Thứ hai 29/05/2023 03:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập đoàn Hòa Bình thông qua hàng loạt quyết định quan trọng về nhân sự và tài chính để lấy lại vị thế thị trường

21:53 | 22/05/2023

(Xây dựng) - Ngày 21/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong hai cuộc họp HĐQT ngày 18/5 và ngày 20/5, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) đã thông qua hàng loạt quyết định mang tính chiến lược bao gồm bổ nhiệm 2 thành viên quan trọng trong Ban Điều hành Tập đoàn: Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc, phát hành 47 triệu cổ phiếu, mua thêm 75% vốn góp để sở hữu 100% dự án 127 An Dương Vương, Q6, dự kiến sẽ tạo lập hàng ngàn tỷ đồng giúp Tập đoàn vượt qua khủng hoảng, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tập đoàn Hòa Bình thông qua hàng loạt quyết định quan trọng về nhân sự và tài chính để lấy lại vị thế thị trường
Những quyết định này được xem là khá bất ngờ, tạo niềm tin rất lớn cho các nhà đầu tư cũng như các đối tác của Tập đoàn trong chiến lược lấy lại vị thế thị trường.

Nổi bật trong các quyết định này là việc Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải đã chỉ đạo thông qua mua 75% phần vốn góp của Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân để đạt tỷ lệ sở hữu 100% dự án 127 An Dương Vương, P.10, Q. 6, Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Hòa Bình sẽ phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC với giá 12.000 đồng/1 cổ phiếu (cao hơn gấp1,5 lần giá trên sàn chứng khoán vào ngày ra nghị quyết). Như vậy, tổng số tiền chi cho dự án này là 564 tỷ đồng tương đương với số tiền thu được từ việc phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC.

Dự án có tổng diện tích 15.394,7 m2, đã được cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, trong đó diện tích đất cho nhà ở thương mại cao tầng và dịch vụ là 6.279,6 m2 và diện tích dành cho giáo dục là 6.567,5 m2, tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước là 218 tỷ đồng. Theo khảo sát giá thị trường tại những vị trí mặt tiền xung quanh Đường An Dương Vương Quận 6 này hiện đang giao dịch đều trên 100 triệu đồng/m2.

Theo ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình, đây là dự án rất tiềm năng, sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn cho Tập đoàn. Hai cổ đông chiến lược mới đầu tư vào HBC sẽ chiếm tổng số cổ phiếu đúng bằng số cổ phiếu của ông Lê Viết Hải có tên Phạm Quang Hàng và Mai Hữu Thung. Hai ông đã đồng ý mua 47 triệu cổ phiếu với giá cao hơn 50% sau khi đã tìm hiểu rất sâu tình hình tài chính khó khăn của Tập đoàn và hiểu rõ chiến lược phát triển thị trường nước ngoài đầy triển vọng của Hòa Bình. Với năng lực tài chính cao và tầm nhìn chiến lược hai cổ đông mới này sẽ là 2 đối tác chiến lược đầy tiềm năng của Hòa Bình.

Ngoài ra, Tập đoàn còn thông qua việc thực hiện đề nghị và giao dịch cấp tín dụng với Ngân hàng thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam và thông qua việc mua lại toàn bộ cổ phần của ông Lê Viết Hải tại Công ty Pax International và thu hồi các khoản nợ.

Theo Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải, với các quyết định có tính chiến lược trên Tập đoàn sẽ sớm ổn định tình hình kinh doanh, vượt qua khó khăn thử thách và nhất định sẽ lấy lại vị thế vốn có của Hòa Bình trong một tương lai không xa.

Ngoài ra, theo ông Lê Viết Hải trong tổng số 21 vụ kiện về việc chậm thanh toán đã có 10 vụ kiện có phán quyết của tòa. Tất cả các vụ đã được xử Hòa Bình đều thắng kiện. Trong đó số tiền nợ gốc ghi trong sổ sách kế toán là 829 tỷ đồng thì tổng số tiền theo phán quyết bên bị đơn phải trả cho Hòa Bình lên đến 1223 tỷ đồng bao gồm lãi chậm thanh toán và các chi phí phát sinh, tức cao hơn 47,5%.

