Chủ nhật 17/10/2021 04:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Hòa hút đầu tư đa ngành với định hướng phát triển thành phố trung tâm phía Tây Nghệ An

15:26 | 10/06/2021

(Xây dựng) - Tỉnh ủy Nghệ An mới đây đã thống nhất thực hiện Nghị quyết xây dựng và phát triển Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, định hướng này đã tạo nhiều thuận lợi cho Thái Hòa thu hút đầu tư, tạo đà phát triển. Với định hướng xây dựng Thái Hòa thành đô thị loại III trước năm 2025 đạt tiêu chuẩn thành phố Thái Hòa trực thuộc tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2026.

thai hoa hut dau tu da nganh voi dinh huong phat trien thanh pho trung tam phia tay nghe an
Thái Hòa sầm uất nhìn từ trên cao.

Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đạt tiêu chuẩn thành phố đô thị loại III

Là một trong hai vùng đất địa linh nhân kiệt của Nghệ An với Phủ Diễn, thị xã Thái Hoà đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với tầm nhìn, quyết sách phù hợp và sự chung tay, góp sức của nhân dân tạo nên một đô thị hiện đại, hài hòa, là nơi giao thoa, hội tụ kinh tế, văn hoá, xã hội của miền Tây Bắc Nghệ An.

Với vị trí trung tâm tại cửa ngõ phía Tây Nghệ An – Thanh Hóa, Thành phố Thái Hòa khẳng định vai trò trung tâm tổng hợp, đầu mối giao thương buôn bán, là cửa ngõ quan trọng nhất của vùng Tây Bắc xứ Nghệ. Các tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng như: đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 48A, 48E, 48D, 15A, tuyến đường Thái Hòa – Hoàng Mai… đều hội tụ tại Thái Hòa. Đặc biệt, với đa đạng loại hình giao thông, Thái Hòa dễ dàng kết nối với nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp lớn của miền Trung theo định hướng của Chính phủ như: Khu kinh tế công nghiệp Nghi Sơn (Thanh Hóa), khu kinh tế công nhiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh); Khu công nghiệp Hoàng Mai, Khu công nghiệp WHA – Nghi Lộc, Khu công nghiệp VSIP tại thành phố Vinh… Những lợi thế đó là điều kiện thuận lợi giúp Thái Hòa đa dạng loại hình kinh tế, phát triển giao thương với các địa phương và tuyến biên giới giáp nước bạn Lào.

thai hoa hut dau tu da nganh voi dinh huong phat trien thanh pho trung tam phia tay nghe an
Đại lộ mới Hùng Vương rộng 52m – điểm nhấn thay đổi bộ mặt Thái Hòa thúc đẩy phát triển kinh tế và tiến tới đô thị loại III chuẩn thành phố trung tâm Tây Bắc – Nghệ An.

Thái Hòa mở rộng thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội

Trong kỳ họp thường kỳ của Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tháng 5/2021, Tỉnh ủy Nghệ An đã thống nhất thực hiện nghị quyết xây dựng và phát triển Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An. Đây là nghị quyết định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành đô thị trung tâm, có chức năng tạo động lực, liên kết và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc, từ đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng an ninh được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Phấn đấu xây dựng Thái Hòa thành đô thị loại III trước năm 2025 là thành phố trung tâm phía tây Nghệ An trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021 - 2026.

thai hoa hut dau tu da nganh voi dinh huong phat trien thanh pho trung tam phia tay nghe an
Kỳ họp thường vụ tỉnh Nghệ An với định hướng xây dựng – phát triển đưa Thái Hòa là thành phố công nghiệp – dịch vụ - du lịch là khu đô thị loại III thành phố trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Dự thảo nghị quyết chỉ rõ, Thái Hòa phải tập trung phát triển các khu công nghiệp dịch vụ, phát triển hạ tầng giao thông, đi kèm xây dựng các khu đô thị mang tính kiểu mẫu, đặc biệt là thu hút đầu tư từ các tập đoàn kinh tế lớn trên cả nước nhằm phát triển kinh tế cho địa phương.

thai hoa hut dau tu da nganh voi dinh huong phat trien thanh pho trung tam phia tay nghe an

Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu chính quyền địa phương Thái Hòa – học tập các mô hình phát triển khu công nghiệp – dịch vụ trong ngoài tỉnh như VSIP Nghệ An, Khu công nghiệp Yên Bình – Samsung Thái Nguyên để xây dựng mô hình thành phố công nghiệp – du lịch – dịch vụ đa ngành với yếu tố đa đạng, tương tự về thổ nhưỡng và địa lý vùng miền núi phía Tây Nghệ An.

thai hoa hut dau tu da nganh voi dinh huong phat trien thanh pho trung tam phia tay nghe an
Định hướng các tập đoàn lớn xây dựng các khu đô thị với đa dạng các loại hình như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí phục vụ cho hạ tầng an sinh – xã hội của thành phố Thái Hòa tương lai.
thai hoa hut dau tu da nganh voi dinh huong phat trien thanh pho trung tam phia tay nghe an
Thành phố Thái Hòa tương lai với 2 tuyến đại lộ Hùng Vương và đại lộ Lê Hồng Phong, kết nối trực tiếp với Cầu Hiếu 1 – Cầu Hiếu 2 đã hoàn thiện và Cầu Hiếu 3 mở rộng về phía Nam đi kèm với trung tâm hành chính và thương mại dịch vụ của địa phương.

