Thứ ba 21/03/2023 17:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tăng cường năng lực về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

11:23 | 11/12/2021

(Xây dựng) - Ngày 10/12, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2021 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

tang cuong nang luc ve su dung nang luong tiet kiem va hieu qua
Toàn cảnh Hội nghị tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2021.

Phát biểu khai mạc ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết: “Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được triển khai từ năm 2006. Việc triển khai thực hiện Chương trình đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, tổ chức đa dạng các hoạt động thông tin tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Phát động phong trào và nhân rộng mô hình Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã triển khai quy mô lớn trên địa bàn các tình thành phố”.

Bên cạnh những thành quả nổi bật, trong quá trình triển khai Chương trình còn một số khó khăn như: Nguồn kinh phí cấp từ ngân sách Nhà nước cho Chương trình hạn chế trong khi đối tượng rất rộng và đa dạng từ Trung ương đến địa phương; Nhận thức của cộng đồng và doanh nghiệp còn hạn chế, chưa sẵn sàng tiếp cận với thông tin về công nghệ và các giải pháp tiết kiệm năng lượng; Nhiều doanh nghiệp còn chưa thực hiện các yêu cầu của Luật; Nguồn lực tài chính, lực lượng chuyên gia kỹ thuật còn hạn chế.

Tại Hội nghị ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nôi cho biết, Thành phố Hà Nội được Bộ Công Thương đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần quan trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về giảm khí thải nhà kính. Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thành phố Hà Nội đã nỗ lực và triển khai đồng bộ các hoạt động. “Việc triển khai Chương trình đã góp phần giúp Thành phố Hà Nội tiết kiệm 122,4 kTOE, đạt 1,57% mức tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu”, ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Báo cáo về kết quả hoạt động của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả toàn quốc năm 2021, ông Đặng Hải Dũng – Đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, việc thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh phí thực hiện năm 2021 từ ngân sách Trung ương là 30 tỷ đồng. Trong đó, giao nhiệm vụ 5,5 tỷ đồng; đặt hàng hoặc đấu thầu 24,5 tỷ đồng; ngân sách địa phương 147,2 tỷ đồng; nguồn khác 25 tỷ đồng.

Theo kết quả đánh giá sơ bộ của 17 tỉnh/ thành phố, tổng năng lượng tiết kiệm được năm 2021 là 284,1kTOE. Trong đó, Thành phố Hà Nội là địa phương có mức tiết kiệm năng lượng cao nhất với 122,4 kTOE. Tiếp sau là Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Gia Lai, Long An, Bạc Liêu, Bến Tre...

Ông Đặng Hải Dũng nhấn mạnh, trong năm 2022, Văn phòng Ban chỉ đạo tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hỗ trợ kỹ thuật kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng cho các cơ sở sử dụng năng lượng. Xây dựng cơ sở dữ liệu về năng lượng và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường năng lực về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, đánh giá, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả....

Theo ông Nguyễn Đình Hiệp - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khoa học Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, Chương trình VNEEP3 đặt ra những mục tiêu cụ thể như: Giai đoạn 2019 - 2025 đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc; giai đoạn 2025-2030 con số này là 8-10%. Bên cạnh đó, hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động xã hội, giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế. Tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các địa phương còn nhiều khó khăn do sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương chưa đồng Bộ; nguồn vốn triển khai hoạt động tại các địa phương còn hạn chế.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ các mô hình khác nhau nhằm thực hiện hiệu quả chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

  Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

 • Quảng Ninh: Cửa khẩu Móng Cái xuất nhập khẩu trên 4.000 tấn hàng hóa/ngày

  (Xây dựng) - Thành phố Móng Cái cho biết: Theo lũy kế từ ngày 01/01/2023-19/3/2023, tổng trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt 288.783 tấn, ước đạt trên 4.000 tấn/ ngày, tăng 156,6% so cùng kỳ năm 2022.

 • Bắc Ninh thu hút 131 triệu USD đầu tư nước ngoài

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh thu hút được 29 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 131,56 triệu USD và 3 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 285 tỷ đồng; điều chỉnh vốn cho 22 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 77,98 triệu USD...

 • Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

  Theo TS. Lê Hải Hưng, điện tái tạo chiếm dụng nhiều đất, sự thân thiện với môi trường cũng còn có tranh luận và trong 10 năm tới, chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

  Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

 • Vĩnh Phúc nỗ lực thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

  (Xây dựng) – Năm 2023 – năm thứ 3 Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đi vào cuộc sống, thu hút đầu tư tiếp tục khẳng định là động lực cho kinh tế của tỉnh phục hồi, phát triển nhanh sau đại dịch Covid-19. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ các giải pháp giúp Vĩnh Phúc ghi thêm điểm với các nhà đầu tư.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load