Hiện nay, tổng số tiền đã thu hồi công nợ là 593 tỷ đồng, số tiền còn lại phải thu từ 10 vụ kiện đã thắng này là 630 tỷ đồng. Ông Hải cũng cho biết thêm: Trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ hồi phục nên các công nợ sẽ dần được xử lý và ông tin chắc rằng tỷ lệ thu hồi không dưới 100% và cuối cùng số tiền thu về sẽ tăng thêm không dưới 15% số nợ gốc đã quá hạn. Trong lịch sử kinh doanh của HBC, chưa có một khoản nợ nào trong báo cáo tài chính cần phải trình thông qua HĐQT để xóa đi do mất khả năng thu hồi nợ.

Mặt khác, áp dụng theo chuẩn mực kế toán quốc tế, trong thời gian tới Hòa Bình sẽ cho đánh giá lại tài sản vì số liệu ghi nhận trong sổ sách kế toán đã quá lạc hậu. Ví dụ căn nhà 235 Võ Thị Sáu trụ sở cũ của Hòa Bình ghi nhận trong sổ sách chỉ 5,6 tỷ đồng vào năm 2000 bây giờ không thể dưới 100 tỷ đồng. Tương tự như vậy là căn nhà 233 Võ thị Sáu, khu đất 1C Tôn Thất Thuyết, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Về giá trị còn lại của máy móc thiết bị có thể khẳng định là cao hơn rất nhiều so với giá trị ghi trong sổ sách kế toán. Theo báo cáo tài chính 31/12/22 tổng đầu tư máy móc thiết bị của Hòa Bình cho đến nay là 2.208 tỷ đồng đã khấu hao 1.305 tỷ đồng giá trị còn lại chỉ 903 tỷ đồng. Như vậy là giá trị còn lại chỉ tương đương 40% nguyên giá. Trong khi thực tế hệ dàn giáo toàn bộ bằng sắt tráng kẽm nên không bị rỉ sét và hư hỏng nhiều. Các loại máy cẩu, vận thăng, máy bơm bê tông… tất cả đều trong tình trạng hoạt động tốt. Do trược giá thì giá mua mới hiện nay luôn cao hơn giá mua tài sản này theo nguyên giá.

Như vậy, trong thời gian tới Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẽ điều chỉnh vốn chủ sở hữu sau khi phát hành tăng vốn và định giá lại tài sản. Việc điều chỉnh tăng vốn chủ sở hữu này sẽ giúp Hòa Bình đảm bảo hạn mức tín dụng, cải thiện đáng kể năng lực tài chính để vượt qua khó khăn trước mắt về dòng tiền và sẽ giúp thanh toán hết được các công nợ cho các nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

Sáu quyết định dự kiến tạo nguồn vốn “khủng” cho Tập đoàn Hòa Bình:

1. HĐQT thông qua việc bán toàn bộ vốn góp của Công ty TNHH Một Thành Viên Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình (HBIC) là 167 tỷ. Trong đó phần đã chi cho dự án là 127 tỷ, còn lãi 40 tỷ.

2. Thông qua viêc mua 75% cổ phần còn lại của dự án 127 An Dương Vương, P. 10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Thành Ngân để đạt tỷ lệ sở hữu 100% dự án này. Giá cổ phiếu HBC bán cho dự án này là 12.000 đồng /1 cổ phiếu (cao gấp 1,5 lần giá hiện tại trên sàn chứng khoán).

3. Thông qua việc thực hiện đề nghị và giao dịch cấp tín dụng với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam:

Hạn mức cấp tín dụng ngắn hạn tối đa 2.000 tỷ đồng. Trong đó, hạn mức cho vay tối đa 1.000 tỷ đồng; hạn mức bảo lãnh tối đa 1.000 tỷ đồng. Mục đích, bổ sung vốn lưu động, bảo lãnh phục vụ hoạt động kinh doanh, thời hạn tối đa 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng phát hành 5 triệu cổ phiếu cho Sanei.

4. Thông qua thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Lê Viết Hải và bà Bùi Ngọc Mai đối với 3 khu đất có tổng diện tích 7.218,6 m2 tại đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh với giá 120 tỷ đồng.

5. Thông qua việc mua lại toàn bộ cổ phần của ông Lê Viết Hải tại Công ty Pax International theo vốn thực góp (138 tỷ đồng).

Tất cả những giao dịch này trên, Hòa Bình sẽ không sử dụng tiền mặt mà chỉ phát hành cổ phiếu và thu hồi những khoản tiền tạm ứng phục vụ cho mục đích kinh doanh của Tập đoàn trước đây. Việc thu hồi các khoản tạm ứng này giúp cho Tập đoàn có thêm nhiều tài sản nhằm nâng cao năng lực tài chính.