Song song với phát triển công nghiệp – dịch vụ, Tỉnh ủy cũng chỉ rõ phải xây dựng đồng bộ thành phố trung tâm với các mô hình khu đô thị kiểu mẫu trong giai đoạn mới, tầm nhìn đến 2030, đảm bảo an sinh – xã hội cũng như nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Hiện địa phương đã và đang thu hút hàng loạt nhà đầu tư xây dựng phát triển các khu đô thị kiểu mẫu như Khu đô thị trung tâm Vincom Shophouse Thái Hòa; Khu đô thị TNR Stars Thái Hòa; Khu đô thị dầu khí Thái Hòa… Tuy nhiên cần đẩy mạnh phát triển cả thương mại, dịch vụ và khu đô thị để tạo điểm nhấn, khẳng định Thái Hòa là thành phố trung tâm trọng điểm phía Tây Bắc của không chỉ Nghệ An mà còn cả Bắc Trung Bộ giai đoạn 2021 – 2026, tầm nhìn đến 2030.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh khanh thanh cum cong nghiep an ninh

  (Xây dựng) - Sáng16/10, Công ty Cổ phần Damsan tổ chức Lễ khánh thành Cụm công nghiệp An Ninh tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải. Đồng thời, địa phương cũng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp và khởi công dự án nhà máy sản xuất tấm Panel năng lượng mặt trời AD Green, nhà máy sợi An Ninh.

 • khanh thanh tram bien ap 220kv lao bao va duong day 220kv dong ha

  Dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà-Lao Bảo có tổng mức đầu tư hơn 876 tỷ đồng, từ nguồn vốn đầu tư xây dựng và các nguồn vốn khác do EVNNPT huy động và phân bổ theo kế hoạch.

 • chung khoan tuan tu 18 2210 xu huong tang diem van chua thay doi

  Xu hướng tăng của thị trường vẫn không thay đổi, nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu cụ thể nhiều hơn so với việc nhìn chỉ số khi báo cáo kết quả kinh doanh đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

 • hoi thao khoa hoc de tim phuong an phat trien kinh te xa hoi thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Trước bối cảnh thực tế cần phải phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, tuy nhiên phục hồi như nào, ra làm sao đó là việc cần phải tính toán cho phù hợp với tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, sáng 16/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025” nhằm nhận diện, dự báo các thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của Thành phố.

 • kiem soat tot dich covid 19 long an dan dau thu hut von fdi ca nuoc

  Là 1 trong 4 địa phương (cùng với TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai) bùng phát dịch COVID-19 nặng nhất trong năm 2021, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, tỉnh Long An đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, Long An đã dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI cả nước.

 • vn index duy tri nhip tang voi nguong tam ly 1400 diem trong ngan han

  Theo phân tích kỹ thuật, việc VN-Index chốt tuần trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm mở ra khả năng hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong nhịp tăng ngắn hạn là vẫn còn.​

Xem thêm
 • nam giu 17 trieu ty dong von nha nuoc chiu lo hang chuc nghin ty

  Tổng vốn nhà nước đang đầu tư tại 807 doanh nghiệp là hơn 1,7 triệu tỷ đồng thì số lãi trước thuế là hơn 162 nghìn tỷ, còn số lỗ của các doanh nghiệp lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

  09:01 | 16/10/2021
 • con du dia tot de tang tran no cong

  Nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao sau khi kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi quy mô đầu tư tăng lên giúp hồi phục lại đà tăng trưởng. Tăng vay nợ tạo vốn đầu tư đủ lớn là một giải pháp cần tính đến giúp tăng sức tác động lan tỏa tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần tính toán liều lượng hết sức cẩn trọng, bảo đảm an toàn nợ công, đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay.

  08:59 | 16/10/2021
 • vamc chinh thuc cong bo hoat dong chi nhanh san giao dich no

  Nhiệm vụ của Sàn giao dịch nợ là trở thành trung tâm môi giới, tư vấn cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu mua, bán các khoản nợ và tài sản đảm bảo của các khoản nợ.

  19:01 | 15/10/2021
 • cu sut bat ngo vang mat moc 58 trieu dongluong

  Giá vàng trong nước và quốc tế vào ngày hôm nay (15/10) đều quay đầu giảm mạnh. Tới đầu giờ chiều nay, giá vàng 9999 trong nước đã mất mốc 58 triệu đồng/lượng.

  18:54 | 15/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load