Thứ hai 26/07/2021 12:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập đoàn Năng lượng Gulf: “Đại gia” sản xuất điện tư nhân lớn nhất Thái Lan

23:17 | 23/06/2021

(Xây dựng) - Tập đoàn Năng lượng Gulf là Tập đoàn sản xuất điện tư nhân lớn nhất Thái Lan có hơn 25 năm kinh nghiệm với danh mục sản phẩm bao gồm các dự án điện, dự án vận hành hơi nước và nước lạnh, và các lĩnh vực hoạt động kinh doanh liên quan khác.

tap doan nang luong gulf dai gia san xuat dien tu nhan lon nhat thai lan
Một số dự án Năng lượng tái tạo đang được triển khai.

Hiện tại, Gulf sở hữu 35 dự án điện đang vận hành và đang phát triển/thi công, đồng thời không ngừng mở rộng ra thị trường quốc tế. Tại Đông Nam Á, Tập đoàn Năng lượng Gulf có tổng cộng 33 dự án. Trong đó, Thái Lan có 26 dự án đang vận hành và 4 dự án đang phát triển/thi công; tại Việt Nam có 2 dự án đang vận hành và 1 dự án đang phát triển/thi công. Ngoài ra, Tập đoàn Năng lượng Gulf còn có 1 dự án đang vận hành ở Đức và 1 dự án đang phát triển/thi công ở Oman.

Được biết, các dự án đang vận hàng thương mại (cuối năm 2020) của Tập đoàn Năng lượng Gulf có công suất lặp đặt đạt 6.409MW và các dự án đang phát triển/thi công có công suất lắp đặt đạt 7.976MW. Dự kiến, đến cuối năm 2027, đơn vị này sẽ có tổng công suất lắp đặt đạt 14.285 MW.

Phần lớn sản lượng điện do Gulf sản xuất được đảm bảo bởi các hợp đồng mua bán điện ký kết với Tập đoàn Điện lực Thái lan (chiếm 89% trong quý 2/2020). Ngoài ra, Tập đoàn Năng lượng Gulf còn có hơn 180 khách hàng công nghiệp (lượng khách hàng này chiếm 11% trong quý 2/2020).

Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của Tập đoàn Năng lượng Gulf đạt 541 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ; trong đó lợi nhuận đạt 62 triệu USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ.

Lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn bao gồm nhiệt điện, năng lượng tái tạo, hạ tầng kỹ thuật và cung cấp khí. Lĩnh vực nhiệt điện, Gulf JM hợp tác góp 40 % vốn với JPower tại 9 dự án đang vận hành tại Thái Lan với tổng công suất đạt 4.237MW. Bên cạnh đó, Gulf MP hợp tác góp 70 % vốn tại 12 nhà máy sản suất điện quy mô nhỏ với tổng công suất đạt 1.563MW. Ngoài ra, Gulf còn đầu tư dự án nhà máy điện và nước độc lập DUMQM tại OMAN đã hoàn thành được 80,9% với tổng mức đầu tư là 483 triệu USD.

Ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, Gulf hợp tác Orsted phát triển dự án điện giỡ ngoài khơi BORKUM RIFFGRUND tại CHLB Đức với công suất lắp đặt đạt 464,8MW. Ngoài ra, Gulf còn có 2 dự án năng lượng tái tạo đang vận hành ở Thái Lan công suất 25MW và ở Việt Nam (Tây Ninh) với công suất 119MW. Bên cạnh đó, Gulf còn phát triển nhiều dự án điện gió tại tỉnh Bến Tre với tổng mức đầu tư 618 triệu USD.

Trong thời gian sắp tới, Gulf có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam bằng cách mua lại 70,5% cổ phần của Global Mind Investment Management Pte (GMIM) từ Nech Opportunities Fund VCC với tổng số vốn đầu tư trị giá 40 triệu USD (1,2 tỷ baht).

Việc mua cổ phiếu được thực hiện thông qua Kolpos Pte do Gulf Energy Development Plc sở hữu 100%. Kolpos Pte được thành lập tại Singapore nhưng điều hành các hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Global Mind Investment Management Pte là công ty được đăng ký tại Singapore, hoạt động đầu tư trực tiếp và gián tiếp liên quan đến năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, thủy điện và năng lượng gió, cũng như các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng như cảng và nhà kho. Mục tiêu đầu tư vào Global Mind Investment Management Pte của Gulf Energy Development Plc là nhằm mở rộng hơn nữa đầu tư tại Việt Nam.

Việc mua lại Global Mind Investment Management Pte là một phần trong khoản đầu tư trị giá khoảng 100 tỷ baht của Gulf Energy Development Plc được phân bổ trong 6 năm để mở rộng sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo, cũng như các dự án cơ sở hạ tầng.

Như Ý

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load