Thứ tư 27/10/2021 13:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tạo lực đẩy để kinh tế Thủ đô tăng tốc khi thời cơ đến

09:25 | 19/09/2021

Chủ động chuẩn bị chu đáo cho việc trở lại trạng thái “bình thường mới”; quan tâm tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp có nguồn lực phát triển sau dịch bệnh; tận dụng các cơ hội thu hút đầu tư… là sự chuẩn bị của TP. Hà Nội nhằm tạo lực đẩy nhằm đưa kinh tế tăng tốc khi thời cơ đến.

tao luc day de kinh te thu do tang toc khi thoi co den
Cùng với việc phòng, chống dịch COVID-19 bằng những giải pháp chặt chẽ, các nhà máy, KCN, đơn vị sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội vẫn nỗ lực duy trì hoạt động. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Theo yêu cầu Chỉ thị số 17 của UBND TP. Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong các khu/cụm công nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”. Đồng thời, có phương án duy trì sản xuất an toàn trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly, lấy nhà máy là nơi cách ly và ổn định sản xuất.

Cùng với việc phòng, chống dịch COVID-19 bằng những giải pháp chặt chẽ, các nhà máy, KCN, đơn vị sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội vẫn nỗ lực duy trì hoạt động.

Tại nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần Cơ điện TOMECO (cụm công nghiệp Ngọc Liệp, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai), các biện pháp phòng chống dịch được công ty áp dụng giúp người lao động vững tin, tập trung cho sản xuất.

Trong đó, bộ phận gián tiếp chuyển sang làm việc trực tuyến, bộ phận trực tiếp sản xuất thực hiện làm việc luân phiên để bảo đảm giãn cách. Công nhân khi đến nhà máy đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K. Bếp ăn được bố trí tấm chắn ngăn giọt bắn, định kỳ phun khử khuẩn toàn bộ nhà máy. Mọi chế độ của người lao động kể cả khi làm việc trực tuyến đều được duy trì đầy đủ…

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiểm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội cho rằng doanh nghiệp Thủ đô đã rất nỗ lực, sát cánh cùng chính quyền Thành phố thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh. Cùng với sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời, doanh nghiệp kỳ vọng việc cải tiến quy trình thủ tục hành chính nhanh gọn hơn cùng với thông tin minh bạch và đầy đủ về tiêu chí, quy trình thủ tục... Các khoản hỗ trợ phải xác định đúng đối tượng thụ hưởng, có sự giám sát chặt việc sử dụng nguồn hỗ trợ để bảo đảm hiệu quả của chính sách.

“Cả Thành phố như một cơ thể sống, có quan hệ tuần hoàn, chặt chẽ nên không thể chỉ quan tâm phát triển kinh tế mà sao nhãng phát triển giáo dục, văn hóa, an sinh xã hội. Vì vậy sau khi dỡ bỏ giãn cách, Thành phố cần quan tâm đến vấn đề tạo nền tảng cho tăng trưởng”, ông Mạc Quốc Anh nói.

Thống kê cho thấy, trong 8 tháng qua, thành phố Hà Nội còn nhiều khó khăn do đại dịch song trên địa bàn vẫn có hơn 13.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 165.730 tỷ đồng. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 5.687, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Nhận thức rõ thời cơ đang đến, Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo ngành liên quan và các địa phương nghiên cứu, chủ động có phương án tận dụng tốt làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất của doanh nghiệp quốc tế ở các quốc gia khác chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 để thu hút đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, ngay thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố đã có kế hoạch với mục tiêu xây dựng 46/159 cụm công nghiệp còn lại theo quy hoạch đến năm 2025. Điều này cho thấy Hà Nội đã có sự chuẩn bị chu đáo cho việc trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Cụ thể, Hà Nội tập trung đầu tư xây dựng KCN Quang Minh II (huyện Mê Linh), khu công nghệ cao sinh học (quận Bắc Từ Liêm), KCN sạch Sóc Sơn. Thành phố hoàn thành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư khu công viên công nghệ phần mềm tại quận Long Biên và huyện Đông Anh.

Ông Đỗ Anh Tuấn nhìn nhận những khu, cụm công nghiệp nói trên được hình thành không chỉ là chỗ cho “đại bàng” làm tổ, góp phần cơ cấu lại kinh tế Thủ đô dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thành tựu của cách mạng 4.0 mà còn bảo đảm mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.

Song song với nhiệm vụ lâu dài, ngay lúc này, Thành phố Hà Nội quan tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp ổn định, phát triển sau dịch bệnh.

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan thuế đang kích hoạt hàng loạt các chính sách gia hạn về thuế và tiền thuê đất, cải cách thủ tục hành chính giúp người dân, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế, từ đó có thêm nguồn lực vượt qua dịch bệnh.

Qua rà soát, bước đầu, Cục Thuế Thành phố đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27.000 doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7.000 tỷ đồng; số tiền thuế đất đề nghị gia hạn khoảng 1.000 tỷ đồng; tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng...

Có thể thấy, dù trong bộn bền khó khăn trước tác động của dịch COVID-19, Hà Nội vẫn tạo được dấu ấn trong nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội. Thử thách và cơ hội luôn song hành nên việc chiến thắng dịch bệnh sẽ là điểm tựa để Hà Nội tiếp tục vươn xa, đặc biệt là từ những đầu tàu tăng trưởng trên địa bàn.

Theo Diệu Anh/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • to chuc giao dich trai phieu doanh nghiep phat hanh rieng le

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảoThông tư về tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

  15:56 | 26/10/2021
 • ha noi cong bo 90 so dien thoai duong day nong ho tro hoa don dien tu

  Theo Cục Thuế Hà Nội, thành phố đặt mục tiêu đến ngày 31/3/2022 triển khai hóa đơn điện tử đến 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

  14:36 | 26/10/2021
 • nganh xay dung khac phuc kho khan cho doanh nghiep va nguoi dan anh huong dich covid 19

  (Xây dựng) - Đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp và khó lường tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam. Đợt bùng phát dịch lần thứ tư bắt đầu từ cuối tháng 4/2021 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân khi lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… nơi tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế và thu ngân sách. Ngành Xây dựng cũng là ngành kinh tế chịu tác động lớn bởi ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid.

  14:09 | 26/10/2021
 • gwec tinh toan viet nam phai chi 10 5 ti usd nhap khau than cho phat dien

  Với những tính toán dự trên số liệu từ dự thảo Quy hoạch Điện VIII, Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho biết, từ năm 2030 trở đi, Việt Nam sẽ phải chi ít nhất từ 10-15 tỉ USD/năm, để phục vụ việc nhập khẩu than, khí làm nhiên liệu cho sản xuất điện.

  11:43 | 26/10/2021
 • hai phong phat trien dich vu cang bien va logistics

  (Xây dựng) – Hải Phòng đang hướng đến xây dựng và phát triển trở thành thành phố trọng điểm của khu vực phía Bắc và cả nước về phát triển các dịch vụ cảng biển, dịch vụ logistics, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và quốc tế.

  09:57 | 26/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load