Thứ ba 07/12/2021 23:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tăng tính minh bạch, chuyên nghiệp trong hoạt động môi giới bất động sản

16:04 | 25/10/2021

(Xây dựng) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng vừa đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có nội dung quy định môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, cấm cá nhân hoạt động môi giới độc lập. Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hướng tới xây dựng thị trường minh bạch, chuyên nghiệp, nâng tầm hoạt động môi giới bất động sản.

tang ti nh minh ba ch chuyen nghie p trong hoa t do ng moi gio i ba t do ng sa n
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nhiều bất cập trong hoạt động môi giới bất động sản

Theo "Hồ sơ đề nghị sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản" mới được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng công bố, hoạt động môi giới bất động sản là loại hình kinh doanh dịch vụ ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Việc cho phép môi giới bất động sản hoạt động với mô hình và quy mô phù hợp đã tạo ra một kênh phân phối bất động sản mới, qua đó giúp nhà đầu tư bất động sản rút ngắn thời gian thu hồi vốn để tái đầu tư, bảo đảm hiệu quả kinh tế, người tiêu dùng có cơ hội được phục vụ tốt hơn.

Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của một số địa phương trên cả nước, tính từ năm 2008 đến thời điểm này có khoảng 32.912 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, và khoảng 80% bất động sản giao dịch thành công đều thông qua môi giới. Tính đến thời điểm này đã có 282.139 giao dịch thành công, trong đó tại Hà Nội có 79.501 giao dịch thành công, tại Thành phố Hồ Chí Minh có 85.074 giao dịch thành công.

Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Trong đó, đáng chú ý là nguồn nhân lực thừa về số lượng nhưng thiếu về chất lượng.

Đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, chưa tôn trọng khách hàng, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội "lách luật" trốn thuế", Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thực hiện môi giới bất động sản một cách chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng tư vấn, dự thảo của Bộ Xây dựng đã đưa ra hướng sửa đổi, bổ sung quy định phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới…, phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập.

Hướng đến chuyên nghiệp hóa đội ngũ môi giới bất động sản

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, anh Tuấn, một môi giới bất động sản cho biết: “Cá nhân anh rất đồng tình với phương án của Bộ Xây dựng nêu ra. Những việc để giúp mình được nâng cao chuyên môn và mang lại sự tin tưởng cho khách hàng là mình ủng hộ và làm thôi”.

Bên cạnh đó, nhiều môi giới bất động sản cho rằng, tình trạng sốt đất ảo, những người hoạt động môi giới theo kiểu “cò” thổi giá xảy ra thì trách nhiệm quản lý, giám sát địa bàn của các địa phương đóng vai trò quyết định hơn. Việc thiếu quan tâm và buông lỏng quản lý của pháp luật là một trong những nguyên nhân tạo ra mảng tối của nghề môi giới bất động sản..

Ở góc độ khách hàng, nhiều người cho thấy, trường hợp đã có kinh nghiệm mua nhà đất thì họ không quan trọng môi giới độc lập hay của công ty. Môi giới tạo được niềm tin, đưa lại sản phẩm tốt và chăm sóc khách chu đáo là trên hết. Tuy nhiên, với những người mua lần đầu chưa có kinh nghiệm, lo sợ rủi ro thì nên tìm đến môi giới hoạt động trong các doanh nghiệp có uy tín để được đảm bảo hơn.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, sau 6 năm thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản đã giúp thông thoáng môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Mặc dù vậy, ông Cường cho rằng những năm gần đây Luật đã bộc lộ nhiều nhược điểm cần phải sửa đổi. Việc không bắt buộc giao dịch qua sàn đã gây khó khăn cho quản lý Nhà nước, dẫn tới hàng loạt dự án "ma" mọc lên trên khắp cả nước lừa đảo khách hàng.

