đối với các nhà đầu tư, trong đó nhấn mạnh: Chính quyền tỉnh Thái Nguyên cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư bất kể mới hay cũ, đầu tư trong hay ngoài khu công nghiệp đều sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành trong quá trình thực hiện các dự án. Những cam kết này đã tạo ấn tượng và sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư có mặt tại Hội nghị, trong đó có các nhà đầu tư uy tín đến từ Hàn Quốc. Đây cũng là minh chứng sinh động, khẳng định vị thế và chỗ đứng vững chắc của Thái Nguyên trong bản đồ thu hút đầu tư của cả nước.

Việt Hoan - Thành Chung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dan mach va viet nam tang cuong hop tac trong linh vuc nong nghiep thuc pham

  (Xây dựng) – Sáng 17/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững”. Hội thảo cũng sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 19/8 tới đây.

  14:25 | 17/08/2022
 • thu tuong phan cong 6 to cong tac kiem tra don doc giai ngan von dau tu cong nam 2022

  (Xây dựng) - Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

  12:16 | 17/08/2022
 • vi sao 4 ong lon ho vicem khai thac mo vuot phep

  (Xây dựng) - Kiểm toán Nhà nước vừa thông báo kết luận kiểm toán chuyên đề quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017 - 2021 của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM), trong đó nhấn mạnh 4 doanh nghiệp lớn thuộc VICEM khai thác mỏ vượt phép.

  09:51 | 17/08/2022
 • hai phong to chuc hoi nghi ket noi dau tu giua cac doanh nghiep viet nam han quoc

  (Xây dựng) – Sáng 16/8, tại Hải Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố tổ chức “Hội nghị kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc”. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của 2 nước.

  09:16 | 17/08/2022
 • ngan hang sap can room tin dung doanh nghiep kho vay von

  Nền kinh tế phục hồi tốt, khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp (DN) tăng giúp tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tới nay vượt định mức, nhưng có một thực tế nhiều ngân hàng phải đối mặt đó là sắp cạn room tín dụng. Điều này khiến DN gặp nhiều khó khăn khi vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

  08:58 | 17/08/2022
 • viet nam nam bat co hoi de chu dong kien tao tuong lai

  Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 là nước phát triển, thu nhập cao.

  08:51 | 17/08/2022
 • gia vang hom nay 178 usd tang vot tro lai vang giam sau

  Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

  08:48 | 17/08/2022
 • du an nha may nhiet dien duyen hai 2 nha may dien xanh than thien voi moi truong

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại Trà Vinh, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã họp kiểm tra xem xét, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện (MNNĐ) Duyên Hải 2 (tỉnh Trà Vinh). Đây là "mảnh ghép" sau cùng của Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Đồng thời, cũng là dự án được xây dựng theo hướng xanh, thân thiện với môi trường.

  21:54 | 16/08/2022
 • huy dong nguon luc tai chinh cho muc tieu phat trien xanh

  Tại Hội nghị “Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững” diễn ra ngày 16/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Phát triển xanh, tăng trưởng bền vững, giảm dần sử dụng các nguyên liệu hóa thạch và tăng tỷ trọng dùng năng lượng tái tạo trong phát triển kinh tế đang là xu thế của nhiều nền kinh tế trên thế giới và các quốc gia đang phát triển.

  19:28 | 16/08/2022
 • ngay 168 thieu dong luc but pha tu nhom co phieu von hoa lon

  Phiên chứng khoán ngày 16/8 thị trường diễn biến khá ảm đạm khi biến động ở các nhóm ngành không đáng kể, thay vào đó diễn biến có phần giằng co, lực cung-cầu tham gia trong phiên khá cân bằng.

  19:18 | 16/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load