Trong cuộc họp HĐQT ngày 18/05/23 HĐQT cũng đã ban hành quyết định bổ nhiệm các vị trí nhân sự cấp bắt đầu từ ngày 01/06/2023 bao gồm :

1. Ông Lê Văn Nam sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

2. Ông Nguyễn Khánh Hoàng sẽ giữ chức Phó Tổng Giám đốc.

3. Bà Lê Thị Phương Uyên giữ chức Kế toán trưởng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Công ty Việt Long ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học chế phẩm sinh học vào sản xuất

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) đăng ký đề tài “Nghiên cứu, thử nghiệm chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng theo công nghệ G-Tex trong sản xuất nông nghiệp”. Công trình nghiên cứu khoa học này đã thành công, ứng dụng vào sản xuất đưa lại hiệu quả.

  22:01 | 25/05/2023
 • Masan Consumer đẩy mạnh hoạt động kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

  (Xây dựng) – Ngày 25/5, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công Thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TP.HCM, tạo lực đẩy phát triển cho hoạt động xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

  16:13 | 25/05/2023
 • PV GAS ký hợp đồng nhập khẩu chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã ký kết Xác nhận Mua hàng (Confirmation Notice) với nhà cung cấp Shell, theo đó Shell sẽ cung cấp chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam. Shell là công ty dầu khí đa quốc gia, là Nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới.

  10:28 | 25/05/2023
 • Ban lãnh đạo PV GAS tiên phong trong công tác chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Trong các ngày giữa tháng 5/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp với Học viện PACE tổ chức khóa đào tạo “Chuyển đổi số dành cho Lãnh đạo” để nâng cao nhận thức, cung cấp các phương pháp và lộ trình chuyển đổi số cho Ban lãnh đạo và các cấp quản lý.

  10:25 | 25/05/2023
 • THACO INDUSTRIES đẩy mạnh cung ứng linh kiện OEM cho các doanh nghiệp FDI và xuất khẩu

  (Xây dựng) - Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia. Đây là phương thức kinh doanh giúp tối ưu hóa nguồn lực, tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. Cùng với đó là làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua các nước Đông Nam Á, sự đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đã góp phần hình thành các vùng sản xuất lớn, gia tăng nhu cầu về linh kiện phụ tùng.

  15:47 | 24/05/2023
 • Câu chuyện của những kỹ sư AMACCAO: “Cảm xúc khó tìm thấy ở ngành khác”

  (Xây dựng) - Với những kỹ sư, người lao động của Nhà máy bê tông AMACCAO, được làm việc đúng đam mê, hàng ngày tạo ra sản phẩm cấu kiện bê tông chất lượng hàng đầu là một trong những lý do gắn bó với doanh nghiệp lâu năm.

  14:59 | 24/05/2023
 • Giải pháp phòng chống mối tiên tiến: Công nghệ lưới thép không gỉ TermSteel và ống kỹ thuật Termite-Pro

  (Xây dựng) - Xử lý phòng mối không cho mối xâm nhập từ nền đất theo chân móng, chân tường lên phần trên của công trình. Đây là công việc rất quan trọng để đảm bảo tuổi thọ của công trình. Cùng Công ty Hạnh Long tìm hiểu về 2 giải pháp phòng chống mối tiên tiến hiện nay là ông nghệ lưới thép không gỉ TermSteel và ống kỹ thuật Termite-Pro.

  14:45 | 24/05/2023
 • CONINCO thông cáo kết quả đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

  (Xây dựng) - Ngày 18/5, Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng - CONINCO đã thông cáo kết quả đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 được tổ chức thành công ngày 15/5.

  14:27 | 24/05/2023
 • PV GAS PMC tạo dựng các “Công trường xanh - sạch - đẹp"

  (Xây dựng) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn - Vệ sinh lao động (tháng 5/2023), Công ty Quản lý Dự án Khí (PV GAS PMC) đã triển khai hoạt động “Công trường xanh - sạch - đẹp" tại các dự án mà Công ty đang thực hiện, trồng nhiều cây xanh và tái tạo cảnh quan.

  10:25 | 24/05/2023
 • Công ty Dịch Vụ Khí đem yêu thương đến trẻ em khiếm thị Bà Rịa - Vũng Tàu

  (Xây dựng) - Với những món quà thiết thực, chứa đầy nghĩa tình dành cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, DVK mong muốn sẽ chia sẻ được phần nào khó khăn và đem đến niềm vui cho các em nhân dịp kết thúc Năm học 2022-2023 và hướng tới Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6/2023.

  16:13 | 23/05/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load