Thứ năm 18/07/2024 17:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 trang trại quy mô lớn hàng đầu nước Nga tại Moscow

20:29 | 13/10/2023

(Xây dựng) - Hôm nay 13/10, lễ khánh thành giai đoạn 1 - Trang trại quy mô 6.000 bò vắt sữa - tổng đàn 12.000 con, thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga đã diễn ra tại Volokolamsk, tỉnh Moscow.

Tham dự lễ khánh thành có Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobyov, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, cùng đại diện lãnh đạo các hội, tổ chức của người Việt Nam tại Nga, lãnh đạo các ngân hàng hỗ trợ dự án.

Trong bối cảnh khách quan với các biến động, bất ổn như chiến tranh, dịch bệnh, Tập đoàn TH đã nỗ lực và kiên định vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt thành quả ngày hôm nay.

Với sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập tập đoàn, dự án TH tại Nga được đánh giá là một trong những câu chuyện điển hình, kiểu mẫu cho hiệu quả của các chính sách ưu đãi, thúc đẩy đầu tư của chính phủ Nga.

Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 trang trại quy mô lớn hàng đầu nước Nga tại Moscow
Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 – Trang trại quy mô 6.000 bò vắt sữa tại Volokolamsk, tỉnh Moscow.
Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga năm 2015 với Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong 10 năm, trong bối cảnh nước Nga lúc đó gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng TH true mart trên toàn nước Nga.

Dự án chăn nuôi bò sữa của TH tại tỉnh Moscow có tổng mức đầu tư là 190 triệu USD, tổng đàn 24.000 con (12.000 bò vắt sữa), sản lượng dự kiến 131 triệu tấn sữa/năm, gồm 2 trang trại (mỗi trang trại có quy mô 6.000 bò vắt sữa), đặt tại 2 huyện là Volokolamsk và Shatura.

Dự án xây dựng trang trại TH tại Volokolamsk, tỉnh Moscow chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành 100%. Tính đến 01/8/2023, tổng đàn tại trang trại TH ở Moscow là gần 2.800 bò sữa, trong đó gần 1.200 bò đang cho sữa với năng suất bình quân 40 lít/con/ngày – năng suất cao hàng đầu nước Nga đồng thời thuộc top đầu về năng suất bò sữa trên toàn thế giới.

Những điểm nhấn của trang trại bò sữa quy mô lớn hàng đầu nước Nga

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Ngô Minh Hải - Tổng Giám đốc Công ty TH RUS tại LB Nga cho biết, đến nay TH đã hoàn thành xây dựng và vận hành hơn 20 công trình và hệ thống, đáp ứng quy mô của một trang trại bò sữa lớn hàng đầu tại Nga, như: khu vực chăm sóc bò mẹ sau sinh, khu vực vắt sữa, bệnh viện bò sữa, mương ủ chua thức ăn thô xanh, các chuồng bò, trung tâm thức ăn, trạm xử lý nước thải, và các cơ sở hạ tầng cần thiết khác cho vận hành trang trại.

Đặc biệt, điểm nhấn về công nghệ tại trang trại TH tại Volokolamsk – Moscow là hệ thống 150 máy móc nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới, nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng như CLAAS (Đức), CB (Anh), CAIT (Mỹ) cùng công nghệ quản lý đàn bò và công nghệ vắt sữa hiện đại hàng đầu của DeLaval (Hà Lan).

Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 trang trại quy mô lớn hàng đầu nước Nga tại Moscow
Một phần trang trại bò sữa TH ở cụm trang trại tại Moscow.

Bò sữa của TH tại trang trại Volokolamsk được đeo chip theo dõi sức khỏe, quản trị thú y bài bản, theo dõi tình trạng sức khỏe trong đó có phát hiện sớm bệnh viêm vú, theo dõi động dục, kiểm soát dinh dưỡng. Hiện TH vẫn đang đầu tư, đưa về thêm nhiều các loại máy móc và thiết bị mới hàng năm.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng sữa của trang trại là gần 10.000 tấn, tăng tới 1.500 tấn so với cùng kỳ năm trước. Về chất lượng sữa, sữa tươi của trang trại TH tại Nga có tỷ lệ chất béo bình quân 3,6%, chất đạm 3,2% - có thể cạnh tranh công bằng với các nhà sản xuất sữa Nga và châu Âu trên thị trường vì chất lượng vượt trội và chi phí tối ưu nhờ áp dụng công nghệ hiện đại và công nghệ quản trị đan xen vào nhau.

Tất cả khối lượng sữa của trang trại TH tại Moscow đang được bán theo hạng sữa Hạng Nhất và hạng “Extra” (Chất lượng xuất sắc) cho các hãng sữa lớn hoặc các tập đoàn thực phẩm quốc tế ở Nga (trong thời gian TH đang xây dựng nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Kaluga).

