Thứ tư 05/10/2022 03:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tết trồng cây - Ươm mầm hạnh phúc bền lâu

14:53 | 16/02/2020

(Xây dựng) - Trồng cây không chỉ bảo vệ môi trường mà còn phục vụ sản xuất, hạn chế thiên tai và biến đổi khí hậu. Đây là yêu cầu vừa mang tính cấp thiết, vừa mang tính lâu dài để góp phần cải thiện môi trường sinh thái đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững của Công ty Cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đặt ra vào mỗi mùa xuân mới.

tet trong cay uom mam hanh phuc ben lau

Chúng tôi có chuyến thực tế tại trụ sở Công ty Cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (khu vực nhà máy xi măng Lam Thạch) vào ngày 6/2/2020 tức mồng 6 Tết Âm lịch và chuyến thứ 2 vào ngày 12/2/2020. Mùa xuân năm nay rất lạnh, thi thoảng có những hạt mưa phùn lất phất nhưng không thể ngăn cản khí thế ra quân trồng cây hào hứng, phấn khởi của cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh.

Đồng chí Vũ Trọng Hiệt - Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty vừa gặp chúng tôi đã cho xem ngay kế hoạch số 111/KH-ATMT, ngày 06/02/2020 do Tổng Giám đốc Công ty Tô Ngọc Hoàng ký về việc trồng cây và nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên trong toàn công ty về ý nghĩa, lợi ích to lớn của Tết trồng cây gắn với việc bảo vệ môi trường, phục vụ sản xuất, hạn chế thiên tai và biến đổi khí hậu.

Từ yêu cầu, thời gian, phạm vi chủ đề đến tổ chức thực hiện… được phòng chuyên môn công ty lập kế hoạch chi tiết, khoa học, sơ đồ vị trí cây trồng, chủng loại cây, mua cây, đất trồng, phân lót, đào hố đến trồng, tưới nước và chăm sóc cây sau trồng. Số lượng 1.100 cây muồng hoàng yến và cây keo lai đã tập kết đầy đủ. Việc phân công các phân xưởng của nhà máy và các phòng ban, công ty cử người trồng cây, chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc được phân công, nhiệm cụ thể.

Đồng chí Chủ tịch Công đoàn cho biết: Toàn bộ khu vực nhà máy được bao bọc bởi lớp lớp nhiều loại cây xanh. Cây như một loại vàng xanh nên được trân trọng nâng niu chăm sóc rất kỹ lưỡng. Do đó, bất kỳ ai chặt 1 cái cây nào, dùng vào việc gì đều phải báo cáo Tổng Giám đốc và lãnh đạo đồng ý mới được chặt.

tet trong cay uom mam hanh phuc ben lau

Chia sẻ với chúng tôi, nữ nhân viên kế toán với trang phục bảo hộ lao động đeo khẩu trang vừa lấp xong 1 hố cây trồng cho biết: Trồng cây trong khuôn viên nhà máy, công ty mang lại nhiều lợi ích, nhất là đối với môi trường sản xuất xi măng. Nên càng có nhiều cây xanh thì môi trường làm việc càng dễ chịu và đỡ bụi. “Những năm gần đây quần áo chúng em mặc rất sạch sẽ, không vướng bụi như trước”, chị nhân viên kế toán cho biết thêm.

Đứng tại đây, hướng tầm mắt ra xa, tôi hiểu được niềm vui cũng như sự tự hào trong ánh mắt của cô gái trẻ vừa nói chuyện với mình. Bởi sau bao nỗ lực trồng và chăm sóc, dọc hành lang tuyến vận chuyển xi măng ra cảng được trồng mới và bổ sung rất nhiều cây xanh, các mô đất cao được cắm cờ như 1 hiệu lệnh, bay bay theo gió.

tet trong cay uom mam hanh phuc ben lau

Tôi tự nguyện trồng 02 hố cây, vừa trò chuyện cùng 1 công nhân, anh thổ lộ những giá trị của việc trông cây xanh trong môi trường sản xuất kinh doanh đem đến cho chính những người công nhân trực tiếp làm việc trong nhà máy và khu vực xung quanh nên năm nào anh cũng nhiệt tình đăng ký tham gia, vừa trồng vừa chăm sóc cây sau khi trồng.

Đợt trồng cây thứ 2 này, số lượng được thực hiện đảm bảo 100% kế hoạch, bộ phận tưới nước cũng vừa hoàn tất tưới cho những cây trồng cuối cùng. Bên ngoài thời tiết lạnh, những giọt mồ hôi đọng trên trán, vương trên áo nhưng tất cả các cán bộ công nhân viên đều tỏ ra rất vui mừng. Tôi sánh bước cùng họ trên cung đường về trụ sở công ty mà cứ ngỡ đang đi trong 1 khu rừng cây sinh thái, bởi những hàng cây phi lao, cây keo hơn 10 năm tuổi, cao hơn 10m, khoảng tán lá từ 6 - 7m2; nhiều cây đường kính tới 30, 35cm như những tấm khiên che chắn bụi cho nhà máy. Dưới các tán cây to là những loại cây nhỏ, cây cảnh các loại được trồng đan xen khá dày, tạo thành khối tầng tầng lớp lớp.

Nếu nhìn từ Quốc lộ tuyến Hải phòng – Uông Bí, chạy qua khu vực công ty - nhà máy, sẽ chỉ còn nhìn thấy tháp trao đổi nhiệt, còn tất cả công ty được phủ một màu xanh mát. “Rừng cây” xanh của công ty đã điểm xuyến cho vùng đất phương Nam – thành phố Uông Bí màu xanh của mùa xuân mới - màu xanh của các lĩnh vực công nghiệp, nông, lâm nghiệp, du lịch và dịch vụ hòa quyện bên nhau cho 1 năm sản xuất kinh doanh sản phẩm xi măng Lam Thạch chất lượng, an toàn vì môi trường.

Tiếng cười giòn giã của những tốp công nhân thay ca sản xuất, hòa cùng câu chuyện của đợt thi đua trồng cây năm 2020 khiến tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm hưởng ứng Tết Trồng cây đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây; Vì lợi ích trăm năm phải trồng người” còn nguyên giá trị và bất hủ với thời gian.

Anh Đức - Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load