Thứ tư 07/06/2023 22:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tây Hồ (Hà Nội): Nhà hàng mọc trong hành lang thoát lũ – chính quyền phường Phú Thượng có buông lỏng quản lý?

19:41 | 14/12/2022

(Xây dựng) – Hàng nghìn mét vuông đất ngay sát khu vực hành lang bảo vệ đê sông Hồng trên địa bàn phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đang mọc lên các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng. Điều đáng nói, những công trình này được xây dựng đã lâu nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái giải quyết dứt điểm.

Tây Hồ (Hà Nội): Nhà hàng mọc trong hành lang thoát lũ – chính quyền phường Phú Thượng có buông lỏng quản lý?
Nhà hàng Tre Place được dựng lên ngay sát sông Hồng trên địa bàn phường Phú Thượng.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng lấn chiếm khu vực hành lang thoát lũ sông Hồng để xây dựng nhà hàng, các công trình kiên cố diễn ra nhiều năm nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm. Cụ thể: Men theo dọc tuyến đường An Dương Vương đoạn qua địa bàn phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) sẽ dễ dàng bắt gặp 3 nhà hàng Bến Bạc, Tre Place và Vườn tre quán. Các công trình này đã được xây dựng sai phạm trên diện tích hàng nhìn m2 từ nhiều năm nay. Trong số đó, nhà hàng Bến Bạc lại còn tự ý mở rộng các hạng mục mới sát hơn với mép sông Hồng.

Tây Hồ (Hà Nội): Nhà hàng mọc trong hành lang thoát lũ – chính quyền phường Phú Thượng có buông lỏng quản lý?
Nhà hàng Bến Bạc nằm cuối ngõ 144 đường An Dương Vương, ngay sát mép sông Hồng.

Một số người dân sống lân cận cho biết: Những tồn tại này không những không được xử lý mà ngày càng có xu hướng mở rộng. Các nhà hàng xây dựng ngay ở khu vực hành lang bảo vệ đê sông Hồng. Đặc biệt, thời gian gần đây nhà hàng Bến Bạc còn xây dựng ki-ốt, san lấp mặt bằng tại hành lang thoát lũ sông Hồng để làm bãi đỗ xe và kinh doanh buôn bán”.

Tây Hồ (Hà Nội): Nhà hàng mọc trong hành lang thoát lũ – chính quyền phường Phú Thượng có buông lỏng quản lý?
Hành lang thoát lũ sông Hồng được chủ nhà hàng Bến Bạc san lấp mặt bằng để đặt bàn kinh doanh ăn uống ngoài trời.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Phạm Minh Thu – Công chức địa chính phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) thừa nhận: Các công trình nhà hàng ven sông Hồng mà báo chí phản ánh đều có hành vi sử dụng đất sai mục đích, UBND phường Phú Thượng đang xây dựng kế hoạch để xử lý dứt điểm. Cụ thể: Đối với nhà hàng Bến Bạc, phần kinh doanh chính, xây dựng nhà hàng phía trong là đất đã được cấp sổ đỏ, còn phần ở phía ngoài Tổ công tác của UBND phường đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, ghi nhận khu vực đó chỉ có bàn ghế, một số công trình tạm để trang trí tạo cảnh quan.

Còn đối với nhà hàng Tre Place, khu đất trước đây giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Tổng hợp Hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ (HTX) sử dụng để trồng tre, chăm sóc tre chắn sóng ở khu vực đê kè Phú Gia, phường Phú Thượng. Trong quá trình sử dụng kéo dài nhiều năm nên khu đất đã bị biến tướng thành nhà hàng kinh doanh. Hiện tại, hợp đồng sử dụng đất với HTX đã hết hạn và vừa qua, UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo UBND phường Phú Thượng có văn bản gửi cho HTX để thu hồi lại khu đất.

Tây Hồ (Hà Nội): Nhà hàng mọc trong hành lang thoát lũ – chính quyền phường Phú Thượng có buông lỏng quản lý?
Nhà hàng Vườn tre quán.

Riêng nhà hàng Vườn tre quán, vị Công chức địa chính khẳng định: Từ tháng 9/2022, UBND quận đã lập hồ sơ vi phạm và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, yêu cầu chủ sở hữu Vườn tre quán sẽ phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất và bàn giao lại khu vực đấy cho chính quyền địa phương quản lý.

Có một thực tế, tình trạng xây dựng trái phép trong khu vực đê điều và hành lang thoát lũ sông Hông diễn ra khá phổ biến trước sự vào cuộc thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương. Như trường hợp 3 nhà hàng Bến Bạc, Tre Place, Vườn tre quán là một thực tế điển hình cho thấy UBND phường Phú Thượng đã không dứt điểm xử lý dẫn đến vi phạm kéo dài. Để bảo đảm an toàn hành lang thoát lũ và tính nghiêm minh của pháp luật, đề nghị chính quyền địa phương phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại các khu đất bãi bồi ven sông và có kế hoạch sớm xử lý, giải tỏa vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn.

Khánh An – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load