Để đạt năng suất vượt trội, ngoài các yếu tố như ứng dụng công nghệ cao, quy trình chăm sóc bài bản thì chất lượng di truyền của đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF của trang trại TH cũng là yếu tố tiên quyết cho chất lượng của dòng sữa tươi sạch được đánh giá cao hàng đầu nước Nga. Đàn bò của TH tại Nga được nhập khẩu từ Mỹ, được các chuyên gia Israel và TH tuyển lựa trực tiếp từ những trang trại tốt nhất trên khắp nước này, có chỉ số hiệu suất di truyền cao, đảm bảo năng suất sữa, sinh sản, khả năng chống đỡ bệnh tật và di truyền cho thế hệ sau.

Theo thỏa thuận với chính quyền Moscow, Trang trại TH tại Volokolamsk được nhận tổng cộng 10.517 ha đất để trồng trọt, chăn nuôi. Hiện tại, TH đã được bàn giao gần 8.000 ha, trong số đó đang canh tác hơn 5.000 ha. Theo kế hoạch, năm 2023, TH sẽ khai hoang thêm 2.000 ha.

“Tính đến hiện tại, Tập đoàn TH đã đầu tư hàng trăm triệu USD vốn tự có vào máy móc nông nghiệp và xây dựng hiện đại, công suất lớn để khai hoang hàng chục ngàn ha đất bị bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga, biến đất hoang thành các cánh đồng lúa mì, cỏ, ngô, hướng dương, hạt cải màu mỡ. Các trang trại của TH đều được đánh giá có quy mô lớn và đẹp hàng đầu tại Liên bang Nga”, ông Ngô Minh Hải cho biết.

Biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế thương mại Việt – Nga

Thay mặt Chính phủ và đoàn đại biểu Việt Nam dự sự kiện khánh thành, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương nhận định, trang trại bò sữa tại tỉnh Moscow của Tập đoàn TH là “một trong những dự án có tính biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế thương mại” giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 trang trại quy mô lớn hàng đầu nước Nga tại Moscow
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại sự kiện.

“Tôi đề nghị TH hãy nỗ lực phấn đấu bằng sức mạnh nội sinh và một phần trái tim của Chủ tịch Thái Hương dành cho đất nước và con người Nga, hoàn thành tốt dự án này, để có thể kể những câu chuyện cổ tích cho con trẻ…”

Ông Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam

Thị trường sữa và các sản phẩm từ sữa là một trong những thị trường thực phẩm quan trọng hàng đầu và đang phát triển năng động ở Liên bang Nga. Lượng tiêu thụ sữa bình quân đầu người của Nga rất cao, đạt 235 lít/năm (số liệu tháng 8/2023 của Statista Market Insights).

Trong gần 1 thập kỷ bị cấm vận, ngành nông nghiệp Nga tích cực đẩy mạnh sản xuất nông sản trong nước. Về ngành sữa, hiện Nga đặt mục tiêu tự túc về sữa và sản xuất sữa. Các chính sách ưu đãi (về thuế, thủ tục, trợ giá…) của Chính phủ Nga thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, đẩy mạnh việc tăng nhanh đàn bò sữa (hiện đạt gần 8 triệu con) của Nga. Số lượng trang trại bò sữa của Nga được kỳ vọng tăng thêm 800 trang trại nữa trong vòng 3 năm. Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm đưa Nga thoát khỏi phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu và trở thành nhà xuất khẩu ròng trong thập kỷ tới.

Tập đoàn TH là một trong những nhà đầu tư tích cực đóng góp vào kế hoạch lớn nói trên. Quyết định đầu tư của TH không chỉ thể hiện nghĩa cử tri ân cao đẹp với nước Nga - đất nước đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh; mà còn là một quyết định nắm bắt điểm vàng trong kinh doanh, góp phần khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài của nước Nga.

“Chúng ta đều biết làm nông nghiệp công nghệ cao là việc không hề dễ bởi vốn lớn, thu hồi chậm lại tùy thuộc rất nhiều vào Mẹ Thiên nhiên, vì vậy tôi tha thiết đề nghị Chính phủ Liên bang Nga, chính quyền tỉnh Moscow, nhất là người dân vùng dự án tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để TH thực hiện thành công dự án này”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 trang trại quy mô lớn hàng đầu nước Nga tại Moscow
Thống đốc tỉnh Moscow khẳng định Moscow luôn hỗ trợ để dự án có thể triển khai với những điều kiện tốt nhất.

Đáp lời Bộ trưởng Công thương Việt Nam, ông Andrey Vorobyov - Thống đốc tỉnh Moscow khẳng định, dự án sữa TH ngay từ ngày đầu tiên đã được lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của Nga, cũng như chính quyền địa phương tỉnh Moscow luôn hỗ trợ để có thể triển khai với những điều kiện tốt nhất.

Thống đốc Moscow cũng đánh giá, với việc ứng dụng công nghệ đầu cuối thế giới vào hoạt động chăn nuôi, sản xuất và sử dụng đội ngũ lao động có trình độ, TH chắc chắn sẽ phát triển các sản phẩm rất chất lượng, có sức mạnh cạnh tranh lớn.

