Thứ năm 29/09/2022 14:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Các doanh nghiệp, công nhân các Khu công nghiệp phải ký cam kết phòng, chống dịch

17:12 | 17/06/2021

(Xây dựng) - Trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên vào sáng 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu doanh nghiệp phải ký cam kết phòng, chống dịch với địa phương, 100% công nhân phải ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

thai nguyen cac doanh nghiep cong nhan cac khu cong nghiep phai ky cam ket phong chong dich
Các doanh nghiệp, công nhân các Khu công nghiệp phải ký cam kết phòng, chống dịch.

Sáng 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Rftech thuộc Khu công nghiệp tại Thái Nguyên. Ngay khi tới nhà máy, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu kiểm tra ngay công tác phòng, chống dịch tại các phân xưởng và những nơi người lao động sinh hoạt hàng ngày.

Công ty TNHH Rftech Thái Nguyên có địa chỉ tại Lô CN 1-2, Khu công nghiệp Điềm Thụy, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Hiện tổng số lao động đang làm việc tại doanh nghiệp là khoảng 2.200 người, trong đó số lao động nước ngoài là 20 người, lao động nam là 539 người, lao động nữ 1.661 người.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, hàng ngày công nhân khi tới công ty được đo thân nhiệt ngay tại cổng, sau đó người lao động phải check mã QR khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn. Trong trường hợp người lao động có có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được chuyển vào phòng cách ly tạm thời để khai thác lịch sử tiếp xúc cũng như xét nghiệm nhanh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đặt hàng loạt câu hỏi cho đại diện nhà máy, trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải trả lời câu hỏi về một giả định như nhà máy xuất hiện ca F0 hoặc có người tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh thì doanh nghiệp sẽ xử trí ra sao? Đại diện doanh nghiệp cho biết, thời gian vừa qua, nhà máy cũng có một trường hợp tiếp xúc với F0, công nhân đó được đưa đi cách ly tập trung, các F2, F3 lập tức được xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý khi phát hiện ca bệnh hoặc có trường hợp F1, điều quan trọng nhất là phải cách ly các trường hợp liên quan, tuyệt đối không được để công nhân trở về nơi trọ cho đến khi có kết quả xét nghiệm của tất cả các trường hợp, khử khuẩn tại khu vực công nhân đó làm việc và những nơi liên quan. Khi đảm bảo an toàn, doanh nghiệp vừa theo dõi vừa trở lại sản xuất nếu các trường hợp nghi ngờ âm tính nhưng cần thực hiện nghiêm 5K.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị doanh nghiệp cần yêu cầu công nhân theo dõi sức khoẻ tại nhà, báo cáo về tình trạng bệnh nếu có dấu hiệu sốt ho khó thở, những người trở về từ Bắc Ninh, Bắc Giang và những nơi đang bùng phát dịch phải khai báo y tế.

Tại nhà máy, Thứ trưởng đã đi kiểm tra nơi cách ly tạm thời, khu nhà ăn của công ty. Thứ trưởng yêu cầu đại diện y tế của Khu công nghiệp mô tả lại cách lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành test nhanh các trường hợp nghi nhiễm. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải tại nhà máy.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, doanh nghiệp hiện đang làm tốt nhưng chưa bài bản. Mấu chốt trong công tác phòng, chống dịch tại nhà máy, Khu công nghiệp phụ thuộc vào trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và ý thức của người lao động. Doanh nghiệp ngoài việc yêu cầu 100% công nhân ký cam kết phòng, chống dịch tại nhà máy như đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện giãn cách... công nhân phải ký cam kết phòng, chống dịch tại khu trọ. Các công ty, chủ doanh nghiệp cũng phải ký cam kết phòng, chống dịch với địa phương.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khách sạn Grace Hotel, nơi đang tổ chức quản lý cách ly cho 68 chuyên gia y tế, hầu hết là người Hàn Quốc. Đại diện khách sạn Grace cho biết, ngoài số khách đang thực hiện cách ly phòng dịch, khách sạn luôn có 21 nhân viên phục vụ, 3 người thuộc lực lượng công an và 2 nhân viên y tế túc trực tại khách sạn. Để đảm bảo cách ly phòng dịch an toàn, tổ phục vụ cũng như lực lượng an ninh, y tế ở tầng riêng và đi thang máy riêng, người phục vụ và khách cách ly không tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Chỉ đạo khi đi kiểm tra tại khách sạn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tất cả người cách ly tại khách sạn phải ký cam kết phòng, chống dịch trong khu cách ly, ở nguyên tại phòng, thực hiện nghiêm việc lấy nhiệt độ hàng ngày, lấy xét nghiệm 3 lần âm tính trước khi hết cách ly. Đặc biệt, “phải đảm bảo cách ly tại khách sạn từ khâu tổ chức đến thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phải giống như tại khu cách ly tập trung”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Kiểm tra tại một khu nhà trọ cho công nhân, Thứ trưởng yêu cầu các chủ nhà trọ phải nắm được danh sách những người thuê trọ, theo dõi được di biến động của họ, nắm được người nào đi về từ vùng dịch. Công nhân phải ký cam kết phòng, chống dịch với UBND địa phương. Thứ trưởng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, phát động phong trào tự kiểm tra, phát giác của chính những người thuê trọ về những bất thường hoặc những đối tượng lạ. Khu trọ cần cung cấp những số điện thoại liên hệ của các cơ quan y tế, cơ quan phòng, chống dịch ở địa phương.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load