"Những năm qua, có rất nhiều người không phải là môi giới cũng nhảy vào tư vấn nhà đất (truyền thông hay gọi là “cò” đất) để thao túng giá, làm rối loạn thị trường. Nhiều môi giới bất động sản cũng không được chuyên nghiệp, hoạt động đơn lẻ, chụp giật, trốn thuế", ông Cường nói.

Ông Cường đồng thuận về dự thảo sửa đổi Luật đã quy định phải theo học khóa đào tạo bất động sản là điều kiện bắt buộc thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, quy định chi tiết quyền hạn, quy mô, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản…

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, sửa Luật là cần thiết, bởi ngoài thuận lợi, những năm qua Luật đã bộc lộ không ít tồn tại cũng như đã bỏ ngỏ nhiều quy định trong kinh doanh bất động sản, gây khó khăn cho quản lý, thất thu nguồn thuế, phát sinh hệ lụy tiêu cực như xuất hiện hàng loạt dự án "ma".

Ông Đính cho rằng dù môi giới bất động sản là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nhưng một số đơn vị còn hoạt động ngoài luồng, theo thời vụ, ăn theo các "cơn sốt đất" tại các địa phương.

"Những năm qua, “cò” đất không có chứng chỉ hành nghề và ngay cả môi giới hoạt động đơn lẻ, thiếu chuyên nghiệp đã dẫn đến hàng loạt vụ “sốt” đất ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Và không ít sàn, trung tâm giao dịch được lập tự phát, không chấp hành quy định pháp luật’, ông Đính cho biết.

Theo ông Đính, Luật quy định các sàn giao dịch phải đăng ký, thông báo định kỳ về Sở Xây dựng. Tuy nhiên việc quản lý, phát hiện, xử lý vi phạm của các đơn vị chức năng cũng như các địa phương chưa triệt để.

Để lĩnh vực kinh doanh bất động sản trở nên chuyên nghiệp, ngoài sửa Luật phù hợp với thực tế, khâu thực thi pháp luật cần quyết liệt, kịp thời hơn nữa, ông Đính bày tỏ quan điểm.

Huyền Lê (T/h)

Theo

Cùng chuyên mục
 • nhung hieu lam ve so do ma nhieu nguoi mac phai

  Là chứng thư pháp lý quan trọng xác minh quyền sở hữu bất động sản nhưng nhiều người có những hiểu biết chưa đúng về quy định liên quan sổ đỏ.

 • dam bao nguon tai nguyen dat dai duoc su dung mot cach hieu qua ben vung

  (Xây dựng) – Chiều 07/12, tại Đà Nẵng, Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị miền Trung góp ý kiến Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

 • dong nai tang cuong kiem tra giam sat phan lo ban nen sau gian cach xa hoi

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động phân lô bán nền sau thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

 • vaccine phuc hoi thi truong bat dong san

  Độ phủ vaccine tăng cao, các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần khôi phục cùng tâm lý “mua nhà đón Tết” giúp thị trường bất động sản (BĐS) đang khởi sắc dịp cuối năm. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần những “đòn bẩy” để duy trì nhịp độ và phục hồi bền vững trong bối cảnh dịch.

 • kho khan trong viec chuyen muc dich su dung dat lua dat rung

  (Xây dựng) – Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế do đất đai đem lại. Tuy nhiên, quy trình chuyển đổi lại gặp khó khăn và mất rất nhiều thời gian khi phải trình Thủ tướng chấp thuận, trong khi đó, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất theo từng giai đoạn của các địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 • kho lanh la phan khuc noi bat cua bat dong san cong nghiep viet nam trong nam 2022

  (Xây dựng) - Nền kinh tế đang trưởng thành của châu Á đã và đang khẳng định tầm quan trọng của bất động sản công nghiệp trong khu vực. Riêng tại Việt Nam, thị trường hàng hoá và thương mại bán lẻ trực tuyến đã bắt đầu chiếm vị trí nổi bật, đòi hỏi đối với thị trường kho lạnh ngày càng cao.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load