“Chúng tôi mong rằng dự án sẽ sớm đưa ra những sản phẩm chất lượng cao tới thị trường, mang lại lợi nhuận lớn cả nhà đầu tư Việt Nam và người dân Nga”, ông Andrey Vorobyov bày tỏ.

Đình Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đèo Cả hợp tác quốc tế phát triển nhân lực đường sắt

  (Xây dựng) - Tiếp nối trong kế hoạch hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực lĩnh vực đường sắt, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ trì kết nối hai đơn vị đào tạo về đường sắt hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc, học tập những thành công từ mô hình hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp tại đất nước 1,4 tỷ dân.

 • Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024

  (Xây dựng) – Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng VARs IRE, thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 vẫn đang bám sát tiến trình phục hồi với một số “hiện tượng” nổi bật như: Nhiều dự án nhà ở mới được mở bán, có kết quả giao dịch tốt trên 70%; Giá căn hộ chung cư tại hai đô thị đặc biệt liên tục thiết lập mặt bằng cao.

 • Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình báo lãi hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024

  (Xây dựng) – Mới đây, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) công bố báo cáo tài chính quý II/2024 với kết quả khả quan khi báo lãi hơn 684 tỷ đồng.

 • Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

  (Xây dựng) - Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.

 • Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc tại PV GAS

  (Xây dựng) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Ngọc Sơn và đoàn công tác vừa có buổi làm việc với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) về tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, định hướng phát triển trong thời gian tới.

 • EVN có nhiều dự án đầu tư công vượt tiến độ

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong những đơn vị vừa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, vì có nhiều dự án đầu tư công đang vượt tiến độ, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thêm
 • Công bố kế hoạch vận hành thử Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II

  (Xây dựng) – Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II (VAPCO) vừa đưa ra thông báo, về các hoạt động chạy thử sắp tới sẽ diễn ra tại công trường Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II. Những hoạt động này rất quan trọng với tiến độ và việc hoàn thành dự án, tuy nhiên sẽ có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

  19:44 | 17/07/2024
 • Điện lực Hải Phòng: Đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn

  (Xây dựng) – Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện liên tục tăng cao.

  10:16 | 17/07/2024
 • Ông Nguyễn Việt Cường được bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc SJ Group

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần SJ Group (SJ Group) vừa công bố thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, từ ngày 15/7/2024, ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SJ Group giữ chức vụ quyền Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần SJ Group.

  22:03 | 16/07/2024
 • BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

  (Xây dựng) - Từ 12-14/7, nhà phát triển BIM Land - thành viên Tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.

  16:23 | 16/07/2024
 • Liên danh nào trúng gói thầu xây dựng đường vành đai phía Bắc Quảng Nam?

  (Xây dựng) – Công ty CP Đại Thiên Trường và Công ty CP 873 - Xây dựng công trình giao thông là đơn vị được lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu thi công xây dựng công trình tại dự án đường vành đai phía Bắc tỉnh Quảng Nam với giá trúng thầu 375,3 tỷ đồng.

  15:04 | 16/07/2024
 • Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2024

  (Xây dựng) – Diện tích trưng bày lên đến 36.000m2 với 1.200 gian hàng, quy tụ 900 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút hơn 25.000 lượt khách tham quan; đây là những con số ấn tượng sẽ làm nên dấu ấn khác biệt của Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống và Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 28 (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2024).

  10:55 | 16/07/2024
 • PV GAS và PVEP ký kết Bản ghi nhớ về thỏa thuận cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân, Lô 103 & 107

  (Xây dựng) - Ngày 14/7, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về thỏa thuận cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân, Lô 103 & 107.

  10:55 | 16/07/2024
 • Bidiphar lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024

  (Xây dựng) - Lần đầu tiên, Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024, sau 6 năm kể từ khi công ty chính thức lên sàn vào ngày 15/6/2018.

  10:38 | 16/07/2024
 • VinFast VF 7 gây ấn tượng mạnh với khách hàng tại Fun Wheels Festival 2024

  (Xây dựng) - Qua trải nghiệm thực tế và được chứng kiến màn trình diễn Gymkhana trong khuôn khổ lễ hội xe Fun Wheels Festival 2024 vừa diễn ra cuối tuần qua tại Hạ Long (Quảng Ninh), nhiều khách hàng đánh giá cao VinFast VF 7 về trải nghiệm vận hành cùng công nghệ vượt trội so với phân khúc.

  08:48 | 16/07/2024
 • CityLand Group trên lộ trình trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam

  (Xây dựng) - Với 21 năm xây dựng và phát triển (8/7/2003 – 8/7/2024), hướng đến mục tiêu đa ngành được coi là đòn bẩy giúp CityLand Group vươn mình vượt qua những thay đổi và thách thức trong hành trình mới - hành trình phát triển bền vững

  17:41 | 15/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load